(HBĐT) - Chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong và Nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” được quản lý chặt từ giống, quy trình kỹ thuật, chất lượng VietGAP, ATVSTP cho việc sản xuất, bảo vệ thương hiệu và giữ vững lòng tin của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến vai trò của các HTX tham gia tích cực trong công tác sản xuất và kinh doanh sản phẩm; quản lý lô gô, tem, nhãn và chất lượng sản phẩm cũng như quảng bá về thương hiệu cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc đến mọi vùng miền trong cả nước.


HTX 3T nông sản Cao Phong chuẩn bị các sản phẩm cam, bưởi có chất lượng tham gia Tuần lễ Nông sản. 

Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Đến nay, HTX đã thu hút 25 thành viên với tổng diện tích canh tác 43,2 ha. HTX luôn thực hiện tốt quy trình sản xuất, chăm sóc cam và đã được cấp chứng nhận VietGAP, chứng nhận an toàn. Để nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, 3T farm không chỉ chú trọng khâu sản xuất chăm bón mà còn liên kết với trường Đại học Bách khoa Hà Nội để lắp đặt mô hình rửa, phân loại, xử lý bọc màng sinh học bảo quản sản phẩm và dán nhãn tem truy xuất nguồn gốc... HTX đã thực hiện liên kết với các chuỗi thực phẩm sạch Hà Nôi, Thanh Hóa và sàn giao dịch thương mại điện tử để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T cho biết: Sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019 đưa ra thị trường đã được khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Tới đây, sản phẩm của 3T farm sẽ có mặt tại chuỗi sự kiện Tuần lễ vàng về nông sản của hệ thống siêu thị Coop mart. Chúng tôi cũng đã làm việc để đi đến ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vào hệ thống siêu thị Vinmart trong năm 2019. Thời gian tới, HTX sẽ mở rộng quy mô bán hàng, gia tăng quản lý từ khâu sản xuất đến chăm bón và dành khoảng 5 ha sang sản xuất hữu cơ.

HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, xã Tử Nê (Tân Lạc) đang tiếp tục nâng tầm thương hiệu bằng cách mở rộng diện tích trồng bưởi mang chất lượng VietGAP và tự tin đóng góp vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch của tỉnh Hòa Bình. Tham gia sản xuất theo quy trình VietGAP, các hộ trồng bưởi được tập huấn và tuân thủ nghiêm ngặt những quy định trong sản xuất nông nghiệp. HTX hiện có khoảng 30 ha canh tác cây ăn quả, trong đó, diện tích bưởi đỏ là chủ yếu. Tất cả diện tích này đều được áp dụng quy trình sản xuất VietGAP. 

Cùng với đó, HTX đầu tư dây chuyền công nghệ xử lý rửa, phân loại, đóng gói và bảo quản quả bưởi, đảm bảo cung ứng ra thị trường những sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt nhất, tự hào mang nhãn hiệu tập thể "Bưởi đỏ Tân Lạc” đạt tiêu chuẩn VietGAP. HTX cũng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm ra các thị trường có tính chuyên nghiệp cao như hệ thống siêu thị tại Hà Nội, nhà phân phối bán lẻ có uy tín trên toàn quốc.

Đồng chí Vũ Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc trao đổi: Đến nay, diện tích bưởi đỏ của toàn huyện gần 1.000 ha thì có trên 100 ha áp dụng quy trình VietGAP. Đây thực sự là chiếc "chìa khóa vàng” nâng tầm giá trị của thương hiệu sản phẩm, để nông sản địa phương tiếp cận những thị trường lớn, khai thác được nhiều cơ hội để tiếp tục vươn xa.

                                                                    Đinh Thắng

Các tin khác


Cao Phong - vùng đất Mường Thàng trù phú

(HBĐT) - Cao Phong - vùng đất Mường Thàng nổi tiếng là miền quê trù phú. Đi lên từ nông nghiệp nhưng với tư duy đổi mới, sự tích cực ứng dụng tiến bộ KHCN, huyện đã xây dựng thành công vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đồng thời, nông nghiệp khẳng định vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Cao Phong trở thành một trong những địa phương "huyện mạnh, dân giàu" của tỉnh với bình quân thu nhập ước đạt 52 triệu đồng/người/năm 2020.

Đổi mới tư duy phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sản xuất nông nghiệp với tư duy "con trâu đi trước, cái cày theo sau”, sản phẩm là lúa, ngô, khoai, sắn. Suy nghĩ đó giờ đã quá lạc hậu, bởi nông nghiệp của tỉnh hiện nay là ngành sản xuất hàng hóa, hướng tới thị trường bằng sản phẩm lợi thế. Và mục tiêu cách mạng là xây dựng nền nông nghiệp xanh, thông minh, liên kết theo chuỗi, giá trị gia tăng cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM) văn minh.

Sức sống mới trên quê hương Mường Động

(HBĐT) - Khép lại nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiều khó khăn, thách thức bằng những kết quả, thắng lợi đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực đã mang lại niềm tin, sự phấn khởi, tin tưởng, lan tỏa trong các tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Kim Bôi.

Huyện vùng cao Đà Bắc nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Xóa tình trạng "huyện trắng” về xây dựng NTM, bài toán thoát nghèo đã từng bước tìm được lời giải khi nhiều hướng phát triển kinh tế đang khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Những sự chuyển biến tích cực đó là nhờ nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Đà Bắc trong hành trình vượt khó.

Huyện Lương Sơn hướng tới vùng kinh tế năng động

(HBĐT) - "Nhiệm kỳ 2015-2020 là một nhiệm kỳ thành công của Đảng bộ và Nhân dân huyện Lương Sơn, thực hiện được 2 nhiệm vụ lớn, quan trọng là xây dựng huyện đạt chuẩn NTM, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, về sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy. Với quyết tâm chính trị cao, huyện đang hành động để hướng tới mục tiêu xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế năng động, cơ bản đạt tiêu chí thị xã vào năm 2025" - đồng chí Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn khẳng định.

Huyện Lạc Thủy: Hành trình mới ở vùng kinh tế động lực

(HBĐT) - "Với quyết tâm chính trị được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động mang tính chất đột phá, Đảng bộ huyện Lạc Thủy đặt nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mục tiêu phấn đấu là đưa huyện vươn lên vị trí tốp đầu phát triển, tiếp tục xứng đáng nằm trong vùng động lực kinh tế tỉnh Hòa Bình” - đồng chí Bùi Văn Trường, Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy nhấn mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục