(HBĐT) - Sau khi ban hành Chỉ thị số 40-CT/TU về đẩy mạnh phát triển hợp tác, liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng cánh đồng lớn và vận động người dân CTVT, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về CTVT trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Bám sát định hướng chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong toàn tỉnh đã có sự vào cuộc đồng bộ với quyết tâm đưa các quyết sách quan trọng về CTVT đi sâu vào cuộc sống, tạo thêm động lực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại xã Yên Phú (Lạc Sơn), BCH Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh CTVT gắn với phát triển cây ăn quả giai đoạn 2018 - 2020. Đây cũng chính là giải pháp quan trọng để xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng chí Quách Công Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú cho biết: BCH Đảng bộ xã đã tổ chức đi thăm quan mô hình tại các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Kim Bôi… Qua đó nhận thấy, các địa phương đóbiết khai thác tiềm năng về đất đai, lao động, xác định được sản phẩm chủ lực để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Áp dụng vào thực tế tại địa phương, chúng tôi xác định hướng đi phù hợp là đẩy mạnh CTVT để trồng cây ăn quả. Đây cũng chính là hướng đi phù hợp với chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 04-NQ/TU. Vì thế, cuối tháng 10/2018, BCH Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về CTVT gắn với phát triển cây ăn quả trên địa bàn. Đến nay, nghị quyết đang dần đi vào cuộc sống, có 30 hộ đầu tiên thực hiện CTVT với tổng diện tích trên 17 ha. Với kết quả bước đầu thuận lợi, xã đề ra mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn xã cải tạo đạt trên 80% diện tích đất vườn, xây dựng được 10 mô hình trang trại vườn đồi trở lên, góp phần thiết thực nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Những năm gần đây, CTVT được xác định là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, và khai thác tốt tiềm năng sản xuất nông nghiệp của các địa phương trong toàntỉnh. Tỉnh đã ban hành đồng bộ các cơ chế, chính sách khuyến khích CTVT như: Ngày 26/4/2016, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về CTVT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. UBND tỉnh phê duyệt Đề án CTVT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; Sở NN&PTNT ban hành hướng dẫn thực hiện Đề án CTVT, định hướng các địa phương lồng ghép nguồn lực để thực hiện kế hoạch hàng năm...

Bám sát chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 04-NQ/TU, các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện CTVT, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức CT-XH và nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân. Nhìn chung, sau hơn 3 năm thực hiện nghị quyết, toàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực về nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên,nhân dân. Tại các huyện, thành phố, hệ thống chính trị đã vào cuộc khá quyết liệt, ban hành nhiều quyết sách quan trọng chỉ đạo đẩy mạnh CTVT gắn với phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung có giá trị gia tăng cao. Đã có hàng nghìn hộ tham gia CTVT, diện tích vườn tạp được cải tạo mỗi năm đều đạt kế hoạch đề ra với khoảng 1.200 ha. Phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh sẽ cải tạo thành công trên 6.000 ha vườn tạp, tương đương 50% tổng diện tích vườn tạp trên địa bàn. Trong các năm tiếp theo, phấn đấu mỗi thôn, xóm có từ 1 - 2 mô hình điểm CTVT đem lại hiệu quả kinh tế cao,bền vững làm cơ sở nhân rộng ra toàn xã.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Cùng với quyết tâm hiện thực hóa lộ trình CTVT, các địa phương chú trọng triển khai nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất vườn, trọng tâm là bố trí lại cấu trúc không gian vườn, không gian nhà - vườn để áp dụng KHKT, từng bước tạo thành vùng, liên vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Trên cơ sở kết quả CTVT, trên địa bàn tỉnh tiếp tục hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa mới có hiệu quả kinh tế nổi bật như vùng cam VietGAP tại huyện Cao Phong, vùng bưởi đỏ tại huyện Yên Thủy, vùng cây có múi hữu cơ tại huyện Kim Bôi, vùng rau an toàn tại huyện Lương Sơn… Đó là những diễn biến tích cực cho thấy nhiều quyết sách về CTVT đang đi sâu vào cuộc sống, tạo thêm động lực để các địa phương nâng cao hiệu quả thâm canh cây trồng, hướng tới những giá trị bền vững trong lộ trình tái cơ cấu ngành NN&PTNT.


T.T


Các tin khác


Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Trên những công trình giao thông trọng điểm 

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục