(HBĐT) - Ngày 26/12, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.


Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc năm 2019.

Năm 2019, công tác dân tộc đã được các cấp ủy, chính quyền, Ban Dân tộc tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Từ sự ưu tiên đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Dân tộc đã có quyết định phê duyệt công nhận 6 xã, 73 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh ta hoàn thành Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020.

Trong năm, việc thực hiện các chương trình, đề án, dự án, chính sách dân tộc đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, riêng dự án hỗ trợ cơ sở hạ tầng được ngân sách T.Ư phân bổ đã thực hiện khoảng 288 công trình về giao thông, thủy lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình y tế, nước sinh hoạt, trường học... Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế Chương trình 135 hỗ trợ trực tiếp cây, con giống, phân bón, vật tư sản xuất, công cụ chế biến nông sản cho hơn 12.500 hộ nghèo, cận nghèo và nhóm hộ...

Năm 2020, công tác dân tộc được tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Làm tốt công tác tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác dân tộc. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các xóm, xã ĐBKK. Tham mưu cho UBND tỉnh rà soát nhu cầu đầu tư trên cơ sở xác định khách quan, trung thực về địa bàn, đối tượng thụ hưởng xây dựng và ban hành Đề án phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc miền núi giai đoạn 2021 - 2025...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện cơ chế, chính sách dân tộc; phân bổ, lồng ghép nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án; việc phối hợp với các sở, ngành trong xây dựng các chương trình, kế hoạch... Trong thời gian tới, Đồng chí đề nghị Ban Dân tộc chú trọng khắc phục những hạn chế đã chỉ ra, làm tốt hơn nữa công tác QLNN về công tác dân tộc. Đồng thời chủ động tham mưu UBND tỉnh và tích cực phối hợp với các sở, ngành triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án để thúc đẩy phát triển KT - XH nông thôn miền núi ngày một phát triển, đời sống đồng bào DTTS ổn định và nâng cao.

Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019.


H.N

Các tin khác


Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục