(HBĐT) - Độc Lập (Kỳ Sơn) - sau sáp nhập thuộc TP Hòa Bình là xã vùng cao với khí hậu khắc nghiệt. Do đó, các đợt không khí lạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân và tình hình sản xuất. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống rét đậm, rét hại nhằm đảm bảo sức cho khỏe cho nhân dân, giảm thiểu thiệt hại tối đa về kinh tế.Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Phụ, xóm Nội, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) chủ động che chắn chuồng trại, đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thường, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Mùa đông tại đây thường xuyên xuất hiện sương mù dày đặc, rét đậm vào sáng sớm và đêm khuya. Nhiệt độ trung bình thường thấp hơn 2 - 3oC so với các xã vùng lân cận. Do đó, người già và trẻ em thường xuyên mắc các bệnh về đường hô hấp. Theo thống kê, giai đoạn 2016 – 2017, toàn xã chết 3 con trâu, bò. Nguyên nhân chính do người dân chưa quan tâm, chú trọng công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc”.

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, xã thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày để có phương án tuyên truyền, vận động nhân dân giữ ấm cơ thể, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi nhiệt độ xuống thấp. Khi xảy ra gió mùa đông bắc, đội ngũ y, bác sỹ túc trực để kịp thời thăm khám, cấp phát thuốc cho bệnh nhân. Các trường học trên địa bàn tăng cường công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh, đặc biệt là khối tiểu học và mầm non. Nếu nhiệt độ dưới 10oC cho học sinh nghỉ học đảm bảo sức khỏe.

Cùng với việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp để triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc. Tổng đàn vật nuôi toàn xã trên 8.000 con, trong đó có 7.000 con gia cầm, 430 con trâu, bò, 550 con lợn... Xã tuyên truyền các chủ hộ chăn nuôi theo dõi dự báo thời tiết để gia cố chuồng trại, che chắn nilon, đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi. Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi, giữ ấm nền và khô chuồng để phòng, tránh dịch bệnh. Chủ động dự trữ nguồn rơm, rạ; tăng khẩu phần ăn trong những ngày giá rét. Chú trọng thực hiện công tác tiêm phòng, khử trùng tiêu độc cho đàn gia súc. Đặc biệt, khuyến cáo hộ chăn nuôi không chăn thả tự do khi nhiệt độ xuống thấp.

Ông Nguyễn Văn Phụ ở xóm Nội, xã Độc Lập cho biết: "Hiện tại, gia đình tôi chăn nuôi 6 con bò. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, xã đã tuyên truyền hộ dân nâng cao ý thức phòng, chống đói rét cho vật nuôi để giảm thiểu thiệt hại tối đa về kinh tế. Gia đình chủ động sử dụng bạt để che chắn chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn khô và thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi phòng, chống dịch bệnh. Do đó, trong nhiều năm trở lại đây, đàn gia súc của gia đình không bị chết rét khi có gió mùa đông bắc”.

Đối với sản xuất vụ đông, xã khuyến khích người dân duy trì diện tích trồng màu khoảng 20 ha. Trong đó,  tập trung trồng các giống cây chịu hạn, chịu lạnh tốt như su hào, bắp cải, đậu cô ve... Đồng thời, tuyên truyền người dân che chắn nilon cho mạ khi xảy ra rét đậm, rét hại.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Mùa đông năm nay diễn biến khá phức tạp khi thời tiết thất thường, nhiệt độ trung bình dao động từ 10 - 13oC. Tuy nhiên, nhờ chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống rét nên sức khỏe của nhân dân được đảm bảo, không xảy ra tình trạng gia súc chết rét. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiệu quả các giải pháp. Qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, giảm thiểu thiệt hại tối đa về kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH địa phương.

Đức Anh

Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục