(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.Người dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phát triển diện tích bưởi Diễn theo quy hoạch vườn mẫu, nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, góp phần đem lại thu nhập cao.

Tính đến hết năm 2019, xóm Đại Đồng đã mở rộng được 45 ha bưởi Diễn, trong đó, diện tích thu hoạch đạt khoảng 35 ha, 21 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Phạm Thừa Dũng, một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn phấn khởi cho biết: "Bắt tay trồng bưởi Diễn từ năm 1996 với diện tích 5.000 m2. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Niên vụ 2019 – 2020, gia đình xuất ra thị trường gần 30 tấn bưởi, giá thành duy trì ổn định ở mức 15.000 đồng/quả. Qua đó, giúp gia đình có thu nhập khá, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những năm qua, xóm Đại Đồng đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của xóm đạt 52 triệu đồng/người. Toàn xóm còn 5 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Tình hình ANCT - TTATXH được đảm bảo, trên địa bàn không có người mắc tai, tệ nạn xã hội.

Cùng với Đại Đồng, diện mạo nông thôn tại xóm Trường Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Trong đó, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” là một trong những nội dung quan trọng góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Điểm nổi bật khi thực hiện mô hình chính là nhà cửa khang trang, sạch sẽ theo quy hoạch; vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan và môi trường; hoa được trồng dọc theo các tuyến trục đường chính của xóm và trong từng gia đình. Đến nay, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các hộ dân trong toàn xóm, trong đó có 95/111 hộ thực hiện hiệu quả mô hình, đạt tỷ lệ 85,5%.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả việc tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, quy hoạch lại nhà cửa, vườn tược, nhân dân xóm Chềnh rất tích cực tìm tòi, sáng tạo phát triển đa dạng các mô hình kinh tế. Trưởng xóm Chềnh Lưu Hồ Lam cho biết: "Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trong những năm qua, xóm đã chủ động tuyên truyền các hộ dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó, các hộ trong xóm đã mở rộng trên 20 ha cây có múi, diện tích thu hoạch đạt 10 ha. Chú trọng phát triển kinh tế gia trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, toàn xóm chỉ còn 2 hộ nghèo.

Về đích NTM từ năm 2015, xã Ngọc Lương được huyện Yên Thủy lựa chọn là 1 trong 2 xã làm điểm xây dựng "Xã NTM nâng cao và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Triển khai từ đầu năm 2019 tại 3 xóm: Trường Sơn, Đại Đồng và Chềnh… Nhờ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân, các xóm được chọn làm điểm xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” đã thực hiện hiệu quả và đạt bình quân 9/11 tiêu chí đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Triển khai thực hiện xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” tại 3/18 xóm là tiền đề giúp thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai sâu rộng tại các thôn, xóm. Huy động các nguồn lực, sức dân để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Mở rộng quy mô phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Qua đó, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đồng thời thúc đẩy phát triển KT – XH, đô thị văn minh.


Đức Anh


Các tin khác


Tạo môi trường thuận lợi để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

(HBĐT) - "Hòa Bình đặc biệt chú trọng việc mở cửa thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Vì thế, những năm qua, tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư FDI, trong đó có nhà đầu tư Hàn Quốc” - Đó là khẳng định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi tọa đàm gần đây với đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Huyện Kim Bôi: Tập trung nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, địa bàn rộng, địa hình phức tạp, nhiều đồi núi, sông, suối, do đó, việc nâng cấp hạ tầng giao thông nông thôn (GTNT) gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, huyện đã huy động sức mạnh toàn dân, thực hiện có hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM, 135, ngân sách tỉnh, huyện và các nguồn vốn lồng ghép khác để làm đường GTNT phục vụ dân sinh.

Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Hòa Bình là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống của bộ phận lớn người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những điểm sáng kinh tế - xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng

(HBĐT) - Với nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, cộng đồng trách nhiệm của toàn Đảng bộ, Nhân dân đã sáng tạo, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể, tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực phát triển KT-XH, QP-AN, xây dựng Đảng, tạo tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh tiếp tục đổi mới mãnh mẽ tư duy, hành động, cùng hướng mới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong những năm tới.

Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

(HBĐT) - Tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là tiêu chí phản ánh thực tế mức sống và tiêu dùng xã hội, phản ánh điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu giao thương của người dân. Những năm qua, thông qua các chương trình, dự án, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn của tỉnh đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục