(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.Người dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phát triển diện tích bưởi Diễn theo quy hoạch vườn mẫu, nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, góp phần đem lại thu nhập cao.

Tính đến hết năm 2019, xóm Đại Đồng đã mở rộng được 45 ha bưởi Diễn, trong đó, diện tích thu hoạch đạt khoảng 35 ha, 21 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Phạm Thừa Dũng, một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn phấn khởi cho biết: "Bắt tay trồng bưởi Diễn từ năm 1996 với diện tích 5.000 m2. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Niên vụ 2019 – 2020, gia đình xuất ra thị trường gần 30 tấn bưởi, giá thành duy trì ổn định ở mức 15.000 đồng/quả. Qua đó, giúp gia đình có thu nhập khá, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những năm qua, xóm Đại Đồng đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của xóm đạt 52 triệu đồng/người. Toàn xóm còn 5 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Tình hình ANCT - TTATXH được đảm bảo, trên địa bàn không có người mắc tai, tệ nạn xã hội.

Cùng với Đại Đồng, diện mạo nông thôn tại xóm Trường Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Trong đó, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” là một trong những nội dung quan trọng góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Điểm nổi bật khi thực hiện mô hình chính là nhà cửa khang trang, sạch sẽ theo quy hoạch; vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan và môi trường; hoa được trồng dọc theo các tuyến trục đường chính của xóm và trong từng gia đình. Đến nay, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các hộ dân trong toàn xóm, trong đó có 95/111 hộ thực hiện hiệu quả mô hình, đạt tỷ lệ 85,5%.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả việc tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, quy hoạch lại nhà cửa, vườn tược, nhân dân xóm Chềnh rất tích cực tìm tòi, sáng tạo phát triển đa dạng các mô hình kinh tế. Trưởng xóm Chềnh Lưu Hồ Lam cho biết: "Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trong những năm qua, xóm đã chủ động tuyên truyền các hộ dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó, các hộ trong xóm đã mở rộng trên 20 ha cây có múi, diện tích thu hoạch đạt 10 ha. Chú trọng phát triển kinh tế gia trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, toàn xóm chỉ còn 2 hộ nghèo.

Về đích NTM từ năm 2015, xã Ngọc Lương được huyện Yên Thủy lựa chọn là 1 trong 2 xã làm điểm xây dựng "Xã NTM nâng cao và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Triển khai từ đầu năm 2019 tại 3 xóm: Trường Sơn, Đại Đồng và Chềnh… Nhờ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân, các xóm được chọn làm điểm xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” đã thực hiện hiệu quả và đạt bình quân 9/11 tiêu chí đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Triển khai thực hiện xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” tại 3/18 xóm là tiền đề giúp thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai sâu rộng tại các thôn, xóm. Huy động các nguồn lực, sức dân để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Mở rộng quy mô phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Qua đó, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đồng thời thúc đẩy phát triển KT – XH, đô thị văn minh.


Đức Anh


Các tin khác


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Gần 5.000 ha đất trồng trọt đã thực hiện dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được gần 5.000 ha, chiếm 6% tổng diện tích đất trồng trọt.

Huyện Lương Sơn tập trung sản xuất vụ xuân

(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.

Khơi dậy lợi thế nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện và nhiều sông, suối có thể nuôi cá lồng bè, hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thuỷ vực tương đối phong phú. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản, góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân vùng có lợi thế.

Phản ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đặt ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, gây ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ khẳng định trong bối cảnh hiện nay chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng nhưng phải phản ứng nhanh về kinh tế để quyết tâm vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Năm 2020: Lương cơ bản của cán bộ, công chức, NLĐ đều tăng

Những thay đổi của lương cơ bản năm 2020 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước đều tăng so với năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục