(HBĐT) - Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.Chị Phạm Thị Nường, thôn Cui, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được vay vốn 50 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi trâu sinh sản.

Anh Triệu Văn Thắng, xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) có 3 nhân khẩu mới tách ra ở riêng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Trong căn nhà nhỏ khang trang mới xây còn mùi ve mới, vợ chồng anh Thắng không khỏi bồi hồi, xúc động: "Năm nay, gia đình tôi được đón Tết sớm và vui hơn bởi vừa xây dựng ngôi nhà từ nguồn vốn vay NHCSXH. Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, được vay 25 triệu đồng và hỗ trợ từ gia đình, người thân, tôi đã hoàn thành ngôi nhà kiên cố có diện tích 40m2, chấm dứt những ngày sống trong ngôi nhà tạm bợ. Ngoài ra, gia đình tôi còn được vay 30 triệu đồng để làm vốn đầu tư sản xuất theo chương trình ưu đãi cho hộ nghèo, mua được 3 con trâu giống về nuôi và 20 triệu đồng chương trình NS&VSMT đầu tư xây dựng bể nước và công trình vệ sinh. Mong muốn gia đình sớm thoát nghèo và nhanh chóng trả nợ ngân hàng".

Tại xã vùng sâu Hưng Thi, NHCSXH huyện Lạc Thủy đang thực hiện phiên giao dịch cho các hộ dân trong xã. Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt rất đông ở trụ sở UBND xã. Người trả nợ, người vay mới, không khí rất sôi động như xua tan cái giá rét mùa đông. Chị Phạm Thị Nường, thôn Cui được giải ngân 50 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi. Đây là lần thứ 2 gia đình chị được vay vốn từ NHCSXH đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với đức tính cần cù, chịu khó, chị đã chăm sóc 2 con trâu phát triển ổn định, sinh sản đều mỗi năm. Đến nay, kinh tế gia đình chị dần ổn định và đang từng bước thoát nghèo...

 Năm 2019, trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng dư nợ các chương trình đạt trên 3.100 tỷ đồng với 135.242 hộ còn dư nợ. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất trên 897 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ cận nghèo dư nợ trên 584 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 440 tỷ đồng... Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách có vốn để đầu tư vào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Mục tiêu của NHCSXH là giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2019, đối tượng cho vay, mức cho vay đối với mỗi khách hàng đều tăng. Nguồn vốn của NHCSXH chủ yếu tập trung cho chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, trồng cây ăn quả, trồng rừng. Vốn cho vay các đối tượng chính sách kết hợp với hướng dẫn của ngành nông - lâm nghiệp; tiến bộ khoa học - kỹ thuật; đặc biệt yếu tố thị trường mở rộng đã tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng sâu, xa trong tỉnh được tiếp cận, có điều kiện áp dụng và thực tế là đã cải thiện được đời sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội làm công tác ủy thác cho vay ở từng địa phương để quản lý đồng vốn có hiệu quả tiếp tục mở rộng hoạt động, thực hiện mục tiêu của Chính phủ về xóa đói, giảm nghèo theo đúng tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Dư nợ tín dụng chính sách đạt gần 279 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh, đến hết tháng 3, doanh số cho vay của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Mai Châu đạt hơn 14,9 tỷ đồng, với 747 hộ vay vốn. Doanh số thu nợ đạt trên 14,5 tỷ đồng.

Huyện Đoàn Tân Lạc: Nhận ủy thác vốn ưu đãi hơn 95 tỷ đồng

(HBĐT) - Đến hết tháng 3, tổng dư nợ do Huyện Đoàn Tân Lạc nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn vay vốn ưu đãi là 95.843 triệu đồng, với 85 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), 3.134 hộ vay; tổng số tiền gửi tiết kiệm là 2.662 triệu đồng, với 3.172 hộ.

Ngành thép trước áp lực thua lỗ

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các lĩnh vực, doanh nghiệp (DN) đều gặp bất lợi. Các đơn vị ngành thép không phải ngoại lệ, đều chịu tác động rất lớn trong sản xuất và tiêu thụ, hiệu quả kinh doanh giảm sút mạnh, thậm chí thua lỗ. Do đó, ngoài khả năng tự thân vận động, các DN ngành thép cần sự hỗ trợ nhiều mặt của Chính phủ để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Doanh nghiệp thay đổi để thích ứng vươn lên

Không chỉ trông chờ vào các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm với kênh cung ứng hàng hóa mới thích ứng với bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19 ngày càng lan rộng.

Huyện Lương Sơn thực hiện hiệu quả ba đột phá chiến lược

(HBĐT) - Trong 5 năm 2015-2020, so với toàn tỉnh, kinh tế của huyện Lương Sơn có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung (13,86/9,15%), GRDP bình quân đầu người gấp 1,28 lần (81,9/64 triệu đồng). Thu NSNN tăng bình quân hàng năm 20,07%. Huyện hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm trước 1 năm về công nhận đô thị loại IV, hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện NTM. Cùng với các giải pháp trong phát triển KT-XH, huyện chú trọng thực hiện hiệu quả 3 đột phá chiến lược.

Danh mục tạm dừng kinh doanh đến hết ngày 15/4 trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 9/4, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 561/UBND-KGVX về Danh mục tạm dừng kinh doanh đến hết ngày 15/4/2020 trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục