(HBĐT) - Trong cái hối hả của những ngày cuối năm, chúng tôi đồng hành cùng cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đến những địa chỉ sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH. Chúng tôi có thêm những cảm nhận về trách nhiệm của những người chung sức đưa đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Mùa xuân no ấm đã về với những hộ nghèo, gia đình chính sách.Chị Phạm Thị Nường, thôn Cui, xã Hưng Thi (Lạc Thủy) được vay vốn 50 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư nuôi trâu sinh sản.

Anh Triệu Văn Thắng, xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) có 3 nhân khẩu mới tách ra ở riêng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Trong căn nhà nhỏ khang trang mới xây còn mùi ve mới, vợ chồng anh Thắng không khỏi bồi hồi, xúc động: "Năm nay, gia đình tôi được đón Tết sớm và vui hơn bởi vừa xây dựng ngôi nhà từ nguồn vốn vay NHCSXH. Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, được vay 25 triệu đồng và hỗ trợ từ gia đình, người thân, tôi đã hoàn thành ngôi nhà kiên cố có diện tích 40m2, chấm dứt những ngày sống trong ngôi nhà tạm bợ. Ngoài ra, gia đình tôi còn được vay 30 triệu đồng để làm vốn đầu tư sản xuất theo chương trình ưu đãi cho hộ nghèo, mua được 3 con trâu giống về nuôi và 20 triệu đồng chương trình NS&VSMT đầu tư xây dựng bể nước và công trình vệ sinh. Mong muốn gia đình sớm thoát nghèo và nhanh chóng trả nợ ngân hàng".

Tại xã vùng sâu Hưng Thi, NHCSXH huyện Lạc Thủy đang thực hiện phiên giao dịch cho các hộ dân trong xã. Ngay từ sáng sớm, bà con đã có mặt rất đông ở trụ sở UBND xã. Người trả nợ, người vay mới, không khí rất sôi động như xua tan cái giá rét mùa đông. Chị Phạm Thị Nường, thôn Cui được giải ngân 50 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo để đầu tư chăn nuôi. Đây là lần thứ 2 gia đình chị được vay vốn từ NHCSXH đầu tư nuôi trâu sinh sản. Với đức tính cần cù, chịu khó, chị đã chăm sóc 2 con trâu phát triển ổn định, sinh sản đều mỗi năm. Đến nay, kinh tế gia đình chị dần ổn định và đang từng bước thoát nghèo...

 Năm 2019, trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng ưu đãi. Tổng dư nợ các chương trình đạt trên 3.100 tỷ đồng với 135.242 hộ còn dư nợ. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất trên 897 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ cận nghèo dư nợ trên 584 tỷ đồng; chương trình cho vay NS&VSMT dư nợ trên 440 tỷ đồng... Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách có vốn để đầu tư vào phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Góp phần thực hiện tăng trưởng kinh tế, hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Vũ Đình Đoài, Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Mục tiêu của NHCSXH là giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2019, đối tượng cho vay, mức cho vay đối với mỗi khách hàng đều tăng. Nguồn vốn của NHCSXH chủ yếu tập trung cho chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp, trồng cây ăn quả, trồng rừng. Vốn cho vay các đối tượng chính sách kết hợp với hướng dẫn của ngành nông - lâm nghiệp; tiến bộ khoa học - kỹ thuật; đặc biệt yếu tố thị trường mở rộng đã tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là người dân vùng cao, vùng sâu, xa trong tỉnh được tiếp cận, có điều kiện áp dụng và thực tế là đã cải thiện được đời sống. Trong thời gian tới, NHCSXH sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội làm công tác ủy thác cho vay ở từng địa phương để quản lý đồng vốn có hiệu quả tiếp tục mở rộng hoạt động, thực hiện mục tiêu của Chính phủ về xóa đói, giảm nghèo theo đúng tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".


Đinh Thắng


Các tin khác


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Gần 5.000 ha đất trồng trọt đã thực hiện dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Theo Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện dồn điền, đổi thửa được gần 5.000 ha, chiếm 6% tổng diện tích đất trồng trọt.

Huyện Lương Sơn tập trung sản xuất vụ xuân

(HBĐT) - Vụ xuân 2020, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.180 ha; trong đó cây lúa 1.950 ha, cây màu các loại 1.730 ha, cây hàng năm khác 500 ha. Cơ cấu giống lúa vụ xuân gồm lúa lai chiếm 45%, lúa thuần chiếm 55%. Công tác chuẩn bị giống, vật tư phân bón được thực hiện tốt, giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng. Số lượng mạ đã gieo trên 70 tấn, chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét đảm bảo cấy 100% kế hoạch; lúa mới cấy sinh trưởng phát triển tốt.

Khơi dậy lợi thế nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện và nhiều sông, suối có thể nuôi cá lồng bè, hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thuỷ vực tương đối phong phú. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản, góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân vùng có lợi thế.

Phản ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đặt ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, gây ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ khẳng định trong bối cảnh hiện nay chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng nhưng phải phản ứng nhanh về kinh tế để quyết tâm vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Năm 2020: Lương cơ bản của cán bộ, công chức, NLĐ đều tăng

Những thay đổi của lương cơ bản năm 2020 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước đều tăng so với năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục