(HBĐT) - Từ khoảng 20 tháng Chạp, thị trường hoa quả trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý. Nguồn cung dồi dào, các mặt hàng phong phú giúp người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn. So với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá cả hoa quả Tết năm nay có xu hướng tăng nhẹ, trong đó có một số loại hoa quả tăng giá cao như thanh long, chuối…


Giáp Tết Canh Tý, gía cam lòng vàng Cao Phong đã tăng từ 20.000 lên 30.000 đồng/kg.

Chuối xanh là thứ không thể thiếu để tạo nên mâm ngũ quả trên ban thờ mỗi gia đình trong ngày Tết. Do đó, đây luôn là mặt hàng đắt khách hơn cả, nhất là những nải chuối có số quả lẻ, đặc biệt là 15 quả vì theo quan niệm người dân thì đồ thắp hương, nhất là chuối xanh phải là số quả lẻ mới may mắn. Theo khảo sát của phóng viên tại chợ Phương Lâm, Nghĩa Phương, Tân Thịnh (thành phố Hòa Bình) những ngày cận Tết thì chuối xanh năm nay có giá khá cao, dao động từ khoảng 2.000 đồng – 10.000 đồng/quả, tùy theo nải. Một nải chuối thật ưng ý có số quả lẻ, cong đẹp, còn nguyên râu sẽ có giá dao động khoảng từ 80.000 – 150.000 đồng. Trong khi giá chuối xanh khá cao thì giá các loại bưởi lại tương đối ổn định, dao động từ khoảng 20.000 – 100.000 đồng/quả tùy theo loại bưởi và kích thước.

Theo chị Nguyễn Thị Tâm, cửa hàng hoa quả Dũng Tâm, chợ Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) thì: Nguồn cung hoa quả cho thị trường năm nay khá dồi dào. Tuy nhiên giá cả các loại hoa quả đều tăng, cơ bản là tăng nhẹ, tuy nhiên có một số loại tăng cao so với ngày thường. Ví dụ như dứa bày ban thờ có giá khoảng 50.000 đồng/quả, dừa mini có giá 20.000 đồng/quả, phật thủ từ 50.000 – 1.000.000/quả. Một số loại hoa quả tăng cao so với ngày thường ví dụ như cam lòng vàng ngày thường giá 20.000 đồng/kg nay đã tăng lên 30.000 đồng/kg, thanh long ngày thường 30.000 đồng/kg nay đã tăng lên 55.000 – 60.000 đồng/kg. Cam lòng vàng tăng giá do đã vào cuối niên vụ, các nhà vườn cơ bản đã thu hoạch hết còn thanh long tăng giá do thương lai thu gom xuất khẩu nhiều nên lượng cung khan hiếm.

Các loại hoa quả nhập khẩu như táo, kiwi, nho đen…đều tăng khoảng 10 – 20%. Tại siêu thị Vincom (phường Đồng Tiến), lượng hoa quả ngoại nhập khá phong phú với nhiều chủng loại mặt hàng, nhiều mức giá khác nhau đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ như riêng táo đã có đến 4,5 loại khác nhau với mức giá từ khoảng 70.000 – 200.000 đồng/kg.

Xu hướng giỏ quà Tết bằng hoa quả cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm, chọn lựa khiến cho thị trường hoa quả những ngày cận Tết càng thêm sôi động. Bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng, các cửa hàng hoa quả đã chuẩn bị sẵn giỏ, túi bóng, nơ, máy hút chân không…để đóng gói các giỏ quả đẹp mắt, sang trọng. Trò chuyện với chúng tôi sau khi chọn được giỏ quả ưng ý, chị Hà Thu Liên, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình cho biết: Bây giờ nhiều gia đình cũng không thích ăn bánh trái vì ngọt, nhiều đường nên biếu quà Tết bằng giỏ hoa quả là hợp lý, đẹp mắt, sang trọng. Một giỏ nếu xếp toàn bộ bằng cam lòng vàng thì cả giỏ và cam khoảng 300.000 đồng, mình thấy đây là mức giá hợp lý. Nếu không thì có thể xếp giỏ quà toàn bộ bằng lê hàn quốc, táo mỹ cũng sẽ đẹp, sang trọng nhưng giá đắt hơn, khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/giỏ. Không thì có thể chọn từ 3 – 7 loại hoa quả để xếp vào một giỏ, cũng khá đẹp.

Những năm gần đây, Hòa Bình được biết đến là vựa cam, bưởi với "thương hiệu” cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc đã được khẳng định. Vì thế dịp giáp Tết này, cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc đã được rất nhiều người Hòa Bình chọn là quà biếu cho người thân, bạn bè khắp nơi. Tuy nhiên, khảo sát tại các nhà vườn khu vực huyện Cao Phong cho thấy cam lòng vàng với đặc trưng là ngọt, tép giòn, ít hạt đã thu hoạch gần hết. Còn tại Tân Lạc, anh Nguyễn Khắc Thường, HTX Bưởi đỏ Giang Lộc cho biết: Đã kết thúc niên vụ thu hoạch bưởi đỏ Tân Lạc năm 2019. Khách hàng cần lưu ý để tránh không mua phải bưởi ở nơi khác, trà trộn giả thương hiệu Bưởi đỏ Tân Lạc.

Dương Liễu

Các tin khác


Gieo ươm 8,8 triệu cây giống phục vụ kế hoạch trồng rừng

(HBĐT) - Trong tháng 2, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17, ngày 30/12/2019 về phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp xuân Canh Tý 2020.

Dấu ấn nông nghiệp chuyển hóa

Bài 2 - Động lực tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp
(HBĐT) - Cùng với những quyết sách có ý nghĩa chiến lược của tỉnh, nông nghiệp đang có sự chuyển động mạnh mẽ hơn về chất thông qua chương trình, đề án tái cơ cấu ngành. Nhiều địa phương sớm đưa ra kế hoạch hành động theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Ban chỉ đạo thực hiện đề án cấp tỉnh, huyện, xã tích cực chỉ đạo, điều hành, cụ thể hóa mục tiêu gắn với kế hoạch sản xuất mùa vụ, các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thuộc ngành.

Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công

(HBĐT) - Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh (NHNN tỉnh) vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.

2 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 19,43% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Năm 2020, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện Đề án phát triển CN - TTCN và triển khai các giải pháp đưa công nghiệp trở thành khâu đột phá để thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp của năm đạt 43.007 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2019.

Triển khai phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành

(HBĐT) - Vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi. Tham dự có đại diện các sở, ngành liên quan, lãnh đạo các phòng, ban và các chi cục trực thuộc Sở NN&PTNT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục