(HBĐT) - Ngày 27/3, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ, nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng đối với phát triển KT - XH. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong nước đã xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như ổn định kinh tế vĩ mô, nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước đã ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình phát triển KT - XH của tỉnh Hòa Bình. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu giảm 1,41%; kim ngạch nhập khẩu giảm 10,4%; tổng lượng khách du lịch đến tỉnh giảm 45,1%, doanh thu từ dịch vụ du lịch giảm 26,5%... Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I ước đạt 6,62%.

Căn cứ tình hình phát triển kinh tế quý I, kịch bản tăng trưởng cả nước, đánh giá tác động của dịch bệnh đến phát triển của các ngành, lĩnh vực và những tình huống giả định của dịch bệnh, UBND tỉnh xây dựng kịch bản tăng trưởng của từng quý năm 2020. Cụ thể, kịch bản 1: Giữ nguyên tốc độ tăng trưởng là 9,5% trong điều kiện dịch Covid-19 chưa được khống chế trong quý I và điều chỉnh lại cơ cấu để tạo ra các bứt phá trong các quý còn lại. Kịch bản II: Dịch Covid - 19 được khống chế trong quý II, điều chỉnh lại cơ cấu để bứt phá trong các quý còn lại nhưng tốc độ tăng trưởng đạt 8,5%.

Cho ý kiến vào kịch bản tăng trưởng, nhiều đại biểu đã phân tích và cho rằng nên thực hiện kịch bản I. Bởi kịch bản này đạt được kế hoạch của năm 2020 đề ra cũng như mục tiêu phát triển KT - XH giai đoạn 2016 - 2021, nhất là thực hiện được chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đồng thời thể hiện rõ quyết tâm chính trị cao để đạt mục tiêu kép là vừa phát triển KT - XH, vừa đạt mục tiêu tăng trưởng. Song nếu thực hiện theo kịch bản I thì cả hệ thống chính trị phải nỗ lực rất lớn và có giải pháp kịp thời thúc đẩy KT - XH, nhất là thu NSNN, bởi đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn khi số thu trong quý I chỉ đạt khoảng 50% so với kế hoạch. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục chỉ đạo có cơ chế hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn và giãn, hoãn nộp thuế, giúp các doanh nghiệp thương mại duy trì, phục hồi sản xuất.

Tuy nhiên, có những ý kiến nhận định, thực hiện theo kịch bản II trong bối cảnh hiện nay là phù hợp. Vì trên thực tế, hoạt động SX-KD của các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp đang rất khó khăn; lĩnh vực dịch vụ, du lịch đình trệ, từ đó kéo theo hoạt động của các ngành khác bị ảnh hưởng; hụt thu ngân sách lớn. Do vậy, nếu thực hiện theo kịch bản I thì rất khó khả thi.

Cho ý kiến vào Tờ trình ban hành Chỉ thị về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư, các đại biểu thống nhất cao sự cần thiết phải ban hành Chỉ thị. Bởi công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, xuyên suốt; là khâu quan trọng, điều kiện cần thiết để triển khai thực hiện các dự án đầu tư, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Do đó cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án sẽ giúp giảm chi phí, thời gian cho các nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả của dự án, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tăng thu cho NSNN... Tuy nhiên, việc ban hành Chỉ thị phải đảm bảo tính khả thi, bám sát thực tiễn; cần nêu bật vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, nhất là cấp cơ sở tham gia vào công tác giải phóng mặt bằng.

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng nghe và cho ý kiến vào một số dự thảo tờ trình quan trọng khác và Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, địa phương.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Vấn đề tăng trưởng kinh tế cần sẵn sàng phương án thực hiện 2 kịch bản đề ra, trình BTV Tỉnh ủy xem xét nhưng phải phân tích, đánh giá sâu hơn với thực tiễn... Thực hiện kịch bản nào thì cũng cần sự vào cuộc quyết liệt và quyết tâm chính trị cao nhất.

Đối với Chỉ thị về công tác bồi thường GPMB, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chỉ thị ban hành phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là với cấp xã. Cần có thêm vai trò của cơ quan Thanh tra các cấp để kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo nếu có.

Về nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, đề nghị chú trọng đầu tư cho các dự án lớn. Theo đó, các tổ công tác của UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, từ đó sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ban chỉ đạo thu NSNN của tỉnh tiếp tục vào cuộc sát sao hơn, lên phương án đầy đủ, đánh giá sát thực khó khăn trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng để tìm hướng giải quyết vấn đề hụt thu. Đối với vấn đề giải ngân vốn đầu tư, cần giao nhiệm vụ cho các chủ đầu tư, đưa vào nhiệm vụ trọng tâm của UBND tỉnh, có báo cáo, kiểm điểm mức độ thực hiện hàng tháng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Tài chính khẩn trương bố trí nguồn lực đầu tư trang thiết bị y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm, kiểm tra cấp dưới trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Hoàng Nga

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được xác định là vùng động lực của tỉnh, quá trình phát triển khá sôi động. Tuy nhiên, cũng đặt ra những vấn đề khó khăn trong công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đất đai. Huyện đang triển khai nhiều giải pháp về nâng cao chất lượng thực hiện quy hoạch, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững.

Thanh toán 50 triệu USD trước khi chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông là chưa phù hợp

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) ngày 2-6 khẳng định, việc tổng thầu dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đề nghị thanh toán 50 triệu USD trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của hợp đồng và các phụ lục hợp đồng đã ký. Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) sẽ thực hiện thanh toán cho tổng thầu theo các quy định của hợp đồng và các quy định pháp luật.

Huyện Cao Phong khẩn trương khắc phục hậu quả do dông lốc gây ra

(HBĐT) - Khoảng 16h40’ ngày 1/6, trên địa bàn huyện Cao Phong bất ngờ xảy ra mưa kèm dông lốc làm 1 người tử vong, 2 người bị thương nặng; 25 nhà bị tốc mái (hư hỏng trên 70%) và thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu. Tổng thiệt hại ước khoảng 4,5 tỷ đồng. 

Ngày 27-6, Hà Nội tổ chức hội nghị “Hợp tác đầu tư và phát triển”

Ngày 1-6, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì hội nghị của Thường trực Thành ủy Hà Nội về nội dung, chương trình tổ chức và danh mục các dự án dự kiến trao đổi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư "Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.

Thành phố Hòa Bình: 5 tháng, thu ngân sách Nhà nước bằng 46,21% dự toán năm

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình đã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý và khai thác nguồn thu, chống thất thu ngân sách. Đồng thời thực hiện các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế nhằm phấn đấu giảm nợ cũ, hạn chế phát sinh nợ mới.

Huyện Lương Sơn có 182 dự án đầu tư 

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn đã triển khai các giải pháp cụ thể cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nhà đầu tư triển sản xuất, kinh doanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục