(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 được khởi công ngày 28/11/2017, đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, có tổng chiều dài 30 km, điểm đầu tuyến giao với đường Hồ Chí Minh tại km 479+300 thuộc địa phận xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), điểm cuối tuyến giao với QL 12B tại km 67+100, thuộc địa phận thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn). Dự án có tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Theo kế hoạch, tuyến đường được hoàn thành đưa vào sử dụng sau 24 tháng (cuối năm 2018).


Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 đoạn qua xã Bảo Hiệu (Yên Thủy). 

Là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền hai huyện Lạc Sơn, Yên Thủy và các xã có tuyến đường đi qua đã rất nỗ lực trong công tác đền bù, GPMB, nhưng trong thực tế, dự án đã chậm tiến độ hơn 1 năm, nguyên nhân chính là do thiếu mặt bằng sạch.

Tại huyện Yên Thủy, dự án đi qua 7 xóm, thuộc 2 xã Bảo Hiệu, Lạc Lương, chiều dài 9,07 km, tổng diện tích thu hồi 185.793,4 m2 đất, với 527 hộ dân bị ảnh hưởng. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB đã được phê duyệt để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng trên 38.373 triệu đồng. Đến ngày 3/2/2020 đã chi trả trên 36.373 triệu đồng cho 526 hộ. Đến nay, trên tuyến thuộc địa bàn xã Lạc Lương còn 1 hộ không đồng ý với phương án bồi thường, nên chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Văn Hải cho biết: Xác định tính chất cấp bách của dự án, UBND huyện cùng cấp ủy, chính quyền các xã đã tăng cường phối hợp chủ đầu tư và các bên liên quan, khẩn trương triển khai công tác GPMB. Lãnh đạo huyện, các xã đã trực tiếp đến các thôn, xóm tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Với sự tập trung cao độ, kịp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong GPMB, đến nay, huyện đã bàn giao 98,6% mặt bằng cho chủ đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi công và kế hoạch giải ngân dự án. 

Công tác GPMB Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 liên quan đến 322 hộ thuộc xã Lạc Lương. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã tăng cường tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao để Nhân dân ủng hộ công tác GPMB và quá trình thi công. Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Lương Bùi Văn Bình cho biết: Đến đầu tháng 2/2020, đã có 321/322 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho dự án. Chúng tôi mong muốn Ban quản lý dự án tiếp tục đôn đốc nhà thầu huy động tối đa nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công, để đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án theo chỉ đạo của Bộ GTVT, cũng như nguyện vọng của dân cư trên địa bàn.

Cũng như nhiều dự án, công tác GPMB luôn là vấn đề hết sức khó khăn. Nhưng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại đã tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, đa số người dân trên tuyến hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Bùi Văn Thông, xóm Quyết Thắng, xã Lạc Lương chia sẻ: Chúng tôi nhận thức rõ tuyến đường hoàn thành sẽ là huyết mạch giao thông quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Vì vậy, đa số các hộ bị ảnh hưởng đã tự nguyện nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Do còn một số khó khăn trong thi công và vướng mắc trong đền bù, GPMB nên dự án bị chậm tiến độ, được UBND tỉnh gia hạn tới ngày 30/9/2020. Hiện, trên địa bàn huyện Yên Thủy còn duy nhất 1 hộ dân không đồng ý với phương án bồi thường. Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy Bùi Văn Hải cho biết thêm: UBND huyện đã tuyên truyền, vận động và nhiều lần tổ chức đối thoại. Những thắc mắc, kiến nghị đều đã được giải quyết như: đo đạc lại diện tích đất, kiểm kê lại tài sản, cây trồng trên diện tích đất bị thu hồi, công khai phương án bồi thường và nhiều lần ban hành giấy mời hộ đến nhận tiền. Tuy nhiên, đến nay, hộ này vẫn không đến nhận tiền. Vì vậy, UBND huyện đã thành lập Ban cưỡng chế để thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi đất. Theo kế hoạch, chậm nhất đến ngày 15/5, huyện Yên Thủy sẽ cưỡng chế xong và dự án sẽ được thi công đảm bảo tiến độ.

Ngoài một hộ dân không đồng ý với phương án bồi thường vì cho rằng đơn giá bồi thường thấp, không phù hợp thực tế, một số hộ dân đã có ý kiến đề xuất, kiến nghị những bất cập về hệ thống cống thoát nước, tình trạng sạt lở, tác động do nổ mìn phá đá, ảnh hưởng đến nhà ở, ruộng vườn… Lãnh đạo UBND huyện Yên Thủy khẳng định: Cùng với giải pháp mạnh, cương quyết đối với những trường hợp cản trở thi công, cản trở GPMB, không để kéo dài tình trạng chậm bàn giao mặt bằng, các phòng, ban chức năng của huyện và chính quyền các xã sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, kiến nghị các nhà thầu có giải pháp phù hợp trong quá trình thi công, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống, sinh hoạt của dân cư trên địa bàn.


                                                            Đức Phượng

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục