(HBĐT) - Là hộ tiên phong trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương, từ diện tích đất trồng ngô và mía tím cho thu nhập không đảm bảo, ông Quách Công Tiến, xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) đã thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn chuyển đổi loại cây trồng. Đến nay, với nguồn thu nhập "khủng" từ vườn cây ăn quả, ông trở thành tấm gương sáng cho bà con trong vùng học tập, để từng bước thay đổi phương thức sản xuất, xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, nâng cao thu nhập cho gia đình. Nông dân Quách Công Tiến, xóm Kim Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) mạnh dạn chuyển đổi loại cây trồng, vươn lên phát triển kinh tế. 

Năm 2013 với ông Tiến là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình gây dựng cơ nghiệp. Ông chia sẻ: Ngày ấy, ở vùng đất này, đầu tư lớn để trồng cây ăn quả đối với nhiều người là khá liều lĩnh. Với khát khao biến tấc đất thành "tấc vàng”, tôi đã cất công đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu các mô hình kinh tế. Nhận thấy chất đất tại vườn nhà có độ PH khá cao, khí hậu mát mẻ, phù hợp với nhiều loại cây ăn quả có múi, tôi đã bàn với vợ chuyển đổi 4.000 m2 đất vườn đầu tiên sang trồng cam.

Bao năm làm lụng, tích cóp được chút vốn liếng, vợ chồng ông dồn hết vào quy hoạch lại vườn, làm tường bao, đầu tư mua cây giống, kỹ thuật trồng cam canh. Cùng với đó, việc tham gia vào HTX Mường Động giúp ông được tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ ứng dụng KHKT vào canh tác. Nhờ vậy, cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt ngay từ giai đoạn kiến thiết. Từ những tín hiệu đáng mừng đó, 1 năm sau, ông mạnh dạn mở rộng thêm diện tích vườn cây có múi, trồng bưởi đỏ, bưởi da xanh. Với bề dày kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, cùng sự ham học hỏi, tìm tòi, từ vụ quả bói đầu tiên, gia đình ông đã thu về vài trăm triệu đồng. Quy trình chăm sóc được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, nên cam canh khi thu hoạch vỏ mỏng, ngọt, mọng nước, bưởi Diễn có mùi thơm, ngọt đậm, không bị khô ruột, được khách hàng trong, ngoài tỉnh ưa chuộng. Vào dịp cuối năm, nhiều khách hàng khu vực Hà Nội đặt mua cam canh, bưởi.

Đến nay, trên tổng diện tích vườn cây ăn quả được mở rộng lên 3,05 ha, đã có khoảng 1.000 gốc bưởi, 1.200 gốc cam canh cho thu hoạch, năng suất ổn định, số còn lại đang trong thời gian kiến thiết. Với chất lượng được khẳng định, vườn cây ăn quả đã mang lại nguồn thu nhập đều đặn hàng năm cho gia đình ông Tiến, thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Năm 2019, với giá cam canh trung bình khoảng 25.000 đồng/kg, giá bưởi giao động từ 12.000 - 25.000 đồng/quả, ông đã thu về gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ biến khu đất bao năm chỉ trồng ngô, trồng mía thành trang trại cây ăn quả thu nhập bạc tỷ, ông Tiến còn là một nông dân năng nổ, sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm với bà con trong vùng về kinh nghiệm sản xuất. Coi ông là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương, nhiều hộ trong vùng đã học tập, noi theo, thay đổi tư duy sản xuất cũ, tích cực nghiên cứu, ứng dụng KHKT vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để thoát nghèo. Về xã Kim Bắc hôm nay, rất dễ để có thể thấy những vườn quả "vàng” hiện lên sau những hàng tường bao chạy dài 2 bên đường, trên những chân đồi. Hộ trồng ít chừng 7.000-8.000 m2, hộ trồng nhiều từ 1 ha trở lên. 

Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, trang trại của ông còn tạo việc làm cho từ 5-30 lao động thời vụ, tùy theo từng thời điểm, với mức lương bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng. 

Với những thành quả đạt được từ sự nỗ lực, giai đoạn 2018-2019, ông Tiến được UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, là một trong những mô hình tiêu biểu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã. 


Thu Hằng

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục