(HBĐT) - Xuất phát điểm không cao, nhưng với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay, góp sức của các tầng lớp Nhân dân, trong 5 năm qua, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) luôn trên đà khởi sắc. Đến hôm nay, khi đã được công nhận là đô thị loại IV, thị trấn Lương Sơn tiếp tục tạo ra những bước đột phá mới để nâng tầm vị thế.Thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trên đường vươn tầm đô thị.

Về với thị trấn Lương Sơn những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí hồ hởi, phấn khởi của các cấp ủy Đảng, các ngành, đoàn thể, khu dân cư thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp. Đoàn viên thanh niên ra quân dọn dẹp, chỉnh trang những "Đoạn đường tự quản”, hội viên phụ nữ tích cực chăm chút những "Đoạn đường nở hoa”, hội viên cựu chiến binh sẵn sàng góp công, góp sức để sửa sang, xây mới những ngôi nhà "Nghĩa tình đồng đội”… Được biết, tinh thần ấy, khí thế ấy luôn được duy trì và khơi dậy đúng thời điểm để phát huy hiệu quả.

Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của huyện, đồng thời là điểm cửa ngõ của tỉnh và cả khu vực Tây Bắc, bước vào nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội thị trấn đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng mở rộng dân chủ, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của Nhân dân. Theo đó, đã tạo được sự bứt phá ngoạn mục để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội Đảng bộ thị trấn đã đề ra. 5 năm qua, kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ thương mại, CN-TTCN, nông - lâm nghiệp. Năm 2015, toàn thị trấn mới có 886 hộ kinh doanh, đến năm 2020, trên địa bàn đã có 1.255 hộ phát triển kinh tế ở lĩnh vực này. Chợ trung tâm và hệ thống siêu thị được đầu tư, xây dựng với quy mô khang trang, các chợ dân sinh tự phát đã được quản lý tốt, đảm bảo về ANTT, đáp ứng nhu cầu giao thương của Nhân dân vùng huyện. CN- TTCN, xây dựng cũng phát triển mạnh theo hướng tích cực. Trong 5 năm qua có 20 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đến nay, trên địa bàn thị trấn có 68 doanh nghiệp sản xuất CN-TTCN. Sản xuất nông nghiệp được chuyển hướng sang sản xuất hàng hoá, thu nhập từ mô hình sản xuất rau hữu cơ, trồng trọt, chăn nuôi tăng cao. Bình quân thu nhập của người dân được nâng lên, đạt 47,2 triệu đồng/người/năm, đạt 118,25% so với nghị quyết đề ra, bằng 134% so với nhiệm kỳ trước. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 17.237 triệu đồng, đạt 103% so với nghị quyết.

Bên cạnh những thành quả về phát triển kinh tế, Đảng bộ thị trấn Lương Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu xây dựng đô thị văn minh. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, thị trấn Lương Sơn đã xây dựng hoàn chỉnh một số công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh. Đến nay, 12/14 tiểu khu, xóm đã có hệ thống chiếu sáng. Vỉa hè QL6 đã cơ bản hoàn thành, giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm hành lang ATGT do họp chợ gây ra. Các dự án khu đô thị, nhà ở dân cư từng bước hình thành. Tháng 11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 986/QĐ-BXD, công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Trước sự đổi thay vượt bậc của thị trấn, ông Hoàng Đức Đương, 75 tuổi chia sẻ: "Nếu như ai đó đi xa chừng 5 năm trở về trước, khi trở về hẳn sẽ không nhận ra đường xưa, ngõ cũ. Bởi thị trấn Lương Sơn hôm nay đã khoác trên mình sắc diện hoàn toàn mới. Trong mắt người dân, thị trấn Lương Sơn đàng hoàng, to đẹp hơn gấp 5-7 lần thời điểm 5 năm về trước. Đời sống của người dân được nâng cao, ANCT - TTATXH được đảm bảo, an sinh xã được chăm lo…”.

Đồng chí Hoàng Việt Hải, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lương Sơn chia sẻ: Nhằm phát huy những thành quả đã đạt được, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ thị trấn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Phát huy tối đa nội lực, huy động và sử dụng tốt mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương để tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ ở giai đoạn mới. Tập trung phát triển kinh tế CN-TTCN, dịch vụ du lịch và thương mại, đi đôi với việc bảo vệ cảnh quan môi trường theo tiêu chí của đô thị. Phấn đấu giảm bình quân 2-3 hộ nghèo/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng 26%/năm. Đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt 89 triệu đồng; thị trấn Lương Sơn cơ bản đạt tiêu chí đô thị hành chính cấp phường, đáp ứng lòng mong mỏi của các tầng lớp Nhân dân.


Thúy Hằng


Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục