(HBĐT) -  Sáng 17/5, chúng tôi có mặt tại xã vùng cao Độc Lập (TP Hòa Bình), dọc đường vào xã, bí xanh chất thành từng đống, người dân hy vọng  tư thương đến thu mua. Theo Chủ tịch UBND xã, chưa năm nào bí xanh bị rớt giá thê thảm như hiện nay.


Người dân xã Độc Lập (TP Hòa Bình) thu hoạch bí xanh nhưng chưa có đầu ra.
    
Theo tìm hiểu, những năm gần đây, người dân xã Độc Lập rất tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bí xanh, mướp đắng, lặc lày cho hiệu quả kinh tế cao. Những cây trồng này đã giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Vụ bí xanh năm 2020, toàn xã trồng hơn 30 ha. Cả 6/6 xóm đều trồng bí xanh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã cho biết: Mọi năm, bí xanh đầu vụ có giá khoảng 12.000 đồng/kg, sau đó giảm dần xuống 8.000 đồng, 6.000 đồng, cuối vụ, bí xấu thấp nhất cũng bán được khoảng 4.000 đồng/kg. Nhưng năm nay chỉ có 3, 4 hộ bán được đầu vụ 12.000 đồng/kg, sau đó, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tư thương không đến thu mua được, dẫn đến bí xanh tồn đọng. Bí xanh thường được thu mua cho các bếp ăn của công ty, nhà máy, trường học, nhưng do giãn cách xã hội, học sinh nghỉ học gần 3 tháng dẫn đến không có đầu ra. Toàn xã trồng 30 ha bí xanh, năng suất trung bình khoảng 30 tấn/ha, tổng sản lượng toàn xã khoảng 900 tấn, nhưng nay mới bán được khoảng 50%. Giá bí xanh hiện xuống quá thấp, khiến nguy cơ thua lỗ của người dân rất lớn.

Cùng đồng chí Chủ tịch UBND xã, chúng tôi đi khảo sát thực tế tại các xóm Nội, Nưa, Mường Dao - là những xóm trồng nhiều bí xanh nhất của xã Độc Lập. Như mọi năm, thời điểm này bí xanh đã bán gần hết, bà con chuẩn bị cho vụ mới sẽ xuống giống vào đầu tháng 8. Ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng xóm Nội cho biết: Toàn xóm Nội trồng 6,5 ha, đây là cây trồng chủ lực của xóm. Đến thời điểm này, lượng bí xanh còn tồn đọng khá nhiều, một số hộ thu hoạch mang về nhà cất trữ chờ giá lên, một số hộ vẫn để bí ngoài ruộng chưa thu. 1 ha nếu đầu tư mới để trồng bí xanh chi phí hết khoảng 60 triệu đồng, nếu trồng vụ 2 hết khoảng 30 triệu đồng. Với giá bí xanh thấp như hiện nay thì người dân chắc chắn lỗ. Hy vọng những ngày tới, sau dịch Covid-19, các hoạt động bình thường trở lại thì việc tiêu thụ sẽ khả quan hơn. Nếu giá cứ thấp thế này thì sang tháng 7, người dân bắt buộc vẫn phải thu hoạch vì còn phải làm đất, chuẩn bị xuống giống vụ sau vào khoảng đầu tháng 8. 

Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết: Chúng tôi rất chia sẻ với người dân, bí xanh là một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân có thêm thu nhập để thoát nghèo. Việc bí xanh mất giá như hiện nay là điều không mong muốn. Người dân đang cần các cấp chính quyền, các ngành quan tâm tìm đầu ra, giúp đỡ người dân tháo gỡ khó khăn, tiêu thụ lượng bí xanh đang tồn đọng quá lớn hiện nay.


 Dương Liễu

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động “tín dụng đen”

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh vừa ký ban hành Công văn số 1694/UBND-NVK, ngày 28/9/2023 chỉ đạo việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động "tín dụng đen” (TDĐ).

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), những tháng cuối năm 2023, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh (SXKD), đẩy nhanh giải quyết các thủ tục về đấu giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp đón xu hướng mới

Biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hậu quả nặng nề đối với cuộc sống con người trong quy mô toàn cầu. Cùng đó, dịch COVID-19 bùng phát đã khiến người tiêu dùng suy nghĩ và lựa chọn nhiều hơn về sống xanh, lối sống bền vững.

Xăng giảm giá mạnh, có loại giảm gần 1.000 đồng/lít

Sau chuỗi ngày tăng giá, từ 15 giờ ngày 2/10, xăng giảm giá mạnh theo xu hướng thế giới, xăng RON95 giảm 906 đồng/lít, xuống mức 24.842 đồng/lít.

Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục