(HBĐT) - Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 435 (đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong) được phê duyệt tại Quyết định số 88, ngày 15/1/2016 của UBND tỉnh. Dự án được giãn hoãn tiến độ theo nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 2899/QĐ-UBND, ngày 20/2/2019, tổng mức đầu tư giảm 35 tỷ đồng, còn 248 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 42 tháng, khởi công tháng 11/2016, thời gian hoàn thành tháng 5/2020.Đường tỉnh 435, đoạn TP Hòa Bình còn một số vị trí vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới tiến độ thi công của dự án. 

Hiện, thời gian hợp đồng đã hết, nhưng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn chưa hoàn thiện. Theo số liệu của Ban quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, đến nay, kế hoạch vốn được giao của dự án là 205,46 tỷ đồng, đạt 72,6%; giải ngân 167,4 tỷ đồng, đạt 81,5% số vốn giao. Công tác GPMB gặp rất nhiều vướng mắc, hiện, bàn giao được 9,55/10,2 km, đạt trên 93% mặt bằng. Đối với địa phận TP Hòa Bình, có 9 đợt phê duyệt phương án bồi thường cho 217/227 hộ, bàn giao được 2,75/3,3 km, bằng 83%. Đối với địa phận huyện Cao Phong, có 7 đợt phê duyệt phương án bồi thường, bàn giao mặt bằng được 6,8/6,9 km; còn 0,1 km chưa được bàn giao, tương ứng 7 hộ chưa được GPMB. Huyện dự kiến bàn giao 100% mặt bằng trước ngày 15/7/2020. Do các lần phê duyệt cách xa nhau, mặt bằng bàn giao không liền mạch, dẫn đến nhà thầu không tổ chức được nhiều mũi và dây chuyền thi công theo kế hoạch, làm hao phí nhân lực, vật lực rất lớn.

Tính đến ngày 5/7, giá trị khối lượng thực hiện dự án đạt 85,4/147,03 tỷ đồng, bằng 58,1%. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Mỹ Phong (đoạn từ km0+00 - km3+500), giá trị khối lượng thực hiện 35,2/86,35 tỷ đồng, đạt 40,6%; Công ty CP Xây dựng Sao Vàng (đoạn từ km3+500 – km10+129,17), giá trị thực hiện 50,23/60,68 tỷ đồng, đạt 82,8%. Theo đại diện Công ty Sao Vàng, hiện, phần nền mặt đường trên tuyến cơ bản nhà thầu đã thi công xong. Mái ta luy ở một số vị trí phát sinh kè chống sạt lở của các hộ, nhà thầu đang triển khai đào móng, bổ sung kè trên toàn tuyến. Tuy nhiên, còn vướng khoảng 500 m mặt bằng, nếu có được mặt bằng, đơn vị cam kết thi công trong khoảng 1 tháng là sẽ thông toàn tuyến. Khó khăn nhất của mặt bằng là có một số vị trí điều chỉnh tuyến và điều chỉnh lại việc gia cố chống sạt trượt của 32 hộ trên cao. Ở những chỗ này đã trích đo xong, nhưng kiểm đếm tài sản trên đất mới thực hiện ở một số hộ, còn có những hộ chưa thực hiện được. Do vậy, nhà thầu mong muốn chính quyền địa phương khẩn trương chỉ đạo kiểm đếm tài sản trên đất để thi công nền đường, đảm bảo lưu thông trên tuyến.

Cũng về vướng mắc trong công tác GPMB, đại diện Công ty Mỹ Phong cho biết, việc thực hiện rất bất cập, nhà thầu đã hết sức nỗ lực, sẵn sàng bỏ vốn để hỗ trợ, nhưng có những nơi không nhận được sự ủng hộ của người dân. Có vị trí phải nổ mìn, công ty đã làm bản cam kết, nếu công trình của hộ dân bị nứt trong quá trình nổ mìn, thì nhà thầu thi công sẽ đền bù theo quy định, nhưng người dân vẫn không đồng ý. Do vậy, rất mong muốn chính quyền địa phương nỗ lực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân có sự đồng thuận.

Ngoài ra, hiện việc di chuyển đường điện, ống nước sạch, điện chiếu sáng ra khỏi phạm vi thi công vẫn chưa thực hiện xong, ảnh hưởng lớn tới thi công nền, mặt đường của dự án. Mặt khác, việc di chuyển đường điện gặp khó vì nắng nóng kéo dài, đơn vị điện lực chưa cấp phép cho cắt điện.

Để Dự án đường tỉnh 435 thực hiện đạt tiến độ theo yêu cầu là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đồng chí Bùi Ngọc Tâm, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đề nghị UBND TP Hòa Bình, các đơn vị liên quan phối hợp lên kế hoạch cưỡng chế các hộ chưa đồng ý nhận tiền, do thắc mắc về giá đất còn thấp, mặc dù đã được giải thích cụ thể nhiều lần. Đối với các hộ chưa nhận tiền có lý do về diện tích đất bị thiếu, BQL đã chỉ đạo đơn vị trích đo kiểm tra, rà soát lại, nếu thiếu sẽ yêu cầu trích đo bổ sung, tính toán thêm phần diện tích bị thiếu. Trường hợp trích đo đã đúng, BQL sẽ chỉ đạo thi công theo đúng diện tích đất đã được thông báo thu hồi.

Đồng chí Bùi Ngọc Tâm cho biết thêm: BQL chỉ đạo nhà thầu thay đổi biện pháp thi công từ nổ mìn sang máy xúc gắn búa thủy lực để phá đá cho đủ phần mặt đường theo thiết kế đã duyệt, còn phần rãnh dọc và vỉa hè sẽ tiếp tục nghiên cứu để thi công... Hàng tuần, BQL tổ chức họp tại công trường đánh giá tiến độ theo đúng bảng tiến độ thi công. Trường hợp không đúng bảng tiến độ yêu cầu nhà thầu làm thêm ca, thêm giờ và thường xuyên đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công, có mặt bằng tới đâu triển khai luôn tới đấy... Song, để đảm bảo phát huy hiệu quả đầu tư của dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí đủ vốn dành cho dự án để công trình sớm hoàn thành.


Bình Giang

Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục