(HBĐT) - Tháng 7/2020, huyện Lương Sơn chính thức được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là kết quả đầy tự hào, không những đánh dấu cột mốc phát triển mới của huyện, mà còn tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bước tiếp hành trình mới: Xây dựng huyện vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về QP-AN, xứng đáng là vùng động lực có sức lan tỏa tích cực đối với toàn tỉnh.


Huyện chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Trở lại 10 năm trước, khi 19 xã của huyện bắt đầu thực hiện "Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Khảo sát đánh giá cuối năm 2010 cho thấy, 19 xã mới đạt 96 tiêu chí, bình quân 5,05 tiêu chí/xã. Như vậy, có 265 tiêu chí cần triển khai thực hiện, trong đó có các tiêu chí khó mà hầu hết các xã chưa đạt như giao thông, thủy lợi, trường học, hộ nghèo, thu nhập bình quân…

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện là người hiểu rõ từng thách thức trong quá trình xây dựng NTM của huyện 10 năm qua. Theo đồng chí, để hướng tới đích đạt chuẩn NTM trên quy mô toàn huyện, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân đã thực hiện một hành trình đầy quyết tâm, phải đối mặt với nhiều khó khăn, phải vượt qua nhiều chướng ngại vật… Nhưng cũng chính vì thế, hành trình xây dựng NTM đã ghi nhận quyết tâm và sức mạnh của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong huyện.

Sau gần 10 năm triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp, Lương Sơn đã xuất sắc vượt chỉ tiêu về thời gian hoàn thành xây dựng NTM trên cả quy mô cấp xã và cấp huyện. Cụ thể, đến cuối năm 2019, huyện đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM; 100% xã đạt chuẩn NTM với bình quân 19 tiêu chí/xã; 2 xã Lâm Sơn và Thanh Lương (cũ) được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 6 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 11 vườn mẫu được công nhận đạt chuẩn… Đặc biệt, đóng góp nổi bật vào sự phát triển chung, thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đã được công nhận đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đây là kết quả đầy ý nghĩa, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho Lương Sơn với vai trò là hạt nhân vùng động lực kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Với quyết tâm chính trị cao nhất, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân để phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu về xây dựng NTM và phát triển đô thị. Đây là 2 mục tiêu trọng tâm huyện xác định phải hoàn thành trong năm 2020, nhằm tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu toàn tỉnh, tạo điểm nhấn quan trọng về sự phát triển của huyện trong 5 năm thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020. Phát huy những kết quả tốt đẹp này, giờ đây, Lương Sơn đang vươn mình phát triển hướng tới những giá trị cao hơn trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Thu Trang


Các tin khác


Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nền tảng cho doanh nghiệp Hòa Bình hội nhập

(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục