(HBĐT) - Lâm Sơn được chọn là 1 trong 5 xã trọng điểm trong kế hoạch nâng cấp đô thị của huyện. Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự đoàn kết, sáng tạo của Nhân dân, xã đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, phấn đấu đạt được những kết quả đáng tự hào về mọi mặt. Sự phát triển tích cực và toàn diện đã khoác lên Lâm Sơn một diện mạo mới, trở thành vùng quê trù phú.


Lãnh đạo Đảng ủy xã Lâm Sơn tìm hiểu, nắm bắt tình hình các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã Lâm Sơn đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân thực hiện 23/24 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 13,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 39 triệu đồng/năm, vượt 14% so với chỉ tiêu nghị quyết. Tỷ lệ hộ nghèo từ 0,84% năm 2015 giảm còn 0,36% năm 2020. Năm 2016, xã đã phấn đấu về đích NTM và đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2019. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đảm bảo quy hoạch theo tiêu chí NTM và đô thị loại IV. Tận dụng tốt lợi thế mặt đường dọc quốc lộ 6 phát triển kinh doanh, dịch vụ theo hướng xanh, sạch. Các điểm du lịch sân golf Phượng Hoàng, khu nghỉ dưỡng Arichenco tiếp tục được đầu tư phát triển, từ đó tạo điều kiện cho các loại hình dịch vụ đi kèm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, giá trị thương mại trong nhiệm kỳ qua đạt 459,2 tỷ đồng, chiếm 45,3%, tăng 150% so với năm 2015.

Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, xã luôn chú trọng phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, lưu giữ và phát triển làng nghề gỗ lũa, đá cảnh đã tồn tại gần 20 năm. Các lĩnh vực y tế, dân số, gia đình và trẻ em được quan tâm, công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh ban đầu cho Nhân dân được đảm bảo. ANTT - ATXH được giữ vững, trong nhiều năm nay, Lâm Sơn là địa bàn sạch các tệ nạn xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Trong nhiệm kỳ 2020-2025, xã Lâm Sơn, thị trấn Lương Sơn và 4 xã vùng phụ cận đạt đủ tiêu chí đô thị loại IV, cùng với cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp hoàn chỉnh là cơ hội để các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nguồn vốn vào địa bàn, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Nhằm đảm bảo thu hút đầu tư thuận lợi, Đảng bộ xã tiếp tục lãnh đạo Nhân dân phát huy tối đa nội lực, huy động, sử dụng tốt mọi lợi thế của địa phương, tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ ở giai đoạn mới. Phát triển kinh tế công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ du lịch và thương mại đi đôi với bảo vệ cảnh quan môi trường theo tiêu chí của đô thị và xã NTM kiểu mẫu. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 87 triệu đồng/năm, thu ngân sách Nhà nước tăng 12%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 96%. Phấn đấu xã không còn hộ nghèo, có 3 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vườn mẫu được công nhận...


Khánh Linh


Các tin khác


Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nền tảng cho doanh nghiệp Hòa Bình hội nhập

(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục