(HBĐT) - Công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đường 435 dài khoảng 30 km, từ TP Hòa Bình đi Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa, chia làm 2 dự án (đoạn TP Hòa Bình - Bình Thanh (Cao Phong) dài 10,2 km, đoạn Bình Thanh - Ngòi Hoa (Tân Lạc) dài 21 km). Đến đầu tháng 8, dự án đoạn tuyến Bình Thanh - Ngòi Hoa đã cơ bản hoàn thiện thông xe, vượt trước kế hoạch hơn 3 tháng. Tuy nhiên, đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể thông xe hoàn toàn theo yêu cầu tiến độ đã được gia hạn.

 


Nhà thầu tổ chức thi công hoàn thiện đường 435, đoạn Thung Nai - Ngòi Hoa. 

Phó Giám đốc BQL dự án các công trình giao thông tỉnh Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết: Gần đây, với sự vào cuộc của TP Hòa Bình, công tác GPMB đã có chuyển biến rõ nét, tình hình triển khai thi công cũng được đẩy nhanh trông thấy. Tuy nhiên, GPMB vẫn còn khó khăn. Đối với tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh đã giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng được 9,9/10,2 km, vướng mắc tập trung ở địa phận TP Hòa Bình. Đến nay, vẫn còn 36 hộ chưa được GPMB để có thể thông nền đường. Trong khi đó, theo kế hoạch, đến ngày 30/8 hoàn thiện phần nền, mặt đường để có thể thông xe kỹ thuật. Các hộ này nằm rải rác trên tuyến nên khi có mặt bằng rất khó khăn cho nhà thầu huy động nhân lực, máy móc để thi công đồng loạt. Bên cạnh đó, trên tuyến có 2 vị trí là km 0+820 và km 2+200 - km 2+400 có khối lượng đá lớn phải nổ mìn. Nhưng người dân chưa đồng ý cho triển khai vì lo ảnh hưởng đến tài sản. Mặt khác, trong lúc thi công qua đoạn, có nhiều hộ dân phản đối thi công do máy rung. Việc di chuyển hạ tầng kỹ thuật như đường điện, nước, cáp viễn thông ra khỏi vị trí thi công chưa xong, ảnh hưởng đến tiến độ thi công là phải hoàn thành trong tháng 9/2020. 

UBND tỉnh đã liên tục chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các bên liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tập trung thi công dự án. Theo chỉ đạo, UBND TP Hòa Bình và các đơn vị liên quan, hộ dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước, xây dựng kế hoạch cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định. Đối với khu vực phải nổ mìn có phương án thay đổi biện pháp thi công, bảo đảm các yếu tố an toàn. Tại những vị trí xử lý nền đường sử dụng biện pháp thi công lu rung, Ban quản lý yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu xây dựng biện pháp thi công tối ưu, nhưng vẫn bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Đối với công tác di chuyển hạ tầng kỹ thuật, đường nước sạch đã được chuyển ra ngoài phạm vi thi công, hiện nay, Ban quản lý dự án đã có văn bản gửi Điện lực Cao Phong và TP Hòa Bình di chuyển đường 0,4 kV ra khỏi phạm vi thi công.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư bám sát hiện trường đánh giá biểu đồ tiến độ thi công, chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị để triển khai thi công ngay sau khi có mặt bằng, bảo đảm giao thông cũng như an toàn cho người dân, phấn đấu thông tuyến toàn bộ đường 435, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.


Lê Chung

Các tin khác


Huy động trên 1.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, tham gia thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chú trọng thực hiện các nội dung huấn luyện kết hợp với "dân vận khéo”, nhất là trong xây dựng các công trình NTM.

Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) đã phát động và duy trì nhiều phong trào thi đua (PTTÐ) yêu nước sôi nổi, thiết thực.

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 đã cơ bản hoàn thành, góp phần phát triển KT-XH huyện Lạc Sơn, Yên Thuỷ cùng các địa phương khác. Tính đến nay, đã giải ngân dự án được 234,119 tỷ đồng, đạt 93,64%, giá trị còn lại phải giải ngân khoảng 15,88 tỷ đồng liên quan đến dự phòng và điều chỉnh về tài chính.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 32 dự án

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn tới phát triển kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ vậy, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt được kết quả nhất định.

Tuyên Quang đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa

5 năm qua, tỉnh Tuyên Quang đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với hơn 7.557 ha cam sành, 8.588 ha chè, 4.565 ha lạc, 4.012 ha bưởi ... Tỉnh cũng huy động các nguồn lực để hỗ trợ giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp nông thôn, triển khai các chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tăng thu nhập giúp người dân không chỉ giảm nghèo mà tiến tới làm giàu trên đồng đất quê hương.

Nền tảng cho doanh nghiệp Hòa Bình hội nhập

(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục