(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 14 /CT-UBND, ngày 13/8/2020 về tăng cường thực hiện Đề án xây dựng, củng cố phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 theo Quyết định số 1747/QĐ-UBND ngày 13/9/2017 của UBND tỉnh.


HTX nông nghiệp hữu cơ Thành An, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) tham gia Dự án liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm rau an toàn theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả cao.

UBND tỉnh yêu cầu: Liên minh HTX tỉnh chủ trì tiếp tục thực hiện Đề án, theo dõi, tổng hợp và định kỳ báo cáo UBND tỉnh về kết quả thực hiện. Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tham mưu xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX của tỉnh giai đoạn 2021-2025. Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho cán bộ quản lý, thành viên HTX. Hỗ trợ đưa cán bộ trẻ có trình độ cao đẳng trở lên về công tác tại các HTX trên địa bàn. Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm cho KTTT, HTX. Hỗ trợ các tổ hợp tác, HTX tiếp cận các nguồn tín dụng. Tư vấn, hỗ trợ HTX thực hiện chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp hỗ trợ phát triển KTTT giai đoạn 2021-2025 và tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển KTTT của tỉnh giai đoạn 5 năm (2021-2025) và hàng năm. Trên cơ sở các nguồn lực của T.Ư và địa phương, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan lồng ghép các nguồn vốn để báo cáo UBND tỉnh cân đối vốn đầu tư phát triển thực hiện các kế hoạch, đề án phát triển KTTT được phê duyệt… Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với Liên minh HTX tỉnh và các sở, ngành liên quan tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng kế hoạch vốn, phân bổ vốn ngân sách thuộc Chương trình MTQG xây dựng NTM để thực hiện các kế hoạch, dự án, đề án phát triển KTTT hàng năm, trung hạn và dài hạn… Sở Công Thương triển khai thực hiện chương trình khuyến công, phát triển CN-TTCN, làng nghề đến các HTX, tổ hợp tác. Tổ chức thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại hàng năm để trợ giúp mở rộng thị trường nguyên liệu, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ cho các HTX. Tư vấn, hướng dẫn các HTX thực hiện các chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại; giới thiệu và quảng bá sản phẩm…

H.N (TH)

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục