(HBĐT) - Những năm qua, vốn chính sách luôn đồng hành cùng người dân xã Xuân Thủy (Kim Bôi) trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, diện mạo nông thôn xã Xuân Thủy ngày một thay đổi, đời sống của người dân khấm khá hơn.


Từ vốn chính sách giúp nhiều hộ dân xóm Khoang, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) mạnh dạn chuyển đổi đất vườn sang trồng nhãn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuân Thủy là xã được sáp nhập từ 3 xã: Sơn Thủy, Trung Bì và Thượng Bì. Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Xuân Thủy được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương hàng hóa và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nói về những đổi thay của quê hương, đồng chí Bùi Quyến Dịnh, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xã Xuân Thủy nhấn mạnh: "Nếu không có vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì rất khó để đời sống của người dân được như ngày hôm nay”. 

Đồng chí Bùi Quyến Dịnh cho biết: Sau khi thực hiện sáp nhập xã, Xuân Thủy hiện có trên 1.200 hộ dân đang vay vốn của NHCSXH, với tổng dư nợ trên 31 tỷ đồng. Xã đang thực hiện 12 chương trình cho vay tín dụng chính sách, các chương trình cho vay có dư nợ cao như: hộ cận nghèo (gần 9 tỷ đồng), hộ nghèo (8,3 tỷ đồng), NS& VSMTNT (gần 3,8 tỷ đồng), hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (3,1 tỷ đồng). Với tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, những năm qua, vốn chính sách vẫn luôn là nguồn động lực quan trọng cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở Xuân Thủy. Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản, trồng các loại cây ăn quả. Cùng với đó, chương trình cho vay NS&VSMTNT đã giúp nhiều hộ dân đào được giếng, xây dựng các công trình vệ sinh, góp phần thiết thực trong xây dựng nông thôn mới.

Đưa chúng tôi đến xóm Khoang, thủ phủ của vùng nhãn Sơn Thủy, đồng chí Bùi Quyến Dịnh chia sẻ, để có được những vườn nhãn đẹp như hiện nay cũng nhờ nguồn vốn chính sách. Vốn chính sách giúp hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế để đầu tư trồng nhãn, giúp các hộ có điều kiện trồng, chăm sóc nhãn tốt hơn. Từ trồng nhãn, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định, kinh tế ngày một khá giả hơn nên đã tất toán được khoản vay của NHCSXH. Điển hình như gia đình ông Đinh Công Phục, 2 năm trước đã tất toán khoản vay của NHCSXH. Trước đây, gia đình ông Phục vay vốn NHCSXH, dành khoản vay đầu tư về phân bón và các điều kiện để chăm sóc vườn nhãn tốt hơn. Những năm trở lại đây, chất lượng nhãn ngày càng được nâng cao đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Phục.

Để bà con sử dụng đồng vốn hiệu quả, những năm qua, Ban giảm nghèo xã Xuân Thủy thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, hỗ trợ bà con về khoa học, kỹ thuật trong phát triển kinh tế. Việc rà soát, bình xét cho vay được thực hiện nghiêm túc nên đồng vốn đảm bảo đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, chất lượng tín dụng chính sách của xã Xuân Thủy ngày càng được nâng cao, xã không có nợ quá hạn, lãi tồn ở mức thấp.

Đồng chí Bùi Quyến Dịnh cho biết thêm: Hiện, nhu cầu được tiếp cận vốn chính sách của người dân địa phương còn rất lớn. Xã tiếp tục rà soát các đối tượng có nhu cầu để hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bà con mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của NHCSXH trong tiếp cận vốn chính sách, nhất là chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nâng mức cho vay để có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế.


Viết Đào

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục