(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, những năm gần đây, hoạt động liên kết hợp tác trên tất cả các lĩnh vực được tăng cường và có hiệu quả thiết thực, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp. Qua đó khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.


Nhờ liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã đến với nhiều thị trường trong nước.

Nếu so với nhiều năm trước, những năm gần đây, tỉnh được biết đến là địa phương có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Các ngành chức năng đã tham mưu cho tỉnh tổ chức nhiều hoạt động liên kết hợp tác, thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, thương mại, công nghiệp. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh năm 2018 ghi nhận hơn 4 tỷ USD đăng ký đầu tư vào địa bàn. Đến nay, hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng, địa phương khảo sát, nghiên cứu, đề xuất các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp phụ trợ, du lịch hồ Hòa Bình... được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn cho sự bứt phá mạnh mẽ của tỉnh trong những năm tới đây. Hoạt động liên kết phát triển du lịch thời gian qua khá sôi động. Tuần Văn hóa - du lịch tỉnh năm 2019 với nhiều hoạt động phong phú góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, vùng đất, con người tỉnh Hòa Bình, đồng thời quảng bá đến bạn bè trong nước, quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh, cũng như đẩy mạnh hợp tác liên kết xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch…

Bên cạnh đó, tỉnh đã tổ chức liên kết hợp tác với các địa phương trong khu vực. Đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết: Hoạt động liên kết phát triển du lịch đang được đẩy mạnh. Sở đã tham mưu UBND tỉnh phối hợp đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động hợp tác phát triển du lịch. Theo đó, đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại huyện Đà Bắc, 2 xã người Mông (Hang Kia - Pà Cò, huyện Mai Châu). Tham gia thực hiện có hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, hợp tác với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, gặp gỡ các đối tác, doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp, công ty lữ hành khảo sát xây dựng tour, tuyến, sản phẩm du lịch khu vực hồ Hòa Bình và các điểm du lịch trên địa bàn; tham gia hội chợ xúc tiến du lịch tại các tỉnh, thành phố lớn…

Hoạt động liên kết hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, mang lại những kết quả khả quan. Ngành chức năng tham mưu cho tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến, hợp tác như liên kết sản xuất, đưa những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc của tỉnh đến với thị trường Hà Nội và một số tỉnh trọng điểm. Tỉnh đã tổ chức các hội chợ nông sản, lễ hội cây có múi, lễ hội cam Cao Phong; hội nghị xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại Hòa Bình; hội nghị kết nối giao thương, kết nối cung - cầu hàng hóa với TP Hà Nội… Cuối năm 2019, tỉnh tổ chức Tuần lễ nông sản tỉnh Hòa Bình tại thị trường Hà Nội, thu hút sự tham gia của 18 doanh nghiệp, HTX trong tỉnh với 22 gian hàng, trưng bày giới thiệu các mặt hàng đặc sản chất lượng, đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc, như: cam Cao Phong, bưởi đỏ, bưởi da xanh Tân Lạc; rau củ quả Lương Sơn, Yên Thủy, các loại trà túi lọc; tôm, cá sông Đà; gà ri Lạc Sơn... Đây là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Hòa Bình tiếp cận, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, đặc sản an toàn, chất lượng với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận; tạo điều kiện cho các nhà vườn, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh liên kết tiêu thụ nông, thủy sản chất lượng, an toàn với các doanh nghiệp phân phối trong và ngoài nước; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá, xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch. Những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như: cam Cao Phong, bưởi đỏ Tân Lạc, nhãn Sơn Thủy, rau su su Quyết Chiến, rau hữu cơ Lương Sơn, hạt dổi Lạc Sơn, mía tím, mật ong, cá lòng hồ sông Đà... đã gây được ấn tượng tốt đối với khách hàng. Tại Tuần lễ này đã diễn ra ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Big C với 5 đơn vị của tỉnh nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản tỉnh Hòa Bình tại hệ thống siêu thị Big C của Tập đoàn Central Retail Việt Nam.

Bên cạnh đó, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo đồng bộ các hoạt động đối ngoại, đẩy mạnh đối ngoại nhân dân. Theo đó, duy trì, tăng cường quan hệ truyền thống, triển khai biên bản ghi nhớ với tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Luông Pha Băng (Lào); ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Tuv (Mông Cổ); mở rộng quan hệ với một số tỉnh của Hàn Quốc; triển khai các cam kết thỏa thuận quốc tế đã ký với các tổ chức quốc tế; duy trì, triển khai hiệu quả dự án viện trợ của các tổ chức phi chính phủ theo quy định… mang lại hiệu quả thiết thực.

Quan hệ ngoại giao cấp địa phương với bạn bè quốc tế được mở rộng. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh thu hút được 134 dự án, nguồn viện trợ chính phủ nước ngoài, tổng giá trị 28,6 triệu USD; thu hút được 284 dự án đầu tư, trong đó có 17 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 41.624 tỷ đồng và 275,7 triệu USD. Qua đánh giá, hầu hết các dự án đầu tư nước ngoài thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật, bảo vệ môi trường, chăm lo cải thiện đời sống người lao động, góp phần quan trọng nâng cao giá trị xuất khẩu, đóng góp cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.


Lê Chung

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình: Góp sức giảm nghèo cho những xã vùng ven

(HBĐT) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, TP Hòa Bình có 19 đơn vị hành chính cấp xã (10 phường, 9 xã). Diện tích, dân số tăng, theo đó, số hộ nghèo cũng tăng lên, tập trung ở các xã vùng ven. Trên nền tảng cuộc vận động "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, TP Hòa Bình đang dồn lực để đảm bảo an sinh xã hội cho những xã vùng ven phát triển.

Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi cây trồng ở xã Văn Nghĩa

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở nông thôn, nhưng anh Bùi Văn Chúc, xóm Ấm, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) luôn xác định tự thân vận động, lựa chọn đường hướng phát triển kinh tế riêng. Thực hiện từ năm 2017, mô hình trồng cây ăn quả có múi kết hợp kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi do anh làm chủ đã bước đầu đem lại kết quả.

Tín dụng tiết kiệm - mô hình nhỏ, lợi ích lớn

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội LHPN huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều mô hình tiết kiệm theo tinh thần học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các mô hình tiết kiệm đã góp phần không nhỏ giúp chị em phát triển kinh tế và chia sẻ khó khăn, được chị em nhiệt tình hưởng ứng.

Tuyên dương Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình trong thực hiện nghĩa vụ thuế

(HBĐT) - Ngày 29/10, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh tổ chức đoàn công tác tuyên dương và tặng bằng khen của UBND tỉnh cho Chi nhánh Xăng dầu Hoà Bình vì đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế Nhà nước năm 2019.

Vượt khó thu ngân sách Nhà nước những tháng cuối năm

(HBĐT) - Năm 2020, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao trên 4.440 tỷ đồng, HĐND tỉnh giao 5.000 tỷ đồng. Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng năm nay, thu NSNN ước thực hiện gần 2.500 tỷ đồng; trong đó, thu nội địa trên 2.320 tỷ đồng, bằng 55% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, bằng 49% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh; thu xuất, nhập khẩu ước đạt 177,285 tỷ đồng, bằng 98% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 81% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục