(HBĐT) - Những năm qua, vốn chính sách là động lực quan trọng đối với công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn); thúc đẩy công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, cũng như góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM.


Từ vốn chính sách giúp gia đình ông Bùi Văn Toàn, xóm Duộng Rềnh, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) kéo được nước sạch, xây được nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Quyết Thắng là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn. Sau khi thực hiện sáp nhập 3 xã: Phú Lương, Phúc Tuy và Chí Thiện thành xã Quyết Thắng, xã có 23 xóm, 13.600 nhân khẩu. Đồng chí Bùi Văn Âu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vốn là những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên trước đây, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) có vai trò rất quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. 

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã còn khá cao, lần lượt là 25% và gần 34%, nên nhu cầu về vay vốn chính sách của người dân vẫn rất lớn. Những năm qua, vốn chính sách đã được truyền tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của người dân. "Từ vốn vay nhiều hộ dân xóa được nhà tạm, xây dựng các công trình phụ, chuồng trại để phát triển kinh tế. Chương trình cho vay ngày càng đa dạng đã giúp nhiều đối tượng khác nhau được tiếp cận vốn ưu đãi. Không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo, đây còn là động lực quan trọng để đẩy nhanh tiến độ chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã” - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

Thông qua 4 tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác, hiện, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt 43,7 tỷ đồng, với gần 2.000 hộ dân vay vốn. Xã đang triển khai 9 chương trình cho vay, trong đó, các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: cho vay hộ nghèo (gần 19 tỷ đồng), hộ cận nghèo (11,7 tỷ đồng), vay NS&VSMTNT (trên 2 tỷ đồng). Đồng chí Bùi Văn Sơn, Bí thư Đoàn xã, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã cho biết: Những năm qua, nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích, nên nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững. Ngoài việc vay vốn đầu tư phát triển kinh tế, chương trình cho vay NS&VSMTNT hiện được nhiều hộ dân quan tâm. Từ đầu năm đến nay, chương trình cho vay này đã tăng trưởng thêm 1,5 tỷ đồng, giúp hàng trăm hộ vay vốn xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh, có nguồn nước đảm bảo cho sinh hoạt. "Đến nay, trên địa bàn xã mới có hơn 70% số hộ xây dựng được nhà tiêu hợp vệ sinh, do đó, chương trình cho vay NS&VSMTNT được nhiều bà con quan tâm. Từ vốn vay này không chỉ giúp người dân cải thiện đời sống, mà góp phần quan trọng trong thực hiện tiêu chí NTM về môi trường” - đồng chí Bùi Văn Sơn cho biết.  

Gia đình ông Bùi Văn Toàn, xóm Duộng Rềnh trước đây được vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH để đầu tư phát triển kinh tế. Năm nay, sau khi xây nhà mới lại được tạo điều kiện để vay vốn chương trình NS&VSMTNT. Nhờ vốn vay này gia đình ông Toàn đã xây dựng được công trình phụ, kéo được nước sạch về nhà mới để sử dụng. Ông Toàn chia sẻ: Vốn vay của NHCSXH có ý nghĩa rất quan trọng đối với gia đình. Nhờ được vay vốn mới có điều kiện phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Không chỉ gia đình tôi, nhờ có vốn chính sách, nhiều hộ khác đã vơi bớt khó khăn để từng bước xóa nghèo.

Đối với xã mới đạt 10/19 tiêu chí về xây dựng NTM như Quyết Thắng, thì vốn chính sách đã, đang cùng bà con trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo để tạo động lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí khó. Cấp ủy, chính quyền và người dân mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách, nhất là nâng mức cho vay để người nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả cao hơn.

Đào Viết

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục