(HBĐT) - Để nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, việc quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) cần phải thay đổi tâm thế, phát huy lợi thế địa phương để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu trong nước và thế giới. Xác định rõ điều này, trong những năm qua, tỉnh đã có sự quan tâm nhất định để "chăm sóc sức khỏe” cho DN trên địa bàn, khơi dậy, duy trì tốt phong trào thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh tích cực ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hội nhập.(Ảnh: Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)  thăm trang trại chăn nuôi bò của Công ty Cổ phần T&T 159).

Đồng chí Quách Tất Liêm, Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết: Trong 5 năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được quan tâm đúng mức. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, triển khai thực hiện nhiều giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, phát triển DN, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Cụ thể như: Quyết định số 04, ngày 29/1/2016 của UBND tỉnh về ban hành quy định thực hiện chính sách đặc thù khuyến khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2016-2020; Quyết định số 764, ngày 11/5/2017 của UBND tỉnh về hướng dẫn trình tự thực hiện một số TTHC dự án đầu tư có sử dụng đất ngoài khu công nghiệp (không bao gồm dự án nhà ở thương mại), dự án PPP trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và các quyết định về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh hàng năm. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện, thường xuyên cập nhật thông tin, công bố công khai các TTHC để tổ chức, cá nhân, người dân, DN dễ dàng tiếp cận.
Tỉnh cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang loại hình DN theo quy định của Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Theo đó, trong 5 năm (2015-2020) có 2.100 DN và 290 HTX thành lập mới. Lũy kế dự kiến đến hết năm 2020, toàn tỉnh sẽ có khoảng 3.800 DN, 360 HTX, 39.000 hộ kinh doanh cá thể. Thu hút được 274 dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh. Lũy kế đến cuối năm 2020 có khoảng 621 dự án đầu tư, trong đó có 45 dự án FDI. Tính đến năm 2020, số DN, HTX trên địa bàn tỉnh tăng gấp 2 lần so với năm 2015.

Hiện tại, tỉnh đã có cộng đồng DN khá đông đảo, nhưng chủ yếu là DN vừa và nhỏ, sức đề kháng thấp, bởi vậy, tỉnh luôn quan tâm gỡ khó, tạo mọi điều kiện để DN phát triển. Mới đây, UBND tỉnh đã có cuộc đối thoại với DN nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy DN phát triển trong điều kiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Qua đối thoại, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo: Các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, trần lãi suất tiền gửi và trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ cho vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay... Đồng thời, cho phép gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí. Hỗ trợ trực tiếp cho DN, người lao động bị ảnh hưởng theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư yên tâm SX-KD.

Với sự hỗ trợ, tạo nền của tỉnh, trong những năm qua, các DN trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, tích cực nghiên cứu, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực để tạo ra những sản phẩm dịch vụ có giá thành phù hợp. Chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, tạo sức cạnh tranh, tìm kiếm mở rộng thị trường... và khẳng định chỗ đứng trong phong trào  thi đua "DN Việt Nam hội nhập và phát triển”.


               Thúy Hằng

Các tin khác


UBND tỉnh bỏ phiếu xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Sáng 21/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh năm 2020 (đợt 1). Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Xã Thanh Hối: Phát huy hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) trong hành trình xóa nghèo. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách đã giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thiết thực để xã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương gần 47,9 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm 2020, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động của Ngân hàng CSXH, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn. 

9 tháng, doanh số cho vay đạt gần 923 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh, trong 9 tháng năm 2020, tổng doanh số cho vay tín dụng chính sách đạt gần 923 tỷ đồng, cho 28.475 lượt khách hàng vay vốn, bằng 115% cùng kỳ năm 2019. Tổng doanh số thu nợ đạt gần 698 tỷ đồng, bằng 112% cùng kỳ năm 2019.

Tổ chức gần 1.500 phiên giao dịch tại điểm giao dịch xã

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH, đến nay, toàn tỉnh có 151 điểm giao dịch xã nằm trong khuôn viên trụ sở UBND cấp xã, giảm 59 điểm so với thời điểm 31/12/2019, do sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Ủy thác cho vay giúp truyền tải kịp thời vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, thông qua hoạt động ủy thác cho vay đã truyền tải kịp thời vốn tín dụng chính sách đến hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục