(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) trong hành trình xóa nghèo. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách đã giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thiết thực để xã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc) xây dựng được mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. 

Xã Thanh Hối cách trung tâm huyện khoảng 5 km, có đường 12B chạy qua khá thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế. Những năm trở lại đây, công cuộc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của xã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, xã chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất đồi sang trồng cây có múi, từ đó xuất hiện nhiều hộ dân trồng bưởi tiêu biểu với thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm. Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 6%. Năm 2019, Thanh Hối được công nhận về đích NTM. Để có được những bước tiến đó có vai trò rất quan trọng của vốn chính sách. Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác ở xã từng bước thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. 

Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Chả, xóm Nhót gặp khó khăn trong phát triển kinh tế do thiếu vốn. Được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình ông đầu tư nuôi trâu sinh sản. Nhờ sự cần cù, chịu khó chăm sóc, đến nay, gia đình ông Chả đã có 5 con trâu, kinh tế dần ổn định. Sau khi thoát khỏi diện hộ nghèo, gia đình ông tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn chương trình NS&VSMTNT để xây dựng công trình phụ, nâng cao đời sống. Cũng ở xóm Nhót, gia đình ông Bùi Văn Đạo sử dụng vốn chính sách hiệu quả khi đầu tư vốn vay nuôi trâu sinh sản và vỗ béo. Sau 5 năm vay vốn, gia đình ông Đạo đã thoát khỏi diện hộ nghèo, tiếp tục thoát nghèo bền vững với vốn vay từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH.  

Đó chỉ là 2 trong số những hộ đã, đang sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Đồng chí Bùi Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Thanh Hối cho biết: Trước đây, khi đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã vay vốn chính sách để chăn nuôi trâu, bò và trồng cây có múi. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn đạt hơn 15 tỷ đồng, trong đó, cho vay NS&VSMTNT là chương trình được nhiều hộ dân quan tâm. Từ đầu năm đến nay, dư nợ trên địa bàn xã tăng trưởng hơn 2 tỷ đồng, với trên 30 hộ vay mới. "Nhờ vốn chính sách không chỉ đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà hiện nay, vốn chính sách đang góp phần thiết thực trong việc nâng cao các tiêu chí về NTM, nhất là tiêu chí về môi trường” - đồng chí Bùi Văn Thiệp nhấn mạnh. 

Theo đánh giá của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc, những năm qua, Thanh Hối luôn là một trong những xã thực hiện tốt về tín dụng chính sách, xã không có nợ quá hạn. Để có được kết quả này, xã đã phát huy tốt vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát của các tổ chức CT-XH nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Hiện, xã có 16 tổ TK&VV, các tổ đều hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác rà soát cho vay và đôn đốc thu lãi, trả nợ. Trong đó, tiêu biểu là tổ TK&VV xóm Cụ do bà Bùi Thị Thiên làm tổ trưởng, với tỷ lệ thu nợ, thu lãi luôn đạt 100%. Vừa qua, bà Thiên là 1 trong 60 tổ trưởng tổ TK&VV tiêu biểu toàn quốc được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XI, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
        
   
Đào Viết

Các tin khác


PC Hòa Bình: Tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021

(HBĐT) - Ngày 25/1, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) tổ chức hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020, triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021.

Huyện Yên Thủy: Hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Dần, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết: Vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Phụ nữ. Từ hỗ trợ của Hội và nỗ lực vươn lên của hội viên, phụ nữ, đến nay, nhiều hộ do phụ nữ làm chủ trên địa bàn đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Sôi nổi thi đua lao động, sản xuất hướng về Đại hội XIII

(HBĐT) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các phong trào thi đua yêu nước, thi đua lao động, sản xuất diễn ra sôi nổi tại các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, công trường, nhà máy ngay những ngày, tháng đầu của năm với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả, đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 66 hợp tác xã

(HBĐT) - Chiều 26/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Liên minh HTX tỉnh lần thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngầm Ruốc hoàn thành khắc phục những bất an mưa lũ

(HBĐT) - Công trình ngầm Ruốc chính thức được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng sự mong mỏi của người dân xã Nánh Nghê (Đà Bắc). Từ đây, bà con có thể đi lại thuận tiện, an toàn, không còn ám ảnh, bất an mỗi khi mùa mưa lũ tới.

Hướng tới mục tiêu trở thành “bếp ăn” của Thủ đô

(HBĐT) - "Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của ngành nông nghiệp tỉnh vẫn ở mức cao, đạt 4,35%. So với tăng trưởng ngành nông nghiệp cả nước thì Hòa Bình đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố, là tốp dẫn đầu. Đó là kết quả tỉnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất hiệu quả. Nổi bật là từ năm 2013, nhất là trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả với cây ăn quả có múi, trồng mía và rau các loại. Chính vì chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh nên giá trị sản xuất đất nông nghiệp của Hòa Bình hiện đã đạt 140 triệu đồng/ha, cũng là tốp đầu của cả nước trong năm 2020. Bộ NN&PTNT đánh giá cao về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình”. Chia sẻ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại tỉnh ta mới đây, đã cho thấy những gam màu tươi sáng của ngành nông nghiệp với vai trò trụ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục