(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn chính sách hỗ trợ người dân sản xuất ở xã Kim Lập (Kim Bôi) đã phát huy hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, từng bước xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương. Từ nguồn vốn vay đầu tư các mô hình kinh tế đã đem lại cuộc sống ổn định cho người dân.  

Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay, gia đình bà Bùi Thị Xiên, xóm Trò, xã Kim Lập (Kim Bôi) đã thoát nghèo bền vững với mô hình trồng bí xanh, nhãn, chuối cho thu nhập 70-80 triệu đồng/năm.

Tại mô hình trồng bí xanh, bà Bùi Thị Xiên, xóm Trò cho biết: "Trước kia, gia đình tôi thuộc hộ nghèo, chỉ trông chờ vào cây ngô, lúa nên kinh tế còn khó khăn. Nhờ nguồn vốn vay sản xuất từ Ngân hàng CSXH, năm 2018, gia đình tôi đã thoát  nghèo bền vững. Với 2.000 m2 bí xanh, 150 gốc nhãn, 400 gốc chuối, gia đình có thu nhập 70 - 80 triệu đồng/năm, cuộc sống khá hơn trước”.

Xóm Trò là một trong những xóm sử dụng nguồn vốn chính sách hiệu quả nhất. Tại xóm, nhiều hộ được tiếp cận nguồn vốn vay, nhất là các khoản vay ưu đãi do các hội, đoàn thể ủy thác với lãi suất thấp, từ đó đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn thu nhập ổn định. Hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích như mua thêm con giống (lợn, bò...) để mở rộng sản xuất, chuyển đổi cây trồng, xây dựng công trình nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, giải quyết việc làm... Nhiều hộ trong xóm trước kia thuộc diện hộ nghèo, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, đến nay đã thoát nghèo, cuộc sống bớt khó khăn.

Ông Bùi Văn Mã, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Trò cho biết: "Nhiều hộ trong xóm được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp. Các hộ đã đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định, số hộ nghèo trong xóm giảm dần qua từng năm. Khoản vay chủ yếu là hộ nghèo, nước sạch, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, tổ thường xuyên rà soát, bổ sung kịp thời những đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi; theo dõi chi tiết bằng sổ sách, không để nợ xấu, quá hạn".

Hiện, toàn xã có 30 tổ TK&VV tại 9 xóm. Tổng dư nợ từ Ngân hàng CSXH đạt 43 tỷ đồng, với 1.313 hộ vay; dư nợ Ngân hàng NN&PTNT đạt 40 tỷ đồng. Các hội, đoàn thể đã hỗ trợ vay ủy thác, đồng thời huy động tốt tiền gửi, tiếp tục hỗ trợ hội viên. Tổ TK&VV hoạt động đúng quy định, thống kê chi tiết bằng sổ sách, quản lý nguồn vốn vay đạt hiệu quả cao. Chương trình cho vay chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, sản xuất, kinh doanh. Các khoản vay phát huy hiệu quả, không có trường hợp vay ké, nợ quá hạn, nợ xấu, hỗ trợ sản xuất đáng kể cho nhiều hộ dân.

Đồng chí Bùi Văn Lục, Chủ tịch UBND xã Kim Lập cho biết: "Cùng với các hội, đoàn thể, xã tích cực hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế. Thông qua hoạt động cho vay, các tổ TK&VV đã thực hiện đúng nhiệm vụ, không để xảy ra nợ xấu, từ đó tạo hiệu quả trong thực hiện các chương trình tín dụng, hỗ trợ phát triển KT-XH trên địa bàn”.

Các tổ TK&VV còn tích cực hướng dẫn người dân quy trình, giấy tờ, thủ tục vay vốn, xử lý những vấn đề phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay. Đến nay, thu nhập 
bình quân toàn xã đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 14,8%.

           Hoàng Anh


Các tin khác


Năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 66 hợp tác xã

(HBĐT) - Chiều 26/1, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Liên minh HTX tỉnh lần thứ 2, khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngầm Ruốc hoàn thành khắc phục những bất an mưa lũ

(HBĐT) - Công trình ngầm Ruốc chính thức được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng sự mong mỏi của người dân xã Nánh Nghê (Đà Bắc). Từ đây, bà con có thể đi lại thuận tiện, an toàn, không còn ám ảnh, bất an mỗi khi mùa mưa lũ tới.

Hướng tới mục tiêu trở thành “bếp ăn” của Thủ đô

(HBĐT) - "Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng tăng trưởng của ngành nông nghiệp tỉnh vẫn ở mức cao, đạt 4,35%. So với tăng trưởng ngành nông nghiệp cả nước thì Hòa Bình đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố, là tốp dẫn đầu. Đó là kết quả tỉnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp rất hiệu quả. Nổi bật là từ năm 2013, nhất là trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả với cây ăn quả có múi, trồng mía và rau các loại. Chính vì chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh nên giá trị sản xuất đất nông nghiệp của Hòa Bình hiện đã đạt 140 triệu đồng/ha, cũng là tốp đầu của cả nước trong năm 2020. Bộ NN&PTNT đánh giá cao về tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh Hòa Bình”. Chia sẻ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại tỉnh ta mới đây, đã cho thấy những gam màu tươi sáng của ngành nông nghiệp với vai trò trụ đỡ của nền kinh tế tỉnh nhà.

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 25/1/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp cao điểm Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Chị Nguyễn Huyền Trang, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) chia sẻ: Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, nhu cầu mua sắm của người dân rất lớn, lượng hàng hóa đổ về thị trường ngày càng nhiều. Tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, hàng hóa phục vụ Tết được bày bán đa dạng, nhiều chủng loại. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…      

Năm 2020, có 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh có 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 3.114 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp cấp mới tăng 16,4%, số vốn đăng ký giảm 55,2%; có 60 doanh nghiệp giải thể. Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh ước có 4.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 45.000 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục