(HBĐT) - Văn Sơn là xã vùng 135 của huyện Lạc Sơn, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp nên gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy hiệu quả, là nguồn lực quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo. 


Người dân xã Văn Sơn (Lạc Sơn) tìm hiểu thông tin các chương trình tín dụng ưu đãi niêm yết tại điểm giao dịch xã.

Xác định nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ là cơ hội thuận lợi giúp bà con vươn lên thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi. Khi được phân bổ nguồn vốn, Ban xóa đói, giảm nghèo xã, các tổ chức hội nhận ủy thác giao chỉ tiêu xuống xóm, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) bình xét cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với đó, NHCSXH huyện triển khai nhiều biện pháp, đáng kể là cải tiến thủ tục vay vốn ưu đãi, phối hợp các hội, đoàn thể giúp đồng vốn được giải ngân đúng đối tượng, nhanh chóng, thuận lợi. 

Hiện, xã thực hiện 8 chương trình tín dụng chính sách, với tổng dư nợ gần 20 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo có dư nợ cao nhất  đạt trên 8 tỷ đồng, với 316 hộ vay; có 228 hộ vay chương trình hộ cận nghèo với dư nợ trên 5,8 tỷ đồng; chương trình cho vay hộ SX-KD vùng khó khăn có 73 hộ vay, dư nợ trên 1,8 tỷ đồng… Xã có 19 tổ TK&VV, với 722 hộ vay. Số dư tiết kiệm qua tổ trên 555 triệu đồng. 

Nhiều năm liền xã không có nợ quá hạn. Các tổ trưởng tổ TK&VV luôn tuân thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; chấp hành các quy trình nghiệp vụ của NHCHXH huyện; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các thành viên trong tổ, cũng như nắm chắc tình hình sản xuất của các hộ vay vốn được giao phụ trách. Nhờ đó, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã từng bước đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi tạo nguồn lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo ở xã Văn Sơn. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ yếu là chăn nuôi trâu bò, trồng rừng, phát triển nghề mây tre đan…

Đồng chí Bùi Văn Nên, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ là cơ hội thuận lợi giúp bà con vươn lên thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền xã đã lãnh đạo, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ưu đãi. Nhiều gia đình có cơ hội phát triển SX-KD, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo. Các hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, đối tượng chính sách cơ bản sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 27%, năm 2020, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng. 


Hải Linh

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục