(HBĐT) - Nhiều năm trước đây, các hộ nuôi ong lấy mật trên địa bàn huyện Lạc Thủy chủ yếu nuôi tự phát, sản phẩm chỉ để sử dụng trong gia đình. Sau khi thành lập, Hội Nuôi ong huyện đã thu hút nhiều hộ tham gia, chất lượng sản phẩm mật ong ngày càng nâng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tăng thu nhập cho các hộ thành viên.Giai đoạn 2015-2020, thu nhập bình quân của các hộ hội viên Hội Nuôi ong huyện Lạc Thuỷ đạt 220 triệu đồng/hộ.

Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ong của gia đình ông Dương Văn Ưu, thôn Hồng Phong, xã Yên Bồng. Đây là một trong những hộ có thâm niên nuôi ong trên địa bàn xã, và là một trong những hội viên đầu tiên của Hội Nuôi ong huyện. Ông cho biết: Gia đình đã có gần 50 năm kinh nghiệm nuôi ong, trước đây chỉ nuôi vài đàn ong. Năm 2009, khi tham gia vào Hội Nuôi ong huyện, tôi được phổ biến kiến thức, tham gia các lớp chuyển giao KH-KT; tập huấn kỹ thuật mới trong nghề nuôi ong ở Công ty CP Ong T.Ư, áp dụng tại đàn ong của gia đình. Nhờ đó, chất lượng mật ong luôn đảm bảo, số lượng đàn ong ngày càng nhân lên, thu nhập được cải thiện. 

Để nâng cao thu nhập, ông chia đàn để bán ong giống cho các hộ có nhu cầu. Đến nay, gia đình ông Ưu có 200 đàn ong, trung bình mỗi năm thu trên 2.000 lít mật, thu nhập từ bán mật và ong giống từ 120 - trên 200 triệu đồng/năm. Theo ông, thông qua tổ chức Hội, các hộ có điều kiện để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau; có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm tới nhiều thị trường thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại của địa phương. 

Với mục đích liên kết các hộ nuôi ong nhỏ lẻ, từ đó tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trong cách nuôi, chăm sóc đàn ong, giúp gia tăng sản lượng, chất lượng mật ong. Năm 2009, Hội Nuôi ong huyện được thành lập với 38 hộ hội viên. Đến nay, số thành viên của Hội phát triển lên 115 hộ, thuộc 4 xã, thị trấn trên địa bàn. Từ đam mê và quyết tâm phát triển nghề nuôi ong, cùng sự ủng hộ, đồng hành của địa phương, các hộ hội viên đã không ngừng tìm tòi, áp dụng những kỹ thuật mới vào chăm sóc đàn ong, góp phần xây dựng thương hiệu mật ong Hòa Bình. 5 năm qua (2015-2020), toàn Hội đã có 25.000 đàn ong, tổng lượng mật thu được 250 tấn, giá trị 25 tỷ đồng. Hộ hội viên nuôi nhiều ong nhất trên 200 đàn. Ngoài nuôi ong ta, các hộ hội viên thường xuyên trao đổi, đưa những giống ong mới ở Công ty CP Ong T.Ư để nâng cao chất lượng mật và nhân đàn. 

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, dưới sự phân công của BHC Hội, thời gian qua, hội viên các chi hội đã giúp đỡ, hỗ trợ những hộ chưa có kinh nghiệm, hộ hội viên già yếu trên 500 ngày công lao động để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện thu nhập. Cán bộ, kỹ thuật viên của Hội đến từng nhà hội viên hỗ trợ, hướng dẫn cách tạo chúa, chia đàn, thay thế đàn ong.

Ông Trần Thế Thành, Chủ tịch Hội Nuôi ong huyện cho biết: Hội luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; đổi mới phương pháp hoạt động Hội, thu hút cả những hộ nuôi ong ở các tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hà Nam tham gia vào Hội. Bình quân thu nhập của các hộ hội viên trong cả nhiệm kỳ đạt 220 triệu đồng/ hộ. Đặc biệt, vừa qua, các hộ kinh doanh, sản xuất mật ong của Hội đã được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu được chứng nhận cho sản phẩm "Mật ong Hòa Bình".

Thời gian tới, Hội tiếp tục hoàn thành khâu truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm mật ong. Phấn đấu phát triển đàn ong trong nhiệm kỳ mới lên 6.000 đàn, sản lượng mật ong 300 tấn. Thành lập 1 - 2 chi hội mới ở những xã chưa có chi hội. Mở 10 lớp tập huấn kỹ thuật cho hội viên và các hộ nuôi ong trên địa bàn, nhất là những vùng khó khăn của huyện...

Thu Hằng

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy có 3.697 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(HBĐT) - Ngày 18/1, Hội Nông dân huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

(HBĐT) - Ngày 18/1, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ hướng tới sản phẩm OCOP 

(HBĐT) - Với lợi thế mặt nước hồ thủy điện Hòa Bình, thời gian qua, tỉnh chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ. Đến nay, đã có 4,7 nghìn lồng, sản lượng trên 4 nghìn tấn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 2.000 lao động. Phát triển nuôi trồng thủy sản lòng hồ góp phần đưa sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 11,15 nghìn tấn. Các doanh nghiệp, HTX nuôi cá lồng đầu tư nuôi theo công nghệ tiên tiến, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi tạo giá trị gia tăng, hướng tới có nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP.

Trợ lực vốn giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Thời gian qua, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 đã được các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai thực hiện khá kịp thời. Trong tình hình dịch còn diễn biến khó lường, nguồn vốn vẫn là một trợ lực quan trọng giúp DN khôi phục nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chủ động nguồn hàng, bình ổn thị trường Tết Nguyên đán 2021

(HBĐT) - Còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa góp phần ổn định tâm lý người dân. Để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá, ngay từ đầu tháng 11/2020, các doanh nghiệp, siêu thị, tiểu thương, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) đã chủ động dự trữ, đảm bảo nguồn hàng dồi dào phục vụ người tiêu dùng với mức giá bình ổn. Mạng lưới các điểm bán hàng được tổ chức từ tỉnh xuống huyện, xã, khu công nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, quầy hàng lưu động…

Tạo sức bật cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn

(HBĐT) - Năm 2020, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương), Công ty CP INCA Việt Nam (phường Kỳ Sơn – TP Hòa Bình) đã được hỗ trợ máy ép dầu và máy lọc dầu trong đề án khuyến công quốc gia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục