(HBĐT) - Những năm qua, các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) là mắt xích quan trọng, là "cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) tỉnh, giúp truyền tải kịp thời vốn chính sách đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách.


Nhờ tư vấn của tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình ông Bùi Văn Xum, xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã vay vốn nuôi trâu sinh sản.

Quản lý 43 tổ viên với tổng dư nợ trên 1,3 tỷ đồng, những năm qua, bà Đinh Thị Quẩn, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối của NHCSXH với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nhờ gần dân, sát dân, bà Quẩn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân để hướng dẫn làm thủ tục vay vốn. Bà Quẩn cho biết, trước khi cho vay, tổ phải rà soát, bình xét nghiêm túc theo đúng quy định, đảm bảo đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng. Sau khi giải ngân, tổ tiếp tục kiểm tra, giám sát việc sử dụng đồng vốn đúng mục đích. Nhờ đó, những năm qua, tổ không có lãi tồn, không có nợ quá hạn, nhiều tổ viên sử dụng đồng vốn hiệu quả, thoát nghèo. Ngoài ra, hàng tháng, các tổ viên gửi tiền tiết kiệm đều đặn, với mức 40 nghìn đồng/hộ/tháng, đến nay, tổng tiền tiết kiệm của tổ đạt trên 60 triệu đồng. "Thông qua tổ trưởng, gia đình được tạo điều kiện để vay vốn. Hàng tháng, tổ trưởng đến kiểm tra, động viên gia đình phát triển kinh tế. Từ vốn vay NHCSXH, gia đình tôi đã đầu tư nuôi lợn, trâu sinh sản, kinh tế ổn định hơn trước" - ông Bùi Văn Xum, tổ viên tổ TK&VV xóm Chiềng, xã Vĩnh Đồng chia sẻ.

Năm 2013, bà Bùi Thị Xoan đảm nhận vai trò tổ trưởng tổ TK&VV xóm Tre Báng, xã Miền Đồi (Lạc Sơn), quản lý 33 tổ viên, tổng dư nợ hơn 830 triệu đồng. Là xã đặc biệt khó khăn của huyện, nhu cầu vay vốn của người dân lớn, bà Xoan đã tận tình hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn chính sách. Nhờ vốn chính sách, người dân xóm Tre Báng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nhất là đầu tư phát triển nuôi trâu, bò. Bà Xoan cho biết: Kể từ khi tiếp nhận quản lý vốn, tổ luôn thực hiện đúng các điều khoản quy định trong hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết với NHCSXH. Tổ duy trì sinh hoạt hàng tháng, tổ chức thăm hỏi, động viên các tổ viên, lồng ghép tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như các chương trình tín dụng chính sách, văn bản mới của NHCSXH. Hướng dẫn các tổ viên sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Từ khi bà Xoan làm tổ trưởng tổ TK&VV xóm Tre Báng, năm nào, tổ cũng được xếp loại chất lượng tốt. Bà Xoan cũng là 1 trong 2 tổ trưởng tổ TK&VV tiêu biểu của tỉnh được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XI, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Ngoài tổ của bà Xoan, bà Quẩn, theo đánh giá của NHCSXH tỉnh, hầu hết các tổ TK&VV ở các xóm, bản đều hoạt động hiệu quả, góp phần thiết thực trong thực hiện tín dụng chính sách. Nhờ hoạt động hiệu quả của mạng lưới các tổ TK&VV, hiện, toàn tỉnh có 101.500 hộ đang trực tiếp sử dụng vốn với tổng dư nợ trên 3.343 tỷ đồng. Những năm qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng đã thực hiện việc kiện toàn lại hoạt động của các tổ TK&VV trên địa bàn, thay thế các tổ trưởng hoạt động kém hiệu quả, vi phạm quy định của NHCSXH. Nhờ đó đã nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV. Đến ngày 30/11/2020, toàn tỉnh có 2.683 tổ TK&VV, trong đó, 2.369 tổ xếp loại tốt (chiếm 88,2%), 275 tổ xếp loại khá (chiếm 10,2%).


Viết Đào


Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục