(HBĐT) - Xây dựng "dự án" từ năm 2013, có những thời điểm lao đao do giá cả thị trường giảm mạnh, sức tiêu thụ chậm, nhưng anh Bùi Thế Chiêu (SN 1980), Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn, xóm Thóng, xã Vũ Bình (Lạc Sơn), người khởi xướng mô hình chăn nuôi trâu, bò theo hướng nuôi rẽ đã kiên trì và vững tin để vượt qua. Mô hình do anh Chiêu và các cổ đông chung vốn đã phát huy vai trò tích cực, cùng chính quyền địa phương đồng hành với người dân thực hiện mô hình giảm nghèo bền vững.


Anh Bùi Thế Chiêu (bên phải), Giám đốc HTXDịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn, xóm Thóng, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) đầu tư phát triển, mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Vài năm trước, với nguồn lực sẵn có là sức lao động, dựa vào việc mở rộng diện tích trồng cỏ VA06, các ông Bùi Văn Nính, Bùi Văn Duy ở xóm Thóng, Bùi Văn Cần ở Thung Cổi, xã Vũ Bình... đã đến gặp anh Chiêu và nhận bàn giao con giống. Bình quân mỗi hộ nhận nuôi rẽ từ 2 - 4 con, tùy thuộc điều kiện nguồn lực. Đến thăm hộ ông Bùi Văn Nính, chúng tôi cảm nhận niềm phấn khởi của ông Nính và vợ con khi được đảm nhận việc chăm sóc đàn trâu rẽ. Ông Nính cho biết: Hộ nghèo chúng tôi không phải bỏ vốn. Cùng với phương thức gửi nuôi, anh Chiêu còn hỗ trợ cả về kỹ thuật, phòng bệnh. Sau khi trâu, bò sinh sản, bê, nghé đến kỳ xuất bán, chúng tôi được chia đôi lợi nhuận. Với số trâu, bò già, không còn khả năng sinh sản, anh Chiêu nhận về và bàn giao cho hộ chăn nuôi con giống sinh sản thay thế.

Theo anh Chiêu, cách đây 7 năm, với lợi thế là kỹ sư chăn nuôi được đào tạo bài bản, nhận thấy đồng đất quê hương giàu tiềm năng phát triển đồng cỏ, anh đã chia sẻ ý tưởng và nhận được sự ủng hộ của anh em, bạn bè. Họ cũng chính là những người sát cánh cùng anh xây dựng "dự án" gửi nuôi trong dân, với tổng số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 1,5 tỷ đồng. Từ "dự án" này, 75 con trâu, bò giống được giao cho 20 hộ chăn nuôi, ngoài các hộ ở xã Vũ Bình còn có các hộ ở xã Xuất Hóa, Yên Phú, Bình Hẻm, Quyết Thắng, Tân Mỹ. Để mô hình thực sự khả thi, anh Chiêu lựa chọn hộ có lao động chăn dắt, đáp ứng yêu cầu về diện tích trồng cỏ làm nguồn thức ăn đảm bảo mới cấp giống.

Liên kết, hợp tác cùng dân, anh Chiêu và các cổ đông lo luôn cả phần khó nhất, đó là đầu ra sản phẩm, tận dụng các mối quan hệ để tìm kiếm,như mở rộng việc tiêu thụ trên thị trường không chỉ trong mà còn ngoài tỉnh. Cuối năm 2017, với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, anh Bùi Văn Chiêu đã đứng ra hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn. HTX có vốn điều lệ 900 triệu đồng, tổng số 13 thành viên, hiện có khoảng 20 hộ làm đơn xin gia nhập. Anh Chiêu cho biết: Cũng vẫn với mục đích của mô hình đã theo đuổi và duy trì đến nay, việc thành lập HTX tạo bước chuyển mạnh mẽ, tránh khỏi tình trạng "mạnh ai nấy làm", giúp hoạt động tổ chức sản xuất tốt hơn, tăng quy mô và tạo ra lượng sản phẩm lớn, cũng như đủ mạnh tham gia vào chuỗi cung ứng, ký kết được những hợp đồng tiêu thụ lớn.

Từ năm 2019 đến nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn với vai trò điều hành, dẫn dắt của anh Bùi Thế Chiêu hoạt động ngày càng quy mô, hiệu quả, mang lại lợi ích đối với các thành viên, góp phần thúc đẩy công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương. Anh đã ký được hợp đồng cung cấp trâu, bò giống cho các dự án hỗ trợ hộ nghèo của huyện Lạc Sơn và TP Hòa Bình với số lượng, chất lượng con giống đảm bảo. Cụ thể, năm 2019 cung cấp 100 con, năm 2020 cung cấp 120 con. Để mở rộng sản xuất theo hoạt động đã đăng ký, HTX còn chăn nuôi, cung ứng các sản phẩm gia súc, gia cầm bao gồm cả bán giống và thịt; cung ứng cây, con giống các loại, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc BVTV và tiêu thụ sản phẩm của nông dân sau thu hoạch.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục