Mặc dù chưa vào cao điểm thị trường Tết, nhưng gần đây, giá một số loại bia, nước ngọt đã có chiều hướng tăng nhẹ.

Khảo sát quanh các cửa hàng bán lẻ bia, nước ngọt tại TPHCM, những sản phẩm bán Tết đã ngập tràn. Tuy nhiên nhiều chủ cửa hàng lại "rục rịch" lên giá đối với các sản phẩm phiên bản Tết so với tháng 12.2020.

Bà Lê Thị Thu, chủ cửa hàng tạp hoá trên đường Lý Thái Tổ (Quận 10) cho biết, giá nhập sản phẩm chênh nhau từ 5.000-10.000 đồng/thùng đối với phiên bản thường và phiên bản Tết.

"So với tháng trước, giá bán một thùng bia phiên bản Tết đã tăng từ 10.000-20.000 đồng/thùng. Cửa hàng tôi cũng phải tăng số lượng nhập vào vì hàng liên tục hết, nhiều người mua làm quà tặng" - bà Thu cho hay.


Sức mua bia, nước ngọt những tuần gần Tết tại TPHCM bắt đầu tăng. Ảnh: Ngọc Lê

Tại đại lý Minh Ký (đường Trần Nhân Tôn, Quận 5), bia, nước ngọt phiên bản Tết tăng từ 10.000-15.000 đồng/thùng, cụ thể: bia Tiger 340.000 đồng/thùng, bia Heineken giá 400.000 đồng/thùng, bia 333 giá 235.000 đồng/thùng, nước ngọt Pepsi 175.000 đồng/thùng, Coca-Cola 180.000 đồng/thùng,..

Theo các đại lý kinh doanh mặt hàng bia, nước giải khát, các tuần cận Tết, khi nhu cầu mua sắm tăng cao tại các đại lý bán lẻ sẽ khan hàng, việc bia, nước giải khát bị đẩy giá là khó tránh khỏi.

Trong khi, các đại lý tăng giá bán sản phẩm thì các hệ thống siêu thị lớn tại TPHCM lại giảm giá, khuyến mãi đối với các loại bia, nước giải khát. Giá bia, nước giải khát tại đây thấp hơn khoảng 10.000-30.000 đồng/thùng (tùy loại) so với các đại lý bên ngoài.

Để ngăn tình trạng mua gom sản phẩm bán ra ngoài nhằm hưởng chênh lệch, hầu hết siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều ra quy định hạn chế số thùng được mua và để thông báo không bán rượu bia cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Đại diện Sở Công thương TPHCM dự báo trong tháng Tết, nhu cầu tiêu thụ bia, nước giải khát khoảng 48,5 triệu lít (khoảng 6 triệu thùng), tăng khoảng 20% so với tháng thường. Sở đã làm việc với các công ty, đơn vị phân phối, yêu cầu đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho thị trường để người dân mua sắm Tết.

Sở chỉ quản lý giá đối với các nhóm hàng thuộc chương trình bình ổn thị trường, còn bia, nước giải khát thì theo quy định của Sở Tài chính, các đơn vị kinh doanh phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Sở Tài chính và lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá và xử lý nghiêm các đối tượng găm hàng, tăng giá bất hợp lý.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục