(HBĐT) - Sáng 27/1 (tức ngày 15 tháng Chạp), tại chợ Độc Lập, xã vùng cao Độc Lập (TP Hòa Bình) sẽ diễn ra khai trương chợ Độc Lập, đặc biệt là khai mạc phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021. Dự kiến có gần 40 gian hàng, trong đó, 19 gian hàng của 19 xã, phường thuộc TP Hòa Bình và khoảng 20 gian hàng của các tiểu thương, nhà hàng ẩm thực, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và Nhân dân địa phương. Hoạt động này được kỳ vọng tạo cơ sở phát triển phiên chợ xuân vùng cao cho thành phố hàng năm. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.


Lãnh đạo xã Độc Lập (TP Hòa Bình) kiểm tra địa điểm diễn ra phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021.

Xã Độc Lập tiếp giáp 5 xã, phường của TP Hòa Bình và 2 huyện Lương Sơn, Kim Bôi. Từ Hà Nội đến xã chỉ mất hơn 1 giờ xe chạy. Xã có các sản vật phong phú của rừng; nông lâm sản vùng cao như cam, đậu, bí, mướp, nghệ, gừng, đào rừng trồng; các loại cây dược liệu quý; gia súc, gia cầm như gà đồi, lợn Mường, bò, trâu, dê, các loại cá suối, sông, hồ. Những năm gần đây, xã Độc Lập và các xã xung quanh đang dần dần trở thành vùng sản xuất hàng hóa lớn với các loại nông sản sạch, được thị trường ưa chuộng. Nơi đây cũng giữ được khá vẹn nguyên những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa, ẩm thực của bà con dân tộc Mường.

Năm 2020, chợ trung tâm xã Độc Lập được xây dựng khang trang, mang đến niềm vui, phấn khởi và hy vọng cho người dân về việc đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, nhất là các loại nông sản, đặc sản. Việc khai trương chợ Độc Lập và tổ chức phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 với mục đích tạo địa điểm cho bà con mua sắm phục vụ đời sống, cũng như trưng bày, giới thiệu xúc tiến hàng hóa cho các làng nghề, sản phẩm tiêu biểu, đặc sản, nông sản vùng cao của thành phố. Là nơi để bà con vùng xuôi lên giao lưu văn hóa, giao lưu hàng hóa, kích cầu tiêu thụ sản phẩm cho bà con địa phương dịp Tết âm lịch và lâu dài. Qua đây cũng góp phần quảng bá ẩm thực của xứ Mường nói riêng, văn hóa Mường nói chung; thu hút khách du lịch đến với Hòa Bình và dần tạo thành phiên chợ xuân vùng cao  thường niên của TP Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Đến nay, công tác chuẩn bị khai trương chợ Độc Lập cũng như phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 đã sẵn sàng. Trên diện tích hơn 4.000 m2, Ban tổ chức bố trí không gian trưng bày của từng đơn vị và tổng thể chợ theo cách sắp đặt tự nhiên, phóng khoáng như phiên chợ của đồng bào miền núi. Chợ có các phân khu chức năng như: Điện máy và nội thất, quần áo, giày dép, đồ khô, nông sản và cây cảnh, hoa, thực phẩm giết mổ, ẩm thực, tổng hợp, trò chơi dân gian, sân khấu… Chợ sẽ diễn ra các hoạt động: Trưng bày giới thiệu sản phẩm, ẩm thực địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian, biểu diễn văn nghệ với các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trong tỉnh. Ban tổ chức đã yêu cầu các địa phương, làng nghề, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đưa tới chợ hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý; các gian hàng niêm yết công khai mức khuyến mại, hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các phương án, nhân sự chuẩn bị cho việc trông xe, vệ sinh, đảm bảo ANTT, y tế… cũng đã sẵn sàng.

Phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 được khai mạc vào 10h ngày 27/1 và kéo dài đến hết ngày 31/1. Chợ duy trì hoạt động họp phiên vào các ngày 1 và 6 âm lịch. Đến với chợ Độc Lập và phiên chợ xuân vùng cao TP Hòa Bình những ngày giáp Tết âm lịch, bà con và du khách sẽ được trải nghiệm không khí xuân vùng cao; mua sắm các đặc sản của xứ Mường như: gà đồi, lợn bản, dê núi, lá dong, măng rừng...; thưởng thức đặc sản ẩm thực của bà con dân tộc Mường như: cá nướng, cơm lam, rau đồ... Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian, lời ca, điệu múa đậm bản sắc văn hóa dân tộc sẽ tạo cho phiên chợ vùng cao càng thêm hấp dẫn. Chỉ cách trung tâm thành phố hơn 10 km, giao thông đi lại thuận tiện, phiên chợ vùng cao TP Hòa Bình năm 2021 sẽ là một lựa chọn khá thú vị cho trải nghiệm ngày giáp Tết.


Dương Liễu


Các tin khác


Giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công cầu Hoà Bình 2

(HBĐT) - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cầu Hoà Bình 2 hiện còn một số vướng mắc, đến nay chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. Mặc dù vậy, trong quá trình triển khai, những nỗ lực từ chính quyền, đơn vị chức năng trong công tác đền bù, giải toả lấy mặt bằng góp phần đẩy nhanh quá trình thi công dự án.

Huyện Lạc Sơn: Vượt lên đói nghèo nhờ vốn chính sách

(HBĐT) - Đến nay, huyện Lạc Sơn là địa phương có tổng dư nợ tín dụng chính sách cao nhất tỉnh. Nhờ vốn chính sách mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách đã đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vượt lên đói nghèo.

3 tháng đầu năm, 95 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh. Các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Huyện Yên Thủy thực hiện dồn điền đổi thửa được trên 1.300 ha

(HBĐT) - Nhằm phát triển sản xuất gắn với công tác quy hoạch và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND huyện Yên Thủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa; xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, trên cơ sở đó, các xã xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Qua đó, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện mục tiêu trở thành thị xã

(HBĐT) - Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 986/QĐ-BXD công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV; hoàn thành trước 1 năm so với Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/5/2012 của BTV Tỉnh ủy. Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, xứng tầm là vùng động lực kinh tế, góp phần tạo động lực tác động đến sự phát triển của tỉnh và vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền huyện đang dồn lực lãnh đạo, điều hành thực hiện mục tiêu chính trị đưa huyện Lương Sơn trở thành thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục