(HBĐT) - Ngày 24/2, Chi cục TT&BVTV ban hành Văn bản số 46/TT&BVTV-BVTV về việc phòng trừ một số đối tượng sâu bệnh hại chính trên cây trồng đầu vụ xuân năm 2021.


Nông dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) kiểm tra đồng ruộng, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng trừ đối tượng sâu bệnh hại.

Đến nay, diện tích gieo cấy lúa vụ xuân 2021 cơ bản đã hoàn thành, trà sớm giai đoạn đẻ nhánh - đẻ nhánh rộ, trà chính vụ cấy - bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh; trà muộn mạ 5 lá - cấy; diện tích cây ăn quả có múi vườn kinh doanh đang ra hoa - ra hoa nở rộ, vườn kiến thiết đang phát triển lộc xuân; diện tích bầu, bí, dưa chuột đang tiếp tục xuống giống - leo giàn. Đây là thời điểm cây trồng mẫn cảm, xuất hiện nhiều đối tượng sinh vật gây hại, trong đó có bệnh đạo ôn, ốc bươu vàng (OBV) hại lúa; bọ trĩ, dòi đục hoa, đục nụ gây hại trên cây ăn quả có múi; bệnh héo xanh vi khuẩn gây hại trên cây họ bầu.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn T.Ư, từ nay đến trung tuần tháng 3, các tỉnh phía Bắc mưa ẩm, sương mù nhẹ xuất hiện rải rác là điều kiện thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh hại bùng phát ra diện rộng nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Để chủ động trong công tác chỉ đạo phòng trừ, Chi cục TT&BVTV đề nghị các cơ quan chuyên môn tăng cường bám sát địa bàn chỉ đạo cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ với các đối tượng sâu bệnh hại.

Đối với bệnh đạo ôn hại lúa: tiếp tục lây lan mạnh các ổ bệnh, các giống nhiễm là nguồn lây nhiễm đạo ôn cổ bông từ trung tuần tháng 4. Những ruộng đang bị bệnh cần giữ đủ nước, dừng bón đạm, chất kích thích sinh trưởng hay phân bón lá chứa đạm. Sử dụng thuốc đặc trị xử lý các ổ bệnh mới phát sinh, không để lây lan thành dịch… Chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng trừ OBV hại lúa như huy động nhân lực bắt trứng ốc, bắt óc, sử dụng cây mạ non, những loại lá cây là thức ăn ưa thích của OBV làm chất dẫn dụ để bắt ốc; những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV.

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây họ bầu, bí cần sử dụng cây giống sạch bệnh, xử lý hạt giống trong nước nóng 50°C, làm sạch đất; tránh làm xây xát cành, rễ khi chăm sóc, tránh để ruộng úng nước; bón phân cân đối…

Bệnh bọ trĩ hại trên cây ăn quả có múi: tiếp tục gây hại trên lá non, hoa và quả non; hại nặng ở các vườn khô hạn, không chủ động nước tưới cần áp dụng các biện pháp: tưới phun nước lên cây; tỉa cành tạo độ thông thoáng, phát quang bờ bụi xung quanh vườn cây; sử dụng một số thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam được đăng ký trừ đối tượng này…

T.T (TH)

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục