(HBĐT) - Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Xác định vụ xuân là vụ sản xuất chính, tạo tiền đề cho các vụ sản xuất trong năm, huyện đã chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch sản xuất vụ xuân trên cơ sở nghị quyết của huyện ủy. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng địa phương; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết. Cùng với đó, các xã chủ động tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, nạo vét kênh mương, điều tiết hợp lý nguồn nước phục vụ sản xuất. Đến hết tháng 2, toàn huyện cơ bản gieo cấy xong lúa xuân.Nông dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) chăm sóc dưa chuột vụ xuân.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân, tuy nhiên, cây màu vụ đông của bà con đã thu hoạch xong để giải phóng đất sản xuất vụ xuân. Giá bán các loại nông sản giảm hơn so với năm ngoái nhưng người dân vẫn có lợi nhuận.

Vụ xuân năm nay, huyện phấn đấu cấy 2.464,8 ha, trồng dưa hấu 92 ha, dưa bở 134,8 ha, dưa chuột 179,3 ha; bí xanh, bí đỏ khoảng 589 ha. Là địa phương có diện tích cấy lúa nhiều nhất tỉnh, để đảm bảo đúng khung thời vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp các xã, thị trấn khảo sát diện tích đất đảm bảo các điều kiện để cấy lúa, khu vực nào có nguy cơ thiếu nước chuyển sang trồng cây màu. Lúa được cấy tập trung tại các xã Nuông Dăm, Kim Bôi, Nam Thượng và thị trấn Bo. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các giống lúa có năng suất cao, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian sinh trưởng ngắn dưới 130 ngày như: TBR225, BC15 kháng đạo ôn, Thiên ưu 8, VRN20… Với quyết tâm tạo nên một vụ sản xuất thắng lợi trên mọi phương diện, ngay từ mùng 2 Tết Nguyên đán, bà con nông dân khắp các xã, thị trấn đã nô nức xuống đồng.

Thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để Kim Bôi phát triển trồng cây màu và các loại rau. Vụ chiêm xuân năm nay, nông dân các xã: Đú Sáng, Kim Lập, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa đặt niềm tin, hy vọng vào những vườn dưa chuột, bí xanh, bí đỏ phát triển xanh tốt. Anh Bùi Văn Thạch, thôn Nam Bái, xã Nam Thượng chia sẻ: Gia đình tôi trồng dưa chuột nếp hơn 10 năm nay. Giá trị kinh tế của dưa chuột nếp cao hơn hẳn so với cây lúa và một số cây màu, rau đậu khác. Với diện tích 3.700 m2, gia đình tôi trồng 1 vụ dưa chuột vào vụ xuân sau đó trồng lặc lày. Để đảm bảo kỹ thuật về khoảng cách giữa các hàng, tôi đầu tư làm cột bê tông, giăng dây cho dưa chuột và lặc lày leo. Một vụ dưa chuột thu được khoảng 7 - 8 tấn, giá bán từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện, thời tiết thuận lợi để dưa chuột phát triển, nguồn nước đảm bảo. Chúng tôi chỉ mong tình hình dịch Covid-19 ổn định để bà con dễ dàng tiêu thụ sản phẩm.

Song song với trồng trọt, công tác chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp duy trì ổn định. Toàn huyện hiện có khoảng 7,1 nghìn con bò, hơn 5 nghìn con, 56,1 nghìn con lợn, đàn gia cầm trên 610 nghìn con. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các xã, thị trấn thực hiện nghiệm túc, các dịch bệnh được khống chế kịp thời, không để lây lan rộng. Hưởng ứng Tết trồng cây, các địa phương đang chuẩn bị hiện trường và cây giống để trồng 800 ha theo kế hoạch đề ra. 

Tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân của huyện được đánh giá đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Người dân đã hoàn thành việc cấy lúa trong tháng 2; phấn đấu trồng xong các loại cây màu trước ngày 15/3. Tuy nhiên, để đảm bảo thắng lợi trong sản xuất, nông dân cần chủ động bám đồng theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; tăng cường giám sát, theo dõi, dự báo chính xác tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu đã đạt được đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi.


Thu Thủy


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục