(HBĐT) - Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Xác định vụ xuân là vụ sản xuất chính, tạo tiền đề cho các vụ sản xuất trong năm, huyện đã chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch sản xuất vụ xuân trên cơ sở nghị quyết của huyện ủy. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng địa phương; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết. Cùng với đó, các xã chủ động tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, nạo vét kênh mương, điều tiết hợp lý nguồn nước phục vụ sản xuất. Đến hết tháng 2, toàn huyện cơ bản gieo cấy xong lúa xuân.Nông dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) chăm sóc dưa chuột vụ xuân.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân, tuy nhiên, cây màu vụ đông của bà con đã thu hoạch xong để giải phóng đất sản xuất vụ xuân. Giá bán các loại nông sản giảm hơn so với năm ngoái nhưng người dân vẫn có lợi nhuận.

Vụ xuân năm nay, huyện phấn đấu cấy 2.464,8 ha, trồng dưa hấu 92 ha, dưa bở 134,8 ha, dưa chuột 179,3 ha; bí xanh, bí đỏ khoảng 589 ha. Là địa phương có diện tích cấy lúa nhiều nhất tỉnh, để đảm bảo đúng khung thời vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp các xã, thị trấn khảo sát diện tích đất đảm bảo các điều kiện để cấy lúa, khu vực nào có nguy cơ thiếu nước chuyển sang trồng cây màu. Lúa được cấy tập trung tại các xã Nuông Dăm, Kim Bôi, Nam Thượng và thị trấn Bo. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các giống lúa có năng suất cao, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian sinh trưởng ngắn dưới 130 ngày như: TBR225, BC15 kháng đạo ôn, Thiên ưu 8, VRN20… Với quyết tâm tạo nên một vụ sản xuất thắng lợi trên mọi phương diện, ngay từ mùng 2 Tết Nguyên đán, bà con nông dân khắp các xã, thị trấn đã nô nức xuống đồng.

Thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để Kim Bôi phát triển trồng cây màu và các loại rau. Vụ chiêm xuân năm nay, nông dân các xã: Đú Sáng, Kim Lập, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa đặt niềm tin, hy vọng vào những vườn dưa chuột, bí xanh, bí đỏ phát triển xanh tốt. Anh Bùi Văn Thạch, thôn Nam Bái, xã Nam Thượng chia sẻ: Gia đình tôi trồng dưa chuột nếp hơn 10 năm nay. Giá trị kinh tế của dưa chuột nếp cao hơn hẳn so với cây lúa và một số cây màu, rau đậu khác. Với diện tích 3.700 m2, gia đình tôi trồng 1 vụ dưa chuột vào vụ xuân sau đó trồng lặc lày. Để đảm bảo kỹ thuật về khoảng cách giữa các hàng, tôi đầu tư làm cột bê tông, giăng dây cho dưa chuột và lặc lày leo. Một vụ dưa chuột thu được khoảng 7 - 8 tấn, giá bán từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện, thời tiết thuận lợi để dưa chuột phát triển, nguồn nước đảm bảo. Chúng tôi chỉ mong tình hình dịch Covid-19 ổn định để bà con dễ dàng tiêu thụ sản phẩm.

Song song với trồng trọt, công tác chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp duy trì ổn định. Toàn huyện hiện có khoảng 7,1 nghìn con bò, hơn 5 nghìn con, 56,1 nghìn con lợn, đàn gia cầm trên 610 nghìn con. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các xã, thị trấn thực hiện nghiệm túc, các dịch bệnh được khống chế kịp thời, không để lây lan rộng. Hưởng ứng Tết trồng cây, các địa phương đang chuẩn bị hiện trường và cây giống để trồng 800 ha theo kế hoạch đề ra. 

Tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân của huyện được đánh giá đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Người dân đã hoàn thành việc cấy lúa trong tháng 2; phấn đấu trồng xong các loại cây màu trước ngày 15/3. Tuy nhiên, để đảm bảo thắng lợi trong sản xuất, nông dân cần chủ động bám đồng theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; tăng cường giám sát, theo dõi, dự báo chính xác tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu đã đạt được đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi.


Thu Thủy


Các tin khác


Giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công cầu Hoà Bình 2

(HBĐT) - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cầu Hoà Bình 2 hiện còn một số vướng mắc, đến nay chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. Mặc dù vậy, trong quá trình triển khai, những nỗ lực từ chính quyền, đơn vị chức năng trong công tác đền bù, giải toả lấy mặt bằng góp phần đẩy nhanh quá trình thi công dự án.

Huyện Lạc Sơn: Vượt lên đói nghèo nhờ vốn chính sách

(HBĐT) - Đến nay, huyện Lạc Sơn là địa phương có tổng dư nợ tín dụng chính sách cao nhất tỉnh. Nhờ vốn chính sách mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách đã đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vượt lên đói nghèo.

3 tháng đầu năm, 95 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh. Các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Huyện Yên Thủy thực hiện dồn điền đổi thửa được trên 1.300 ha

(HBĐT) - Nhằm phát triển sản xuất gắn với công tác quy hoạch và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND huyện Yên Thủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa; xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, trên cơ sở đó, các xã xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Qua đó, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện mục tiêu trở thành thị xã

(HBĐT) - Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 986/QĐ-BXD công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV; hoàn thành trước 1 năm so với Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/5/2012 của BTV Tỉnh ủy. Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, xứng tầm là vùng động lực kinh tế, góp phần tạo động lực tác động đến sự phát triển của tỉnh và vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền huyện đang dồn lực lãnh đạo, điều hành thực hiện mục tiêu chính trị đưa huyện Lương Sơn trở thành thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục