(HBĐT) - Đồng chí Lê Đức Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Xác định vụ xuân là vụ sản xuất chính, tạo tiền đề cho các vụ sản xuất trong năm, huyện đã chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch sản xuất vụ xuân trên cơ sở nghị quyết của huyện ủy. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ giống có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng địa phương; đảm bảo các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đối phó với thời tiết. Cùng với đó, các xã chủ động tuyên truyền, vận động người dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, nạo vét kênh mương, điều tiết hợp lý nguồn nước phục vụ sản xuất. Đến hết tháng 2, toàn huyện cơ bản gieo cấy xong lúa xuân.Nông dân xã Nam Thượng (Kim Bôi) chăm sóc dưa chuột vụ xuân.

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nông sản của bà con nông dân, tuy nhiên, cây màu vụ đông của bà con đã thu hoạch xong để giải phóng đất sản xuất vụ xuân. Giá bán các loại nông sản giảm hơn so với năm ngoái nhưng người dân vẫn có lợi nhuận.

Vụ xuân năm nay, huyện phấn đấu cấy 2.464,8 ha, trồng dưa hấu 92 ha, dưa bở 134,8 ha, dưa chuột 179,3 ha; bí xanh, bí đỏ khoảng 589 ha. Là địa phương có diện tích cấy lúa nhiều nhất tỉnh, để đảm bảo đúng khung thời vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp các xã, thị trấn khảo sát diện tích đất đảm bảo các điều kiện để cấy lúa, khu vực nào có nguy cơ thiếu nước chuyển sang trồng cây màu. Lúa được cấy tập trung tại các xã Nuông Dăm, Kim Bôi, Nam Thượng và thị trấn Bo. Huyện tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các giống lúa có năng suất cao, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian sinh trưởng ngắn dưới 130 ngày như: TBR225, BC15 kháng đạo ôn, Thiên ưu 8, VRN20… Với quyết tâm tạo nên một vụ sản xuất thắng lợi trên mọi phương diện, ngay từ mùng 2 Tết Nguyên đán, bà con nông dân khắp các xã, thị trấn đã nô nức xuống đồng.

Thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi để Kim Bôi phát triển trồng cây màu và các loại rau. Vụ chiêm xuân năm nay, nông dân các xã: Đú Sáng, Kim Lập, Nam Thượng, Sào Báy, Mỵ Hòa đặt niềm tin, hy vọng vào những vườn dưa chuột, bí xanh, bí đỏ phát triển xanh tốt. Anh Bùi Văn Thạch, thôn Nam Bái, xã Nam Thượng chia sẻ: Gia đình tôi trồng dưa chuột nếp hơn 10 năm nay. Giá trị kinh tế của dưa chuột nếp cao hơn hẳn so với cây lúa và một số cây màu, rau đậu khác. Với diện tích 3.700 m2, gia đình tôi trồng 1 vụ dưa chuột vào vụ xuân sau đó trồng lặc lày. Để đảm bảo kỹ thuật về khoảng cách giữa các hàng, tôi đầu tư làm cột bê tông, giăng dây cho dưa chuột và lặc lày leo. Một vụ dưa chuột thu được khoảng 7 - 8 tấn, giá bán từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Hiện, thời tiết thuận lợi để dưa chuột phát triển, nguồn nước đảm bảo. Chúng tôi chỉ mong tình hình dịch Covid-19 ổn định để bà con dễ dàng tiêu thụ sản phẩm.

Song song với trồng trọt, công tác chăn nuôi, thú y, lâm nghiệp duy trì ổn định. Toàn huyện hiện có khoảng 7,1 nghìn con bò, hơn 5 nghìn con, 56,1 nghìn con lợn, đàn gia cầm trên 610 nghìn con. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được các xã, thị trấn thực hiện nghiệm túc, các dịch bệnh được khống chế kịp thời, không để lây lan rộng. Hưởng ứng Tết trồng cây, các địa phương đang chuẩn bị hiện trường và cây giống để trồng 800 ha theo kế hoạch đề ra. 

Tiến độ sản xuất vụ chiêm xuân của huyện được đánh giá đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Người dân đã hoàn thành việc cấy lúa trong tháng 2; phấn đấu trồng xong các loại cây màu trước ngày 15/3. Tuy nhiên, để đảm bảo thắng lợi trong sản xuất, nông dân cần chủ động bám đồng theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của cây trồng; tăng cường giám sát, theo dõi, dự báo chính xác tình hình sâu, bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chú trọng vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn thương hiệu đã đạt được đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi.


Thu Thủy


Các tin khác


Giá vàng sáng 5/12 quay đầu giảm

Cùng đà giảm với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay 5/12 được các công ty kinh doanh vàng bạc đồng loạt điều chỉnh giảm.

Vùng cao Đà Bắc chống rét cho vật nuôi

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Đà Bắc cũng như các địa phương trong tỉnh trải qua đợt rét mới, nhiều khu vực vùng cao nhiệt độ về đêm xuống thấp. Để bảo vệ đàn vật nuôi, các hộ dân ở huyện Đà Bắc đã tăng cường che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Giữ rừng ở Tân Lạc

Những năm qua, huyện Tân Lạc đẩy mạnh thực hiện giao khoán bảo vệ rừng (BVR) cho hộ gia đình. Điều này không chỉ góp phần BVR mà còn giúp người dân, nhất là ở vùng đặc biệt khó khăn có thêm nguồn thu nhập để ổn định cuộc sống. Toàn huyện có tổng diện tích tự nhiên trên 53.000 ha, trong đó, rừng tự nhiên trên 18.300 ha, rừng trồng gần 7.200 ha. Cùng với trồng mới nhằm gia tăng diện tích rừng, huyện thực hiện nhiều giải pháp nhằm quản lý, BVR.

Cựu chiến binh xã Thành Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thời gian qua, phong trào "Cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Hội CCB xã Thành Sơn, huyện Mai Châu quan tâm đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua phong trào tạo động lực cho hội viên tiếp tục phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển

Tối 4/12, ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với báo giới xung quanh thị trường bảo hiểm Việt Nam, nhân Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị các cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th) sẽ diễn ra từ ngày 5 – 8/12/2023 tại tỉnh Quảng Ninh.

Hoà Bình có 1 bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 

Theo Quyết định số 3116/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, tỉnh Hoà Bình có 1 sản phẩm nằm trong danh sách 173 sản phẩm, bộ sản phẩm của cả nước được công nhận và cấp giấy chứng nhận hàng CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục