(HBĐT) - Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là một trong những chương trình, nhiệm vụ trọng tâm công tác của các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Lạc Thủy. Từ chương trình hỗ trợ của Hội và sự nỗ lực vươn lên của hội viên, đến nay, nhiều hộ hội viên đã thoát nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.


Cán bộ Hội Nông dân huyện Lạc Thủy thăm, kiểm tra nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

Đồng chí  Dương Xuân Mạnh, Chủ tịch HND huyện cho biết: Để đồng hành và tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, HND huyện đã chỉ đạo các cấp Hội cơ sở vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp định hướng phát triển của địa phương. Đồng thời, đổi mới nội dung tư vấn, hỗ trợ vốn, giống, khoa học kỹ thuật, dạy nghề, đào tạo việc làm cho hàng nghìn hội viên. Các hoạt động này đã góp phần làm cầu nối, tạo sự liên kết giữa các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện, hỗ trợ tích cực các ý tưởng khởi nghiệp phát triển kinh tế.

Xác định rõ Quỹ Hỗ trợ nông dân là một nguồn lực quan trọng để giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên đối với việc xây dựng, phát triển nguồn quỹ. Cùng với đó, để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn quỹ thực sự có hiệu quả, các cấp Hội chủ động thành lập ban vận động và ban kiểm soát, xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm, đưa tiêu chí phát triển nguồn quỹ vào việc đánh giá bình xét thi đua. Nhờ đó, đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đã có tổng nguồn vốn trên 4,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ, HND huyện đã xây dựng 10 dự án cho vay đầu tư phát triển sản xuất. Điển hình như gia đình bà Bùi Thị Nhân, thôn Tràng Sơn, xã Khoan Dụ được quỹ cho vay 20 triệu không lãi trong 2 năm, gia đình bà đã mua một con bò sinh sản. Đến nay, sau 2 năm chăn nuôi đã xuất bán được 2 con bê giống, giúp trả được nguồn vốn vay ban đầu. Hiện, bò mẹ đang có con bê thứ 3. Hứa hẹn cho gia đình bà Nhân có một nguồn thu nhập đáng kể để cải thiện cuộc sống, nâng cao kinh tế gia đình.

Ngoài ra, để hỗ trợ hội viên về nguồn vốn sản xuất, Hội phối hợp các ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, như: Phối hợp Ngân hàng NN&PTNT tạo điều kiện cho 1.895 lượt hộ hội viên vay vốn, tổng dư nợ  trên 245 tỷ đồng thông qua 12 tổ vay vốn; phối hợp Ngân hàng CSXH huyện cho 1.900 hộ hội viên vay, tổng dư nợ gần 73,5 tỷ đồng; phối hợp Liên Việt Postbank chi nhánh Lạc Thủy cho 23 hộ vay, số tiền 1,9 tỷ đồng, cùng các nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân… Các cấp Hội đẩy mạnh phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” để động viên hội viên chăm lo sản xuất.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, HND huyện tiếp tục tăng cường vận động, khai thác các nguồn lực, làm tốt việc tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh và giám sát quá trình sử dụng vốn, kết hợp chặt chẽ hỗ trợ vốn, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, tạo điều kiện giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ở địa phương.


Minh Tuấn

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục