(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm qua, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.


Hộ dân ở xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) chăn nuôi trâu đem lại thu nhập khá.

Phú Cường là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, xã có 11 xóm, thu nhập chính của người dân từ trồng trọt, chăn nuôi. Để nâng cao thu nhập, người dân đẩy mạnh chuyển đổi một số diện tích đất lúa, đất vườn sang trồng một số loại cây có giá trị kinh tế cao hơn, nổi bật là trồng khoai lang và ngô. Năm 2020, tổng diện tích trồng ngô, khoai lang trên địa bàn đạt gần 1.300 ha. Trồng ngô, khoai lang không chỉ giúp nâng cao thu nhập, mà còn tạo ra nguồn thức ăn để người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đến nay, toàn xã có tổng đàn vật nuôi trên 44 nghìn con, trong đó, trâu trên 1,4 nghìn con, gần 900 con bò, gần 400 con dê, 2.500 con lợn và đàn gia cầm trên 38 nghìn con. Ngoài thuận lợi về nguồn thức ăn từ trồng trọt, nhiều xóm có đồi rừng chăn thả cũng là điều kiện để người dân phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều năm nay, do hạn chế về bãi chăn thả, người dân dần chuyển sang nuôi nhốt. Nhờ chăn nuôi đã giúp nhiều hộ dân vượt lên đói nghèo, có thu nhập ổn định.

Có đồi núi thuận lợi để làm bãi chăn thả nên từ lâu, Tằm Bát là một trong những xóm phát triển mạnh về chăn nuôi gia súc, nhất là chăn nuôi trâu, bò. Ở xóm, hầu như hộ nào cũng có từ 1- 2 con trâu, bò, số hộ có từ 4 - 5 con ít hơn bởi hiện nay, nhiều hộ đã chuyển sang nuôi nhốt hoàn toàn hoặc bán chăn thả khi diện tích chăn thả đã giảm nhiều. Gia đình ông Bùi Văn Uân là một trong những hộ phát triển chăn nuôi từ lâu. Nhờ chăn nuôi, gia đình ông có thu nhập ổn định, làm được ngôi nhà sàn bằng bê tông kiên cố. Ông Uân cho biết: Trước đây, gia đình chủ yếu chăn thả trâu vào đồi, rừng, mấy năm trở lại đây chuyển sang bán chăn thả, mùa đông nhiệt độ xuống thấp nuôi nhốt hoàn toàn. Để đảm bảo thức ăn cho trâu, bò, gia đình đã chuyển đổi nhiều diện tích đất ruộng, vườn tạp sang trồng cỏ voi, với diện tích trên 5.000 m2.   

Ngoài đảm bảo nguồn thức ăn, ông Uân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc. "Chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. Để vật nuôi lớn nhanh, khỏe mạnh cần phải có đầy đủ thức ăn và thực hiện tiêm các loại vắc xin phòng bệnh, tiêm thuốc bổ cho vật nuôi. Những năm qua, đầu ra của con trâu, con bò khá thuận lợi, nếu chăm sóc tốt cũng giúp gia đình có được thu nhập ổn định hơn” - ông Uân chia sẻ thêm. Được biết, hiện xóm Tằm Bát đang nuôi trên 400 con trâu, bò, ngoài ra, bà con chú trọng chăn nuôi lợn bản địa, gà ri của địa phương. Những sản phẩm này một phần được tư thương đến thu mua, còn lại bà con mang lên bán cho khách trên các sạp hàng ở khu vực đèo Đá Trắng, dọc theo quốc lộ 6.

Không chỉ ở xóm Tằm Bát, hầu hết các xóm khác trên địa bàn xã cũng chú trọng phát triển chăn nuôi trâu, bò và nuôi dê. Theo lãnh đạo xã chia sẻ, đa số hộ dân vay vốn chính sách để đầu tư phát triển chăn nuôi, nhất là nuôi trâu, bò. Từ chăn nuôi và những nỗ lực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đến hết năm 2020, thu nhập bình quân của xã đã đạt 40 triệu đồng/người/năm. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã chú trọng phát triển các vật nuôi của địa phương như gà ri, lợn bản địa để đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như cung cấp sản phẩm cho các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn xã và khu vực lân cận. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, xã tiếp tục coi chăn nuôi là hướng phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Viết Đào

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục