(HBĐT) - Vận động, hỗ trợ phụ nữ (PN) sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường được Hội LHPN xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) xác định là nhiệm vụ mũi nhọn và khâu đột phá của nhiệm kỳ 2021 - 2026.Mô hình trồng bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Hằng, xóm Trung Thành, xã Mông Hóa (TP Hoà Bình) đem lại thu nhập ổn định.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Mông Hóa cho biết: Hội đã bám sát vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và Nghị quyết Đại hội PN các cấp, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tập huấn các kiến thức chuyển giao KHKT, vận động hội viên tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế trọng tâm của xã, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện các mô hình sản xuất tập thể, kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương. Qua đó đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hội viên PN. Đến nay, toàn xã có 20 mô hình PN phát triển kinh tế có thu nhập từ 50 - 250 triệu đồng/năm. Điển hình như: Mô hình vườn, ao, chuồng của gia đình chị Vũ Thị Phương - Chi hội PN xóm Dụ Đồi; sản xuất gạch bê tông của gia đình chị Bùi Thị Xâm - xóm Nai Bẵn, chị Nguyễn Thị Yến - Chi hội PN xóm Nước Hang. Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình chị Nguyễn Thị Thu - Chi hội PN xóm Dụ Phượng. Mô hình trồng bưởi diễn của chị Nguyễn Thị Hằng - Chi hội PN xóm Trung Thành. Mô hình trồng đào cảnh của gia đình chị Đào Thị Huệ, Bùi Thị Niên - Chi hội PN xóm Nước Hang đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập ổn định cho gia đình hội viên và giúp được nhiều hội viên có việc làm. 

Một trong những điểm nhấn để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặc biệt này, theo chị Nguyễn Thị Thanh Hà đó là Hội tích cực triển khai thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về "Hỗ trợ PN khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”. Hội đã tổ chức tuyên truyền Đề án trên hệ thống loa truyền thanh của xã; cung cấp tài liệu, tờ rơi tuyên truyền về khởi nghiệp do T.Ư Hội phát hành. Ngoài ra, tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt chi Hội định kỳ được 13 lượt với 1.100 hội viên PN. Tham gia tập huấn về xây dựng Kế hoạch thực hiện Đề án, các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến phát triển nghề nghiệp, khởi nghiệp, về kinh tế tập thể; Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn xây dựng ý tưởng/ kế hoạch kinh doanh. Cử 1 chị tham gia Hội chợ Thương mại giới thiệu sản phẩm do tỉnh, T.Ư tổ chức. 

Cùng với đó, hàng năm, Hội LHPN xã rà soát các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn để tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề miễn phí, tín chấp cho vay vốn, giúp đỡ về cây, con giống và KHKT, lương thực, thức ăn gia súc, phân bón, ngày công cho hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi. Trong nhiệm kỳ, đã giúp đỡ được 12 hộ thoát nghèo. Hội đã phối hợp tổ chức 15 lớp chuyển giao tiến bộ KHKT về nuôi ong; trồng cây sa chi, chăm sóc gà thả vườn, nuôi lợn nái... cho 340 lượt hội viên. Phối hợp tổ chức 6 lớp dạy nghề với 200 hội viên. Ký ủy thác với Ngân hàng CSXH và các dự án với tổng dư nợ trên 6,5 tỷ đồng cho 386 hội viên vay phát triển kinh tế. Cụ thể, nguồn ủy thác với Ngân hàng CSXH tổng dư nợ trên 5,2 tỷ đồng; Dự án Tài chính vi mô trên 911 triệu; Dự án SEDA trên 496 triệu và nhóm góp vốn xoay vòng 174 triệu.

Đặc biệt, Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân nói không với sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm không an toàn; vận động các hộ giữ vệ sinh nguồn nước, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, thực hiện đổ rác đúng nơi quy định. Các hộ sản xuất nông nghiệp không vứt vỏ chai thuốc, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; tham gia trồng, gìn giữ và chăm sóc cây xanh. 100% chi, tổ Hội tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện CVĐ "5 không, 3 sạch" do T.Ư Hội phát động. 


Hồng Duyên

Các tin khác


Cán bộ, đảng viên nêu gương trong thực hiện quy định về quản lý đô thị, đất đai

Quán triệt các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng, Thành ủy Hòa Bình đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TH.U, ngày 20/4/2021 về trách nhiệm nêu gương của CB, ĐV, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ lãnh đạo, quản lý; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý đô thị (QLĐT), quản lý đất đai (QLĐĐ) trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP thuỷ sản

Đến nay, tỉnh ta có 9 sản phẩm thuỷ sản chế biến được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 và 4 sao. Việc xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao giá trị các sản phẩm thuỷ sản nuôi trồng, phát triển nghề nuôi thuỷ sản bền vững.

Xã Mường Chiềng nỗ lực giảm nghèo

Xã Mường Chiềng (Đà Bắc) có 8 xóm, 946 hộ với 4.070 nhân khẩu. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã chú trọng lãnh, chỉ đạo công tác giảm nghèo, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP

Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng hạng 5 sao; 32 sản phẩm hạng 4 sao; 124 sản phẩm hạng 3 sao.

Người dân đang hình thành thói quen không dùng tiền mặt

Thời gian qua, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, có mặt hầu hết trong các hoạt động kinh doanh, mua bán, trao đổi. Hoạt động chuyển khoản, không dùng tiền mặt (KDTM) không chỉ diễn ra ở các cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, sản xuất mà ngày càng phổ biến hơn tại nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, điều mà trước đây hiếm thấy.

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục