(HBĐT) - 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, được tỉnh xác định là năm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, giải quyết những "điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư, nhất là giải phóng mặt bằng (GPMB), hấp thụ các dự án có tiềm lực triển khai, thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững. Thời gian qua ghi nhận sự đổi mới, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở để thực hiện chủ trương, định hướng xuyên suốt này.


Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành kiểm tra, chỉ đạo các giải pháp đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cấp ủy, địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và NQĐH Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; phân công nhiệm vụ cụ thể để tập trung chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc thực hiện các nhiệm vụ của sở, ngành, địa phương; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, lấy sản phẩm, hiệu quả thực thi nhiệm vụ làm tiêu chí đánh giá, xếp loại năng lực, cán bộ, đảng viên. Với quyết tâm thay đổi, đưa kinh tế bứt phá gắn với bảo vệ môi trường, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với các nhà đầu tư chiến lược để nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư vào những lĩnh vực có lợi thế như: du lịch, đô thị, công nghiệp, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay ghi nhận một "làn sóng” các nhà đầu tư lớn đến đề xuất, làm việc, nghiên cứu triển khai các dự án đầu tư theo định hướng phát triển xanh, bền vững của tỉnh, có thể kể đến những tập đoàn: TH True Milk, Sun Group, FLC, may Hồ Gươm… Cùng với tập trung chỉ đạo công tác quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, một trong những khâu đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo giải quyết "điểm nghẽn” trong GPMB, hỗ trợ các dự án triển khai, quyết tâm giữ chân nhà đầu tư chiến lược. Theo đó, đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương hoàn thiện quy chế GPMB, quy chế lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực triển khai các dự án đầu tư, đạt mục tiêu khởi công một số dự án trọng điểm có tác động lớn đến sự phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh chỉ đạo song song nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển KT-XH, kịp thời chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai, định hướng, quản lý tình trạng giao dịch lan đột biến, nguy cơ gây những bất ổn trong xã hội, ảnh hướng đến sự phát triển của tỉnh; chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm chất lượng, tiến độ, đúng hướng dẫn. Từ đầu năm đến nay, ghi nhận những điểm sáng tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH. 

Quý I, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng ước đạt 11,56%. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới được quan tâm. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16%, giá trị xuất khẩu tăng 9,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.000,8 tỷ đồng. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh đạt kết quả khả quan. Hòa Bình nằm trong nhóm 11 tỉnh, thành phố có xếp hạng cao nhất cả nước về chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020; trong đó, tỉnh đạt điểm cao ở những lĩnh vực: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân và quản trị điện tử. Chỉ số PCI tiếp tục được cải thiện, tăng thêm 4 bậc so với năm trước, ghi nhận những hiệu quả điều hành, hỗ trợ kinh tế tư nhân của cấp ủy, chính quyền các cấp.

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tỉnh đặt mục tiêu cắt giảm tối đa 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Tại Công văn số 639-CV/VPTU, ngày 12/4/2021, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, đây là một trong những giải pháp để thực hiện 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược được NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, đó là "Hoàn thiện thể chế, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Bên cạnh việc cắt giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết các TTHC, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh có giải pháp giảm bớt văn bản giấy tờ, tổ chức họp khi giải quyết công việc liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư để khắc phục việc doanh nghiệp, nhà đầu tư được nhiều cơ quan mời họp, hoặc nhiều văn bản lấy ý kiến giữa các cơ quan Nhà nước. Đồng thời, cần nâng cao trách nhiệm của cơ quan chuyên môn trong giải quyết công việc theo phạm vi chức năng, quyền hạn được giao, không để xảy ra tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, kéo dài thời gian giải quyết TTHC; tăng cường công tác quản lý, giám sát cán bộ, công chức, viên chức khi giải quyết TTHC; chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, lợi dụng vị trí, chức vụ để trục lợi (đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, đầu tư, khoáng sản).

Cấp ủy, chính quyền các cấp quyết tâm thực hiện NQĐH Đảng bộ các cấp bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, đô thị du lịch sinh thái, chắc chắn sẽ mở ra những bứt phát mới cho kinh tế của tỉnh trong tương lai. 


Lê ChungCác tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục