(HBĐT) - Năm 2016, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nhiệp (CN-TTCN) của huyện Yên Thủy đạt 712,5 tỷ đồng, năm 2020 tăng lên 891 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất CN-TTCN bình quân đạt 6%/năm. Hoạt động sản xuất CN-TTCN góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu KT-XH, song vẫn còn nhiều khó khăn. UBND huyện Yên Thủy chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường để thúc đẩy CN-TTCN phát triển.

 


Công ty CP may xuất khẩu An Phúc, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động. 

Trên địa bàn huyện có 15 doanh nghiệp (DN), 3 HTX, 560 cơ sở cá thể hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực CN-TTCN, tăng 4 DN, 30 cơ sở so với năm 2015. Trong đó, công nghiệp khai thác mỏ 1 DN; công nghiệp chế biến 12 DN; phân phối điện, nước 5 DN, HTX. Các DN công nghiệp chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, giá trị sản xuất hàng năm phụ thuộc vào một số DN lớn như: Công ty CP xi măng X18, Công ty TNHH MDF Hòa Bình, Công ty CP cơ khí đúc Hồng Hà. Ngành nghề sản xuất là may mặc nhỏ lẻ, xây dựng xưởng may tại hộ gia đình, hoạt động chủ yếu là gia công với khoảng 30 - 50 lao động. Do đó, chưa khai thác được hết tiềm năng, lợi thế của huyện, chưa tạo được động lực trong chuyển đổi, phát triển KT-XH của địa phương. 

Trên địa bàn huyện có khu công nghiệp (KCN) Lạc Thịnh với diện tích quy hoạch 220 ha. KCN Lạc Thịnh được thành lập từ năm 2011, trong đó, diện tích công nghiệp theo quy hoạch là 134,92 ha. Đến nay, công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng thực hiện được khoảng 110 ha (50%). KCN vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư nào vào đầu tư sản xuất. 

Song song với những khó khăn trong lĩnh vực công nghiệp, hoạt động sản xuất TTCN còn manh mún, quy mô hộ gia đình. Các cơ sở sản xuất TTCN nằm phân tán ở khắp các xã, thị trấn, chưa hình thành vùng sản xuất tập trung. Một số ngành nghề sản xuất chính: Xay xát, hàn xì, may mặc, sản xuất đồ gỗ, gạch bê tông, ống cống, nấu rượu… Sản phẩm sức cạnh tranh chưa cao, chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân trong huyện và một số địa phương lân cận. 

Đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thúc đẩy CN-TTCN của huyện ngày càng phát triển, thời gian tới, UBND huyện tăng cường công tác phối hợp, mở rộng quan hệ với các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến tìm hiểu về tiềm năng, lợi thế của địa phương. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu thực hiện các giải pháp về xây dựng quy hoạch, quản lý quy hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực để phát triển hạ tầng, trước hết là phần diện tích đã được đền bù giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi thu hút DN đầu tư sản xuất. Vận động Nhân dân hưởng ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng. Tiếp tục củng cố, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, ngành nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.  

Qua rà soát, UBND huyện nhận thấy cụm công nghiệp (CCN) Hàng Trạm được thành lập theo Quyết định số 2669/ QĐ-UBND, ngày 9/12/2015 của UBND tỉnh với diện tích 18 ha không có tính khả thi trong việc thu hút đầu tư, đề nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Đối với KCN Lạc Thịnh, quỹ đất có khả năng mở rộng tăng thêm khoảng 610 ha (từ 220 ha lên 830 ha), bao gồm cả diện tích quy hoạch CCN Hàng Trạm, đất nằm dọc hai bên đường Hồ Chí Minh, thuộc địa phận thị trấn Hàng Trạm và xã Lạc Thịnh. UBND huyện đề nghị điều chỉnh mở rộng quy hoạch KCN Lạc Thịnh lên khoảng 830 ha đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trên địa bàn huyện có 1 khu đất thuộc xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu, tiếp giáp đường Hồ Chí Minh với diện tích khoảng 550 ha, do địa hình đá vôi, sản xuất nông nghiệp không hiệu quả nên muốn bổ sung quy hoạch KCN Bảo Hiệu, diện tích khoảng 550 ha tại xã Bảo Hiệu vào quy hoạch các KCN của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 Thu Thủy

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục