(HBĐT) - Vụ chiêm xuân năm 2021, với điều kiện thời tiết, khí hậu khá thuận lợi cho việc gieo trồng, chăm sóc các loại cây trồng, do đó, toàn huyện Yên Thủy gieo trồng được trên 7.400 ha cây trồng các loại, tăng 4,9 % so với kế hoạch, tăng 26,9% so với cùng kỳ, một số cây trồng chính: lúa 582 ha, khoai sọ gần 94 ha, bí xanh hơn 400 ha... Riêng diện tích cây bí xanh tăng gần gấp 2 lần so với diện tích năm 2018 (280 ha); năng suất ước đạt 170 tạ/ha, sản lượng trên 6.800 tấn.


Cơ sở thu mua khoai sọ của bà Bùi Thị Tám, xã Yên Trị (Yên Thủy). 

Cây bí xanh được trồng tập trung ở các xã: Bảo Hiệu, Đoàn Kết, Lạc Lương. Hiện,bí xanh đang bước vào thu hoạch đại trà;giá dao động từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, so với giá bình quân cùng kỳ năm trước giảm từ 3.000 -4.000 đồng/kg. Một sào có thể trồng được khoảng 700 dây bí xanh, bình quân mỗi sào cho năng suất khoảng 600 - 700 kg, với giá 3.000 đồng/kg thì 1 sào cho giá trị khoảng hơn 2 triệu đồng. Đồng chí Bùi Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hiệu cho biết: "Riêng xã Bảo Hiệu có khoảng 180 ha bí xanh và bí đỏ. Đến nay, đã có khoảng 80% diện tích được thu hoạch. Giá bán bình quân 1.800 đồng/kg, có lúc xuống tới 1.000 đồng/kg. Bí xanh năm nay có thể nói là được mùa nhưng giá cả ngay từ đầu mùa quá thấp, ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và hiệu quả kinh tế của người trồng bí”. 

Còn đối với khoai sọ, vụ chiêm xuân năm nay, huyện trồng 73,95 ha, tăng 12%kế hoạch, tăng 22,64% so với cùng kỳ; năng suất ước đạt 81 tạ/ha, bằng 98,9%kế hoạch, bằng 98,78 % so với cùng kỳ; sản lượng đạt 599 tấn tăng 10,8% kế hoạch, tăng 21,14% so với cùng kỳ.Khoai sọ được trồng chủ yếu ở các xóm: Ao Hay, Tân Thành, Minh Thành (xã Yên Trị).Xã đã thu hoạch được 95% diện tích. Bà Bùi Thị Tám, người thu mua khoai sọ trên địa bàn xã Yên Trị chia sẻ: "Trước khi đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta và trong tỉnh và huyện, giá 1 kg khoai sọ là 16 nghìn đồng, bằng giá năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, giá khoai sọ bốc xô hiện chỉ bán được 12 nghìn đồng/kg”.

Đồng chí Phạm Minh Tuấn, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Năm nay, bí xanh, bí đỏ, khoai sọ trên địa bàn được mùa, song giá lại xuống thấp. Các sản phẩm trên đều được tư thương đem tiêu thụ trên địa bàn và các tỉnh miền Bắc. Vì vụ chiêm xuân là vụ thuận lợi cho các loại cây trồng, diện tích trồng tăng lên, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn cung lớn hơn cầu, dẫn đến giá xuống thấp”.

Như vậy, có thể nói, để giải bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa đang là vấn đề khó đối với các sản phẩm nông nghiệp nói chung và khoai sọ, bí xanh, bí đỏ nói riêng không chỉ trên địa bàn huyện Yên Thủy. Theo đó, bên cạnh việc người dân sản xuất bí xanh theo chuỗi, sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP rất cần có sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp hỗ trợ và liên kết để định hướng cho người nông dân. Từ đó tạo thành sợi dây liên kết trong chuỗi sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.  

Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)

Các tin khác


Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục