(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn huyện Tân Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế; cổ vũ, khuyến khích tinh thần, từng bước đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên (ĐVTN).


Được tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đoàn viên thanh niên xã Gia Mô (Tân Lạc) phát triển kinh tế từ mô hình trồng bưởi. 

Trong tháng 5 vừa qua, tại xã Phú Vinh, Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ (CLB) trang trại trẻ huyện Tân Lạc với 10 thành viên. Đồng chí Bùi Văn Niên, Bí thư chi đoàn xóm Tân Vinh, xã Phú Vinh, Chủ nhiệm CLB cho biết: Thành viên của CLB là những ĐVTN có cùng ý tưởng, chí hướng tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Qua việc thành lập CLB, các thành viên có thêm nhiều cơ hội để trau dồi kiến thức, tiếp cận các nguồn vốn, kênh hỗ trợ để hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình. Đồng thời, CLB cũng tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh và mối liên kết, tương trợ lẫn nhau giữa ĐVTN có ý chí vươn lên làm giàu.

Thời gian qua, để phong trào khởi nghiệp được triển khai rộng khắp trong ĐVTN, Huyện Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các ngành đối với thanh niên khởi nghiệp; thông tin về tiềm năng, thế mạnh của huyện trong phát triển kinh tế nhằm giúp thanh niên xác định hướng khởi nghiệp. Toàn huyện có gần 1.800 ĐVTN, sinh hoạt tại gần 160 cơ sở Đoàn, từ năm 2020 đến nay, Huyện Đoàn tăng cường hoạt động tập huấn, trang bị kiến thức về phát triển kinh tế và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho thanh niên. Các cơ sở chủ động phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT, sản xuất cho ĐVTN; triển khai phiên giao dịch việc làm lưu động năm 2020, giúp lực lượng ĐVTN tìm hiểu thông tin về thị trường lao động, đẩy mạnh công tác định hướng, tư vấn, giới thiệu việc làm, tạo cơ hội cho thanh niên trong độ tuổi lao động.

Cùng với đó, việc triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, giới thiệu việc làm cho học sinh trong các nhà trường được chú trọng. Đến nay, các Đoàn trường học đã phối hợp tổ chức 5 cuộc tư vấn, tuyên truyền về cách lựa chọn nghề phù hợp với bản thân cho học sinh. Huyện Đoàn phối hợp Phòng LĐ-TB&XH huyện, Công ty TNHH Brother Hải Dương tổ chức tư vấn, định hướng giới thiệu việc làm cho hơn 200 học sinh khối 12 các trường THPT trên địa bàn.

Đồng chí Hà Thị Giang, Phó Bí thư  Huyện Đoàn cho biết: Để định hướng cho ĐVTN nông thôn xây dựng mô hình thanh niên khởi nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ thanh niên đi làm xa, Huyện Đoàn khuyến khích các cơ sở Đoàn thành lập các tổ hợp tác sản xuất, tích cực tham gia sinh hoạt các CLB thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó kết nối những thanh niên có cùng khát vọng, ý tưởng khởi nghiệp chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất để cùng phát triển. Bên cạnh đó, tích cực huy động, tranh thủ các nguồn lực để hỗ trợ ĐVTN địa phương trong phát triển kinh tế. Tiếp tục quản lý, khai thác hiệu quả Quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu, tạo điều kiện để ĐVTN được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH; tăng cường kiểm tra, giám sát với các tổ tiết kiệm và vay vốn được ủy thác quản lý, đảm bảo 100% hộ ĐVTN vay sử dụng vốn đúng mục đích.

Từ những giải pháp trên đã góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong ĐVTN toàn huyện. Những mô hình phát triển kinh tế điển hình có thu nhập khá của ĐVTN xuất hiện ngày càng nhiều như: Mô hình trồng bưởi của anh Đinh Văn Tài, xóm Đon, xã Mỹ Hòa; vườn ươm cây giống của anh Bùi Văn Tường, xóm Sung 2, xã Thanh Hối; mô hình trồng bưởi đỏ của chị Bùi Minh Ánh, xóm Bận Dọi, xã Nhân Mỹ…

Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đồng thời tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc như: Thiếu nguồn vốn sản xuất, KHKT, đầu ra cho sản phẩm… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ĐVTN thực hiện ý tưởng của mình.

Thu Hằng


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục