(HBĐT) - Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư Nhật Bản, chuyên sản xuất các loại thấu kính quang học cao cấp dùng cho máy ảnh, máy quay, camera ô tô… Thăm công ty vào một ngày đầu tháng 6, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động sản xuất miệt mài của hàng trăm công nhân bên những dây chuyền, công đoạn sản xuất để kịp đáp ứng các đơn hàng, song công tác phòng dịch Covid-19 luôn được thực hiện nghiêm ngặt. 


Nhà ăn của Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam được dựng vách ngăn và giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng dịch Covid-19.

Theo ban lãnh đạo công ty, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới "sức khỏe" của DN, nhưng thời gian qua, công ty đã nỗ lực vượt khó, tích cực hưởng ứng phát động của UBND tỉnh về phong trào thi đua đối với các DN, HTX năm 2021. Từ bám sát theo chủ đề: "Đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, khát vọng phát triển, đẩy mạnh SX-KD, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021" đã giúp công ty thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép”.

Hiện, công ty có gần 600 lao động. Thi đua thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, vừa phục hồi và phát triển SX-KD được công ty xác định là nhiệm trọng tâm hàng đầu. Là DN có đông lao động, đến từ nhiều địa phương, thường xuyên phải di chuyển nên việc siết chặt các khâu phòng dịch, không để dịch bệnh có cơ hội xâm nhập mang ý nghĩa sống còn. Do vậy, DN đã xây dựng phương án sản xuất thích ứng với tình hình mới. Đồng thời, chủ động trong công tác PCD Covid-19, xây dựng kế hoạch, phương án xử lý khi có bệnh nhân trong công ty với các biện pháp chống dịch chung cần làm ngay và các biện pháp xử lý tiếp theo bằng những tình huống, kịch bản cụ thể được đặt ra theo phương châm "4 tại chỗ".

Ngay từ đầu năm, công ty đã ban hành các quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCD; phân công cán bộ đầu mối phụ trách công tác PCD; xây dựng lịch kiểm tra, giám sát hàng ngày tại các công đoạn trong nhà máy; thành lập 17 "Tổ an toàn Covid" với 34 thành viên tập huấn, triển khai hoạt động của tổ. Công ty đã ký cam kết với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về thực hiện đầy đủ các quy định PCD Covid-19.

Anh Nguyễn Long, Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: Công ty đã tăng cường tuyên truyền đến người lao động về PCD Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm quy định "5K". Theo đó, đã thực hiện giãn cách công nhân ngay trong các công đoạn sản xuất. Trước khi vào nhà máy, 100% cán bộ, công nhân lao động phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc. Chúng tôi cũng thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc; phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, đảm bảo vệ sinh môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Hiện tại, công ty đã thành lập khu cách ly với hàng trăm giường bệnh, đảm bảo cách ly tại chỗ nếu có các trường hợp F1, F2 với phương châm vừa thực hiện chống dịch, vừa duy trì sản xuất ổn định. Toàn bộ bàn ăn trong phòng ăn được dựng vách ngăn, giữ vệ sinh sạch sẽ; tổ chức ăn ca luân phiên từng nhóm để tránh tập trung đông người. Đối với trường hợp công nhân đi về từ vùng dịch, công ty bố trí cho nghỉ 14 ngày vẫn được hưởng nguyên lương. Vì vậy, người lao động phấn khởi, yên tâm làm việc.

Chú trọng thực hiện "mục tiêu kép" đã giúp hoạt động của Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam duy trì đà tăng trưởng. Ước tính 6 tháng đầu năm nay, công ty sản xuất được 4 triệu sản phẩm, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 5 triệu USD; thu nhập bình quân của người lao động đạt 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã thực hiện tốt nghĩa vụ nộp NSNN và tích cực tham gia công tác an sinh, xã hội.

Bình Giang


Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục