(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngoài thực hiện các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động ngành ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh điều hành lãi suất phù hợp, cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ. Qua đó, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế.


Nhờ nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất. Ảnh: Chế biến sản phẩm phục vụ chăn nuôi tại Công ty TNHH Tuấn Minh, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). 

Xác định vai trò của ngành ngân hàng có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy nền kinh tế địa phương, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, NHNN tỉnh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cũng như thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Nhờ đó, tính đến ngày 21/6/2021, tổng phương tiện thanh toán trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng 3,48%, huy động vốn tăng 3,13%, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 5,47% so với cuối năm 2020 và tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ.

Theo đồng chí Bùi Văn Xưởng, Giám đốc NHNN tỉnh, cùng với hoạt động của hệ thống các TCTD trên địa bàn, tỉnh đã thực hiện tốt các các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiên định thực hiện "mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH. Hoạt động của các TCTD trên địa bàn từ đầu năm đến nay tăng trưởng khá mạnh cả về hoạt động huy động vốn lẫn cho vay.

Cụ thể, tổng nguồn vốn đến ngày 30/6 đạt 31.865 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm 2020. Trong đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế (TCKT) và dân cư 24.404 tỷ đồng, tăng 2.389 tỷ đồng, tương đương 10,9% so với cuối năm 2020, đáp ứng 90,3% tỷ trọng vốn đầu tư cho vay. Vốn huy động của các ngân hàng, TCTD tăng trưởng khá, huy động tiền gửi tiết kiệm từ dân cư chiếm tỷ trọng 76,47% so với vốn huy động. Thị phần vốn huy động của các ngân hàng, TCTD tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Dư nợ toàn địa bàn đến ngày 30/6đạt 27.005 tỷ đồng, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 43,3%; dư nợ trung dài hạn chiếm 56,7%, tăng 2.390 tỷ đồng, tương đương 9,7% so với thời điểm 31/12/2020, tăng cao so với mức tăng trưởng tín dụng của toàn ngành là 5,47%.

Lãi suất huy động vốn và cho vay cũng được NHNN tỉnh chỉ đạo sát sao, kịp thời với những điều hành của UBND tỉnh cũng như NHNN Việt Nam.

Theo NHNN tỉnh, lãi suất huy động đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng bằng đồng Việt Nam của các TCTD từ 0,1 - 0,2%/năm. Loại có kỳ hạn từ 1 - dưới 6 tháng từ 3,1 - 3,9%/năm đối với ngân hàng thương mại (NHTM) và từ 4 - 4,2% năm đối với Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND). Lãi suất huy động theo cung - cầu thị trường: loại kỳ hạn 6 - 12 tháng từ 3,3 - 6,8%/năm (đối với NHTM); từ 5 - 6,2%/năm (đối với QTDND); kỳ hạn trên 12 tháng từ 5 - 6,5%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên 4,5%/năm (đối với NHTM), 5,5%/năm (đối với QTDND). Lãi suất cho vay sản xuất, kinh doanh thông thường, bao gồm: ngắn hạn tại các NHTM phổ biến 7 - 10,5%/năm, trung và dài hạn 5,9 - 12,7%/năm; QTDND ngắn hạn từ 9,1 - 10,2%/năm, trung dài hạn từ 10,2 - 11,6%/năm. Ngoài ra, lãi suất cho vay tiêu dùng: Ngắn hạn của các NHTM dao động từ 7 - 11,5%/năm, trung và dài hạn từ 8,5 - 13%/năm, QTDND từ 11 - 12,2%/năm.

Trong những tháng cuối năm, NHNN tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện tốt các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương về điều hành KT-XH. Phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021, toàn ngành đảm bảo mục tiêu hoạt động: An toàn, hiệu quả, đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển KT-XH của địa phương.

Cũng theo đồng chí Bùi Văn Xưởng, bên cạnh triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo hoạt động của các TCTD, NHNN tỉnh tập trung chỉ đạo các ngân hàng thường xuyên theo dõi chặt chẽ số lượng khách hàng, dư nợ bị thiệt hại bởi dịch Covid-19 để thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho khách hàng theo quy định tại Thông tư số 01, Thông tư số 03 và quy định nội bộ của Hội sở chính; thường xuyên tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong việc thực hiện nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách; phát hiện, xử lý kịp thời việc lợi dụng chính sách để trục lợi, phản ánh sai chất lượng tín dụng.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định của NHNN về lãi suất huy động, lãi suất và phí cho vay để ổn định mặt bằng lãi suất, ổn định thị trường tiền tệ; tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay, đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động. Cùng với đó, mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay với lãi suất ưu đãi để duy trì, khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hồng Trung

Các tin khác


Đã có 7 doanh nghiệp được giải ngân vốn vay theo Nghị quyết 68

(HBĐT) - Theo chi nhánh NHCSXH tỉnh, đến hết tháng 9/2021, trên địa bàn tỉnh đã có 7 doanh nghiệp được giải ngân hơn 2,3 tỷ đồng vốn vay để trả lương ngừng việc cho 711 lượt người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,1%

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, đồng bộ của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cao Phong, tình hình KT-XH của huyện tiếp tục có bước phát triển.

Bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông

(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết trong vụ đông xuân 2021-2022 bị tác động của biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, có thể đi kèm nhiều đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, chăn nuôi. Do đó, người chăn nuôi (NCN) cần chủ động dự trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân

Chính phủ ban hành Nghị định số 92/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021 hướng dẫn 4 nhóm giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Ký kết thoả thuận chương trình hợp tác đào tạo giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực

(HBĐT) - Ngày 27/10, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (DVVL), Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã triển khai chương trình ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội nghị và hội thảo. Qua đó, thúc đẩy hoạt động lao động, việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.     

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã nông nghiệp

(HBĐT) - Ngày 27/10, Liên minh HTX tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN). Dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành và 80 đại biểu là cán bộ quản lý, thành viên HTX trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục