(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước, thu 10.000 tỷ đồng NSNN, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững, mỗi năm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh tối thiểu tăng 3 bậc. Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được xác định là năm cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD). Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) thực hiện những giải pháp cụ thể cải thiện MTKD, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển lành mạnh.


Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hà Trung Nguyên cho biết: Nhằm thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, ngày 16/11/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1980/UBND-NNTN về việc đồng ý chủ trương xây dựng Bộ chỉ số NLCT và kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành. Hiệp hội DN tỉnh phối hợp các đơn vị liên quan triển khai giới thiệu về Bộ chỉ số NLCT cấp huyện, sở, ban, ngành (DDCI) cùng các hướng dẫn sử dụng công cụ nhập liệu, khảo sát online giúp các DN đánh giá NLCT và môi trường đầu tư kinh doanh cấp huyện và sở, ngành. Đây là một chỉ số tổng hợp sử dụng để khảo sát mức độ hài lòng của DN, HTX, hộ kinh doanh về các khía cạnh khác nhau trong năng lực điều hành kinh tế và cải thiện MTKD của cấp huyện, thành phố và các sở, ban, ngành trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện mục tiêu: Cải thiện thực chất MTKD của tỉnh.

Trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong cải thiện chỉ số NLCT cấp tỉnh khi xây dựng, triển khai Bộ chỉ số NLCT cấp huyện và các sở, ngành, cộng đồng DN đánh giá hiệu quả điều hành, hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương của các sở, ngành, các huyện, thành phố. Chính quyền các địa phương trên coi trọng DN như một đối tác, một khách hàng.

Thực tế cảm nhận của DN và đánh giá của BTV Tỉnh ủy, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư, DN. Cải thiện MTKD đang là nỗi trăn trở của chính quyền tỉnh, vì vậy, năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được tỉnh xác định là năm cải thiện MTKD, tập trung giải quyết điểm nghẽn về thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng (GPMB), hỗ trợ các dự án đầu tư. Thời gian qua ghi nhận sự quyết liệt tập trung chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện các giải pháp cụ thể cải thiện MTKD. Thường trực Tỉnh ủy đã phân công các ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy trực tiếp phụ trách, đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, trọng tâm là tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư, cải cách hành chính, GPMB, thực hiện lập quy hoạch tỉnh… Ghi nhận kết quả KT-XH 6 tháng đầu năm đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Công tác quy hoạch tỉnh tầm nhìn đến năm 2050 đang được gấp rút triển khai, bảo đảm tiến độ, chất lượng để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ để quản lý quy hoạch, thực hiện mục tiêu phát triển xanh, bền vững. Các ngành chức năng đã hoàn thiện xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, quyết tâm triển khai dự án theo quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh. Quy chế GPMB xác định rõ quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, phát huy vai trò của chính quyền các cấp; thực hiện công khai chính sách đền bù, GPMB, tái định cư, quan tâm bảo đảm sinh kế bền vững của người dân được gấp rút triển khai. Tỉnh quyết liệt chỉ đạo cải cách hành chính, đặt mục tiêu giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính, giảm bớt văn bản giấy tờ, tổ chức họp khi giải quyết công việc liên quan đến DN, nhà đầu tư. Thực hiện chủ trương lấy sản phẩm cụ thể để đánh giá năng lực cán bộ, công chức, kiên quyết xử lý tổ chức, cá nhân làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh…

Những sự chuyển động cụ thể của cấp ủy, chính quyền các cấp được cộng đồng DN và người dân tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng. Thời gian gần đây ghi nhận nhiều DN, nhà đầu tư lớn nghiên cứu, khảo sát, triển khai các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đô thị sinh thái ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, người dân, DN hưởng thành quả thật và "3 không” (không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm), Thường trực Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo phân cấp, phân quyền, cá nhân hóa trách nhiệm gắn với đôn đốc, kiểm tra, thực hiện những giải pháp cụ thể, thiết thực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tốt nhất cho DN, nhà đầu tư triển khai dự án vào các lĩnh vực thế mạnh là công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp chất lượng cao, đô thị, du lịch sinh thái… hiện thực hóa NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Lê Chung

Các tin khác


Xây dựng hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao và du lịch

(HBĐT) - Những năm gần đây, với sự quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng thương mại, du lịch, dịch vụ văn hóa đang thay đổi mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần Nhân dân, chuẩn bị những điều kiện cần thiết đưa du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn của tỉnh.

Trồng ngô sinh khối tạo nguồn nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi

(HBĐT) - Trong chăn nuôi trâu, bò, ngoài thức ăn được chế biến từ các nhà máy thì thức ăn thô xanh có vị trí quan trọng, chiếm đến 80% khẩu phần ăn hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, nông dân một số địa phương trong tỉnh chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp, trồng cây ăn quả có múi đã hết chu kỳ thu hoạch sang trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) để làm thức ăn chăn nuôi gia súc.

Phát huy vai trò của tổ tiết kiệm và vay vốn

(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, tiếp tục chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng khác.

Huyện Tân Lạc: Giữ mạch vùng xanh, chủ động kết nối, tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã chủ động các phương án để giữ vững, mở rộng vùng xanh, từng bước khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa, hoạt động giao thương, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng - Liều thuốc “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, dần hồi phục sản xuất kinh doanh.

Ngăn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động

Dù đã được khống chế, kiểm soát, song những diễn biến phức tạp mà biến thể Delta - biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động nghiêm trọng đến việc đón đà phục hồi, tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục