(HBĐT) - Trong tháng 5/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp Công an huyện Đà Bắc, Phòng PA07 (Công an tỉnh) kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Bùi Đình Giang, tiểu khu Bờ, thị trấn Đà Bắc làm chủ. Qua kiểm tra phát hiện 750 đôi giày vải các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, 2.100 sạc dự phòng điện thoại và 980 đồng hồ đeo tay không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm (theo giá niêm yết tại cơ sở) gần 130 triệu đồng. Căn cứ theo quy định, vụ việc đã được lực lượng QLTT trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 49 triệu đồng.


Siêu thị AP Plaza (TP Hòa Bình) bảo đảm chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

Hiện nay, thị trường hàng hóa khá phong phú, đa dạng, tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng có nhãn hiệu, nguồn gốc rõ ràng, thời gian qua vẫn còn tình trạng một số tổ chức, cá nhân vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ diễn ra với mức độ nhỏ lẻ. Các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ chủ yếu tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn nhiều khó khăn. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi. Ngoài hình thức trà trộn hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ với các hàng hóa khác, hoặc xuống hàng, gom hàng tại  kho nơi địa bàn hẻo lánh vận chuyển dần đi tiêu thụ, các đối tượng còn chuyển hướng kinh doanh, vận chuyển hàng qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh nhằm tránh sự kiểm tra, phát hiện của các lực lượng chức năng.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, ổn định thị trường. Tăng cường quản lý theo địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Vận động người dân ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng nhập lậu, chấp hành quy định về niêm yết giá. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để tăng giá thụ lợi bất hợp pháp. Trong 6 tháng đầu năm, đã có 253 cơ sở thực hiện ký cam kết chấp hành các quy định trong hoạt động kinh doanh. Lực lượng QLTT tổ chức vận động, tuyên truyền 256 cơ sở kinh doanh không buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo VSATTP, thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Cùng với đó, bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên nắm bắt thông tin, quản lý địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu và gian lận thương mại, đặc biệt tại các điểm tập kết lên xuống hàng hóa, bến xe và các tuyến quốc lộ. Kết quả, 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT đã phối hợp kiểm tra, xử lý 184 vụ, xử phạt vi phạm hành chính gần 460 triệu đồng, tổng trị giá hàng hóa tịch thu trên 97 triệu đồng.

Đồng chí Trương Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: 6 tháng qua, mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song với tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc, công tác phối hợp giữa lực lượng QLTT với các lực lượng chức năng ngày càng được quan tâm, đạt được một số kết quả khả quan. Không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức, góp phần ổn định thị trường và bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, VSATTP và các hành vi gian lận thương mại khác. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi hơn nữa, người tiêu dùng cũng cần phải có ý thức tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các quyền đã được pháp luật quy định.

Thu Hằng


Các tin khác


Xây dựng hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao và du lịch

(HBĐT) - Những năm gần đây, với sự quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng thương mại, du lịch, dịch vụ văn hóa đang thay đổi mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần Nhân dân, chuẩn bị những điều kiện cần thiết đưa du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn của tỉnh.

Trồng ngô sinh khối tạo nguồn nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi

(HBĐT) - Trong chăn nuôi trâu, bò, ngoài thức ăn được chế biến từ các nhà máy thì thức ăn thô xanh có vị trí quan trọng, chiếm đến 80% khẩu phần ăn hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, nông dân một số địa phương trong tỉnh chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp, trồng cây ăn quả có múi đã hết chu kỳ thu hoạch sang trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) để làm thức ăn chăn nuôi gia súc.

Phát huy vai trò của tổ tiết kiệm và vay vốn

(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, tiếp tục chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng khác.

Huyện Tân Lạc: Giữ mạch vùng xanh, chủ động kết nối, tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã chủ động các phương án để giữ vững, mở rộng vùng xanh, từng bước khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa, hoạt động giao thương, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng - Liều thuốc “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, dần hồi phục sản xuất kinh doanh.

Ngăn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động

Dù đã được khống chế, kiểm soát, song những diễn biến phức tạp mà biến thể Delta - biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động nghiêm trọng đến việc đón đà phục hồi, tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục