(HBĐT) - Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (GNBV), thời gian qua, TP Hòa Bình đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí vươn lên của hộ nghèo.Nhờ hỗ trợ từ dự án nuôi ong lấy mật giúp gia đình anh Nguyễn Văn Di, xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình) từng bước thoát nghèo. 

Được triển khai từ năm 2019, mô hình nuôi bò tại xã Độc Lập thuộc dự án Chương trình MTQG GNBV đã đạt được những thành tựu nhất định. Đàn bò phát triển tốt, có hiệu quả tích cực cho các hộ chăn nuôi. Từ mô hình nuôi bò đã có 2 hộ thoát nghèo, 7 hộ nghèo lên cận nghèo, góp phần vào kết quả chung công tác giảm nghèo của xã.

Mô hình nuôi ong ở xã Mông Hóa cũng là một trong những mô hình hiệu quả giúp cải thiện sinh kế, đời sống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương. Hiện, trong 45 hộ nuôi ong đã có 12 hộ thoát nghèo. Kết quả này góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay còn 28 hộ, chỉ chiếm 1,52%.

Anh Nguyễn Văn Di, xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa là một trong những hộ dân được hưởng lợi từ dự án nuôi ong. Anh Di là người khuyết tật, gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Bây giờ, niềm vui mừng, phấn khởi hiện rõ trong nụ cười của anh. Anh Di chia sẻ: "Nhờ dự án nuôi ong lấy mật được chính quyền địa phương hỗ trợ mà gia đình tôi từ hộ nghèo đã vươn lên hộ cận nghèo, có thêm nguồn thu nhập để cải thiện và trang trải cuộc sống, mua sắm được các vật dụng có giá trị. Tôi cảm thấy tự tin vào bản thân hơn, không còn thấy mình khiếm khuyết, thiệt thòi nữa”.

Cùng với hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, từ đầu năm đến nay, công tác cấp thẻ BHYT được ngành chức năng của thành phố phối hợp triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đầy đủ, chính xác cho đối tượng được thụ hưởng. Trong 6 tháng đầu năm, tổng số thẻ BHYT đã cấp là 2.213 thẻ, đạt 100%. Bên cạnh đó, toàn thành phố có 446 hộ nghèo được hỗ trợ tiền điện quý I, quý II với tổng số tiền trên 130 tỷ đồng. Có 423 học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn được hỗ trợ miễn, giảm học phí. Cùng với đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tạo điều kiện vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Tính đến hết tháng 6, có hơn 400 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn với dư nợ hơn 15 tỷ đồng; hơn 300 hộ cận nghèo được vay vốn với dư nợ gần 12 tỷ đồng; hơn 200 hộ mới thoát nghèo được vay vốn với dư nợ 8 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố còn nhận được sự tham gia đóng góp từ nguồn lực xã hội, thông qua hoạt động tích cực của Ủy ban MTTQ, thành viên MTTQ và Hội Chữ thập đỏ thành phố. Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã kêu gọi đóng góp quỹ "Vì người nghèo”, tiến hành hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 14 hộ nghèo với tổng số tiền 350 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Mừng, tổ 8, phường Kỳ Sơn là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ kinh phí hỗ trợ của quỹ "Vì người nghèo”, căn nhà của bà Mừng đã được sửa chữa lại khang trang, chắc chắn. Bà Mừng chia sẻ: "Căn nhà của tôi qua những trận mưa bị dột nhiều chỗ. Đợt vừa rồi mưa bão lớn tốc hẳn mái nhà. Thật vui mừng khi tôi được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ sửa sang lại căn nhà khang trang, chắc chắn hơn”.

Đồng chí Trần Thị Bích Huyền, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Hòa Bình cho biết: Công tác giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo được sự ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn và tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài thành phố giúp đỡ. Nhờ đó, đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn thành phố giảm còn 445 hộ (chiếm 1,27%), hộ cận nghèo còn 461 hộ (chiếm 1,32%). Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn đã góp phần vào kết quả thực hiện chương trình giảm nghèo trên địa bàn.


 Mai Anh (TTV)

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục