(HBĐT) - Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, đến nay, xã Phú Cường (Tân Lạc) đã hoàn thành 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện, xã tập trung thực hiện các tiêu chí còn lại, nhất là giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao thu nhập cho Nhân dân.


Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Phú Cường (Tân Lạc) được đầu tư, xây dựng ngày càng hoàn thiện. 

Phú Cường là xã vùng thượng còn nhiều khó khăn, tiếp giáp với huyện Mai Châu, có quốc lộ 6 chạy qua. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, những năm qua, bộ mặt làng quê và đời sống của người dân có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Phú Cường bắt tay vào XDNTM với xuất phát điểm thấp nên gặp không ít khó khăn. Đến năm 2015, xã mới hoàn thành 8/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người thấp với mức 12,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo còn cao. Những năm qua, để đẩy nhanh tiến độ XDNTM, cấp ủy, chính quyền tăng cường vận động, tuyên truyền đến người dân cùng góp công, góp của. Từ đó, người dân tích cực hiến đất, tài sản trên đất, nhiệt tình tham gia ngày công lao động, nhất là làm đường giao thông nông thôn.

Xác định XDNTM là phải xóa nghèo, nâng cao đời sống cho người dân, xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trong đó đẩy mạnh chuyển đổi diện tích vườn tạp sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; diện tích ruộng kém hiệu quả, không ổn định về nguồn nước sang trồng ngô, rau, màu với diện tích lên tới hàng trăm ha. Việc phát triển các loại cây trồng tạo nguồn thức ăn dồi dào để người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, giúp nhiều hộ nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo. Ngoài ra, xã chú trọng phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ, mới đây là hướng phát triển du lịch cộng đồng. Với những nỗ lực đó, đến nay, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt trên 40 triệu đồng/năm.

Về Phú Cường có thể cảm nhận được sự đổi thay của mảnh đất nằm ở vùng thượng này. Những con đường giao thông liên thôn, xóm từng bước được cứng hóa; hạ tầng thiết yếu khác như trường học, mương, bai thủy lợi được đầu tư ngày một hoàn thiện hơn. Tháng 6/2020, khi về xóm Tằm Bát (một trong những xóm khó khăn nhất tỉnh), người dân mong muốn có đường giao thông thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế. Đến nay, người dân Tằm Bát đã được thỏa niềm mong ước khi 1,2 km đường nội xóm và hơn 300 m đường liên xóm được cứng hóa. Ông Đinh Công Ẻo, người dân xóm Tằm Bát chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, chúng tôi đã có đường giao thông thuận lợi để phát triển kinh tế, xây dựng làng xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Phú Cường có thêm 600 m đường liên xóm Vìn Bái đi xóm Trao được cứng hóa thuận lợi. Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Việc đầu tư các hạ tầng thiết yếu, nhất là đường giao thông sẽ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Phú Cường phấn đấu thực hiện 3 tiêu chí NTM còn lại, gồm: Trường học, hộ nghèo, môi trường. Trong đó, tiêu chí về hộ nghèo gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của người dân. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn hơn 24%. Thời gian tới, xã tập trung thực hiện các giải pháp để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực tham gia XDNTM.


Viết Đào

Các tin khác


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Nỗ lực tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh

(HBĐT) - Nhằm kết nối tiêu thụ kịp thời nông sản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, qua đó đảm bảo đời sống cho nông dân, hộ sản xuất...

OPEC+ đánh giá thấp tác động của các kho dự trữ chiến lược đối với thị trường

Theo báo Arab News của Saudi Arabia, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, không cho rằng việc xuất dầu thô từ các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của một số quốc gia do Mỹ dẫn đầu có thể tạo ra "tác động có ý nghĩa" trên thị trường dầu toàn cầu.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng (TN&MT) vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục