(HBĐT) - Nhằm thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo tiêu thụ nông sản (TTNS), ngoài các kênh tiêu thụ truyền thống, nhiều đơn vị sản xuất, HTX cung ứng nông sản trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã, đang tiếp cận, đẩy mạnh TTNS qua các kênh bán lẻ hiện đại, hướng tới phát triển đa dạng phương thức tiêu thụ.


Hợp tác xã Sơn Lan, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) phân loại trứng gà, chuẩn bị số lượng theo đơn đặt hàng từ sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Mới đây, thông qua hoạt động phối hợp với Bưu điện huyện để kết nối với sàn thương mại điện tử (TMĐT) của Tổng cục Bưu điện Việt Nam - Postmart.vn, ngành nông nghiệp huyện Lạc Thủy đã gỡ khó việc tiêu thụ cho một số sản phẩm OCOP như trứng gà Ngọc Hân, na dai Đồng Bong, thanh long ruột đỏ… Các sản phẩm đã có đơn đặt hàng sau khi đưa lên sàn TMĐT. Bà Bùi Thị Lan, Giám đốc HTX Sơn Lan, xã Đồng Tâm cho biết: Thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát, ngoài bán trực tiếp tại địa phương, HTX liên kết với các siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội để tiêu thụ trứng gà. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, việc lưu thông hàng hóa khó khăn hơn vì các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Vì vậy, HTX chủ động đăng ký với Phòng NN&PTNT huyện về nhu cầu tiêu thụ sản phẩm. Với vai trò cầu nối giữa HTX với Bưu điện huyện, Phòng NN&PTNT huyện đã tạo điều kiện để HTX TTNS kịp thời, giá thành đảm bảo. Hiện, giá trứng gà Ngọc Hân dao động từ 3.000 - 3.500 đồng/quả, cao hơn so với cùng thời điểm năm 2020.

Không riêng HTX Sơn Lan, trong những năm gần đây, cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất, TTNS an toàn, việc kinh doanh, tiêu thụ qua các kênh bán lẻ hiện đại được các HTX, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất quan tâm phát triển. Hiện, trên địa bàn huyện có 3 chuỗi liên kết sản xuất, TTNS đảm bảo đầu ra ổn định với các sản phẩm như: Ớt, rau an toàn, dưa lưới, gà Lạc Thủy, cam Lạc Thủy… Ngoài ra, nhiều đơn vị liên kết với các siêu thị, hệ thống chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch tại khu vực Hà Nội để tiêu thụ sản phẩm như: Sản phẩm gà nguyên con của HTX gà Lạc Thủy, trứng gà Ngọc Hân của HTX Sơn Lan… Đặc biệt, Công ty TNHH hai thành viên Sông Bôi Thăng Long đã kết nối với các đơn vị xuất khẩu, đưa sản phẩm chè Sông Bôi tới thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan và một số nước EU. Bên cạnh đó, huyện đầu tư kinh phí xây dựng website nongsanlacthuyhb.vn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX sản xuất, cung ứng trên địa bàn trong việc quảng bá sản phẩm và kết nối với các thị trường.

Đồng chí Hoàng Đình Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Nhờ việc tiếp cận được với các kênh tiêu thụ hiện đại như siêu thị, hệ thống cửa hàng nông sản sạch, sàn TMĐT nên giá trị sản phẩm nâng cao, đầu ra của các HTX cơ bản ổn định. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, không thể phủ nhận việc tiếp cận với các kênh tiêu thụ hiện đại đã mang lại lợi ích lớn cho các đơn vị, HTX, phần nào giúp giảm thiểu thiệt hại khi kênh tiêu thụ truyền thống bị "đóng băng”. Nhờ kết nối với sàn TMĐT Postmart.vn, từ ngày 15/8 đến nay, đã có trên 25.000 quả trứng gà, 4 tấn na, trên 3 tấn thanh long ruột đỏ được tiêu thụ với giá ổn định. Các sản phẩm trước khi được vận chuyển đi tiêu thụ đều được dán tem, nhãn, đóng bao bì sản phẩm OCOP, giúp người tiêu dùng dễ truy xuất nguồn gốc.

Việc phát triển đa dạng phương thức kinh doanh, TTNS là hướng đi được cho là xu thế tất yếu trong tương lai, nhằm hạn chế việc lệ thuộc vào một hoặc một số kênh tiêu thụ, giảm rủi ro, nâng cao giá trị nông sản. Tuy vậy, việc phát triển đa dạng kênh TTNS hiện vẫn gặp không ít khó khăn. Để nắm bắt được cơ hội này, các đơn vị, HTX trên địa bàn huyện cần tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển rõ ràng, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị mình.


Thu Hằng


Các tin khác


Trong tháng 11 đưa cầu Hòa Bình 2 vào khai thác

(HBĐT) - Công trình cầu Hòa Bình 2 bắc qua sông Đà có vai trò đặc biệt quan trọng giảm tải áp lực cho cầu Hòa Bình, mở ra không gian rộng lớn phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ của TP Hòa Bình. Sau thông xe kỹ thuật vào đầu tháng 10 vừa qua, chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu hoàn thiện những phần việc cuối cùng để đưa công trình vào khai thác, sử dụng trong tháng 11 này.

Các khu công nghiệp hiện có 102 dự án đầu tư được cấp phép

(HBĐT) - Toàn tỉnh có 8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích đất quy hoạch là 1.510 ha. Các KCN hiện có 102 dự án đầu tư đã được cấp phép; trong đó, có 27 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 527,35 triệu USD và 75 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 11.059,45 tỷ đồng. Trung bình tỷ lệ lấp đầy các KCN đã có nhà đầu tư phát triển hạ tầng đạt xấp xỉ 57%.

Giảm 35 loại phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng COVID-19

Ngoài việc giảm phí, lệ phí năm 2021, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất giảm 35 loại phí, lệ phí, thực hiện từ ngày 1/1/2022 đến 30/6/2022.

Tăng sức cạnh tranh cho ô-tô sản xuất trong nước

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô-tô sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu hiện hành, và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh Chương trình OCOP nhằm nâng cao giá trị nông sản

(HBĐT) - Trước những giá trị, lợi ích Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mang lại, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Lạc phấn đấu xây dựng sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Đến nay, huyện có 5 sản phẩm đạt chuẩn OCOP và một số sản phẩm đang trên hành trình chạm đích.

Quy định về mẫu sản phẩm tham gia Chương trình OCOP

(HBĐT) - Đối với sản phẩm thuộc các nhóm: Thực phẩm; đồ uống; thảo dược; thủ công mỹ nghệ, trang trí; vải và may mặc. Số lượng mỗi sản phẩm gửi về Hội đồng cấp tỉnh là 5 đơn vị mẫu. Sản phẩm tham gia đánh giá có kích thước không quá 0,5m x 0,5m x 0,5m và nặng dưới 20 kg gửi về Hội đồng cấp tỉnh. Nếu kích thước mẫu sản phẩm lớn hơn 0,5m x 0,5m x 0,5m và nặng hơn 20 kg được gửi bằng video clip.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục