(HBĐT) - Những năm gần đây, đô thị trung tâm TP Hòa Bình và các thị trấn được đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng theo tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nhiều dự án khu dân cư (KDC), nhà ở thương mại phát triển nhanh, được quản lý chặt chẽ theo quy định. Có dự án đã đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu của người dân, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị.


Dự án khu nhà ở tại trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 33 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã lựa chọn và ký hợp đồng. Trong đó, riêng TP Hòa Bình có 21 dự án, huyện Lương Sơn 9 dự án. Có 1 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (dự án nhà ở cho công nhân thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn); 11 dự án đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, đang tiếp tục thực hiện thi công theo giấy phép xây dựng được cấp, gồm: KDC tái định cư suối Đúng - phường Hữu Nghị, KDC tổ 7 - phường Đồng Tiến, KDC phường Thái Bình, khu nhà ở Shophouse - phường Tân Thịnh, khu đô thị Thống Nhất - phường Thống Nhất, KDC Thịnh Lang - phường Thịnh Lang, nhà ở xã hội tại phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình); KDC Mường Khến, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc); khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), khu nhà ở Riverview - thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn); KDC khu phố 10 (Yên Thủy). 21 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư về xây dựng, trong đó, 5 dự án đang điều chỉnh quy hoạch, 5 dự án hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, 2 dự án đã hoàn thành xong thẩm định thiết kế đang hoàn tất hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng, 2 dự án đang trình thẩm định dự án nghiên cứu khả thi, 7 dự án tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư về xây dựng.

Qua rà soát, có 13 dự án nhà ở đã ký hợp đồng nhưng chậm tiến độ so với thời gian hiệu lực thực hiện hợp đồng, gồm: 8 dự án chậm tiến độ, 6 dự án đã được gia hạn hợp đồng. Các dự án chậm tiến độ hầu hết đều do vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Chưa có sự thống nhất trong quy định về khu vực được phân lô, bán nền đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại khoản 17, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, ngày 18/12/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, ngày 14/1/2013 của Chính phủ quy định về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Báo cáo tại cuộc họp của UBND tỉnh, đồng chí Trần Hải Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Theo kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2017 - 2021 được phê duyệt, một số huyện và TP Hòa Bình đã trình nhiều nội dung về phát triển nhà ở. Hiện, Sở Xây dựng được UBND tỉnh chấp thuận kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn để lập Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2022 - 2030. Đối với 13 dự án thương mại nhà ở chậm tiến độ có liên quan đến quy định, hướng dẫn về phân lô, bán nền theo Nghị định số 148/2020/NĐ-CP. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần tổ chức họp bàn để thống nhất và đã xin ý kiến của Bộ Xây dựng có hướng giải quyết.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc tại phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) là một trong những dự án thương mại nhà ở chậm tiến độ. Theo kế hoạch, dự án thực hiện trong 24 tháng kể từ ngày 10/5/2019 và hoàn thành trong tháng 5/2021, song không thể đạt tiến độ. Theo báo cáo của UBND TP Hòa Bình, tổng diện tích thu hồi đất 36,1 ha của 49 hộ gia đình, cá nhân. Trong quá trình kiểm kê đất và tài sản trên đất, có 1 hộ không đồng ý kiểm kê, đề nghị đo đạc lại diện tích. Chủ đầu tư (CĐT) đã đo đạc lại, tuy nhiên, hộ gia đình vẫn không đồng ý với kết quả này. Ngoài ra, có khoảng 1,4 ha hiện bị chồng lấn với Tiểu dự án 02 - Dự án sửa chữa và nâng cấp an toàn đập tỉnh Hoà Bình (hồ Đồng Bến) và 2 hộ thuộc xã Mông Hóa có diện tích chồng lấn với diện tích thuộc dự án đường cao tốc Hòa Bình - Hòa Lạc. Từ những khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố đã đề nghị UBND phường Kỳ Sơn, xã Mông Hóa xác định nguồn gốc sử dụng đất của 30 hộ có các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc diện tích tăng so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiểm tra, xác nhận các trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ đất 1 vụ lúa lên đất 2 vụ lúa; xác nhận số nhân khẩu trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Diện tích bị chồng lấn, đề nghị CĐT khẩn trương rà soát lại bản đồ trích đo và các thủ tục quy hoạch của dự án. Đối với hộ chưa đồng ý về diện tích thu hồi, đề nghị CĐT phối hợp với đơn vị trích đo và chính quyền cơ sở để đo đạc lại.

Trao đổi về công tác GPMB các dự án, đồng chí Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Cấp ủy, chính quyền thành phố luôn coi trọng và quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB các dự án đầu tư. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã ban hành 85 quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB các dự án với số tiền trên 500 tỷ đồng, để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với các dự án nhà ở thương mại, thành phố đang nỗ lực kiểm kê để triển khai phương án bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Như dự án khu nhà ở Hoàng Vân, phường Thịnh Lang hiện đã phê duyệt được 5/9 ha; dự án nhà ở Sudico đã phê duyệt bồi thường 43 tỷ đồng. Ngoài ra còn một số dự án đã cơ bản hoàn thành kiểm kê, kiểm đếm để chuẩn bị chi trả.

Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, đồng chí Nguyễn Trần Anh, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Đối với những dự án chậm tiến độ, Sở TN&MT đã có văn bản nhắc việc. Song, đề nghị Sở Xây dựng là cơ quan ký hợp đồng với các CĐT, đôn đốc các CĐT có diện tích đã GPMB lớn lập hồ sơ xin giao đất theo giai đoạn để có căn cứ tính tiền thu. Đối với các đơn vị đã thống nhất cần thành lập các doanh nghiệp dự án thì khẩn trương thành lập để lập các thủ tục giao đất.


Bình Giang


Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục