(HBĐT) - Những năm gần đây, đô thị trung tâm TP Hòa Bình và các thị trấn được đầu tư nâng cấp, mở rộng hạ tầng theo tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nhiều dự án khu dân cư (KDC), nhà ở thương mại phát triển nhanh, được quản lý chặt chẽ theo quy định. Có dự án đã đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu của người dân, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị.


Dự án khu nhà ở tại trung tâm đa chức năng Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 33 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã lựa chọn và ký hợp đồng. Trong đó, riêng TP Hòa Bình có 21 dự án, huyện Lương Sơn 9 dự án. Có 1 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng (dự án nhà ở cho công nhân thôn Hạnh Phúc, xã Hòa Sơn (Lương Sơn); 11 dự án đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng, đang tiếp tục thực hiện thi công theo giấy phép xây dựng được cấp, gồm: KDC tái định cư suối Đúng - phường Hữu Nghị, KDC tổ 7 - phường Đồng Tiến, KDC phường Thái Bình, khu nhà ở Shophouse - phường Tân Thịnh, khu đô thị Thống Nhất - phường Thống Nhất, KDC Thịnh Lang - phường Thịnh Lang, nhà ở xã hội tại phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình); KDC Mường Khến, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc); khu nhà ở tại xã Hòa Sơn (Tân Hòa Garden), khu nhà ở Riverview - thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn); KDC khu phố 10 (Yên Thủy). 21 dự án đang triển khai thủ tục đầu tư về xây dựng, trong đó, 5 dự án đang điều chỉnh quy hoạch, 5 dự án hoàn thành thẩm định thiết kế cơ sở đang hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, 2 dự án đã hoàn thành xong thẩm định thiết kế đang hoàn tất hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng, 2 dự án đang trình thẩm định dự án nghiên cứu khả thi, 7 dự án tiếp tục thực hiện thủ tục đầu tư về xây dựng.

Qua rà soát, có 13 dự án nhà ở đã ký hợp đồng nhưng chậm tiến độ so với thời gian hiệu lực thực hiện hợp đồng, gồm: 8 dự án chậm tiến độ, 6 dự án đã được gia hạn hợp đồng. Các dự án chậm tiến độ hầu hết đều do vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB). Chưa có sự thống nhất trong quy định về khu vực được phân lô, bán nền đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại khoản 17, Điều 1, Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, ngày 18/12/2021 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và khoản 7, Điều 4, Nghị định số 11/2013/NĐ-CP, ngày 14/1/2013 của Chính phủ quy định về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Báo cáo tại cuộc họp của UBND tỉnh, đồng chí Trần Hải Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Theo kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh giai đoạn 2017 - 2021 được phê duyệt, một số huyện và TP Hòa Bình đã trình nhiều nội dung về phát triển nhà ở. Hiện, Sở Xây dựng được UBND tỉnh chấp thuận kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn để lập Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2022 - 2030. Đối với 13 dự án thương mại nhà ở chậm tiến độ có liên quan đến quy định, hướng dẫn về phân lô, bán nền theo Nghị định số 148/2020/NĐ-CP. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần tổ chức họp bàn để thống nhất và đã xin ý kiến của Bộ Xây dựng có hướng giải quyết.

Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc tại phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) là một trong những dự án thương mại nhà ở chậm tiến độ. Theo kế hoạch, dự án thực hiện trong 24 tháng kể từ ngày 10/5/2019 và hoàn thành trong tháng 5/2021, song không thể đạt tiến độ. Theo báo cáo của UBND TP Hòa Bình, tổng diện tích thu hồi đất 36,1 ha của 49 hộ gia đình, cá nhân. Trong quá trình kiểm kê đất và tài sản trên đất, có 1 hộ không đồng ý kiểm kê, đề nghị đo đạc lại diện tích. Chủ đầu tư (CĐT) đã đo đạc lại, tuy nhiên, hộ gia đình vẫn không đồng ý với kết quả này. Ngoài ra, có khoảng 1,4 ha hiện bị chồng lấn với Tiểu dự án 02 - Dự án sửa chữa và nâng cấp an toàn đập tỉnh Hoà Bình (hồ Đồng Bến) và 2 hộ thuộc xã Mông Hóa có diện tích chồng lấn với diện tích thuộc dự án đường cao tốc Hòa Bình - Hòa Lạc. Từ những khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố đã đề nghị UBND phường Kỳ Sơn, xã Mông Hóa xác định nguồn gốc sử dụng đất của 30 hộ có các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc diện tích tăng so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiểm tra, xác nhận các trường hợp đủ điều kiện hỗ trợ đất 1 vụ lúa lên đất 2 vụ lúa; xác nhận số nhân khẩu trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Diện tích bị chồng lấn, đề nghị CĐT khẩn trương rà soát lại bản đồ trích đo và các thủ tục quy hoạch của dự án. Đối với hộ chưa đồng ý về diện tích thu hồi, đề nghị CĐT phối hợp với đơn vị trích đo và chính quyền cơ sở để đo đạc lại.

Trao đổi về công tác GPMB các dự án, đồng chí Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình cho biết: Cấp ủy, chính quyền thành phố luôn coi trọng và quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB các dự án đầu tư. Từ đầu năm đến nay, thành phố đã ban hành 85 quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB các dự án với số tiền trên 500 tỷ đồng, để chi trả cho các hộ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, đối với các dự án nhà ở thương mại, thành phố đang nỗ lực kiểm kê để triển khai phương án bồi thường theo đúng quy định của pháp luật. Như dự án khu nhà ở Hoàng Vân, phường Thịnh Lang hiện đã phê duyệt được 5/9 ha; dự án nhà ở Sudico đã phê duyệt bồi thường 43 tỷ đồng. Ngoài ra còn một số dự án đã cơ bản hoàn thành kiểm kê, kiểm đếm để chuẩn bị chi trả.

Để tháo gỡ khó khăn cho các dự án, đồng chí Nguyễn Trần Anh, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Đối với những dự án chậm tiến độ, Sở TN&MT đã có văn bản nhắc việc. Song, đề nghị Sở Xây dựng là cơ quan ký hợp đồng với các CĐT, đôn đốc các CĐT có diện tích đã GPMB lớn lập hồ sơ xin giao đất theo giai đoạn để có căn cứ tính tiền thu. Đối với các đơn vị đã thống nhất cần thành lập các doanh nghiệp dự án thì khẩn trương thành lập để lập các thủ tục giao đất.


Bình Giang


Các tin khác


Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng (TN&MT) vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Vai trò của kinh tế tập thể trong “bão” dịch

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT; chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với dịch bệnh; linh hoạt hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách để giúp các HTX tháo gỡ khó khăn; nỗ lực thực hiện chuyển đổi số...

Đối thoại chính sách cấp cao "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp"

(HBĐT) -  Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề: "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu online. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2025) tỉnh Hòa Bình đã đề ra 4 khâu đột phá, trong đó nhấn mạnh ưu tiên về quy hoạch và đầu tư hạ tầng, tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự tăng tốc về kinh tế bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước, thu ngân sách Nhà nước đạt 10.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng và hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư công của tỉnh Hoà Bình thời gian qua còn nhiều hạn chế về giá trị nguồn lực và cơ chế quản lý điều hành làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác (tư nhân, nước ngoài…).

Kim ngạch xuất khẩu tăng 34,22% so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, làm đứt gãy thương mại quốc tế, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của cả nước cũng như tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được mức tăng trưởng khá.

Huyện Cao Phong: Quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn sản phẩm dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục