(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết trong vụ đông xuân 2021-2022 bị tác động của biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, có thể đi kèm nhiều đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, chăn nuôi. Do đó, người chăn nuôi (NCN) cần chủ động dự trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

 


Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn bò của gia đình, anh Bùi Văn Thản, xóm Rẽ Vơng, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã tích trữ rơm, trồng thêm cỏ voi và tiêm phòng đầy đủ cho bò.  

Hòa Bình là tỉnh miền núi nên mùa đông, thời tiết thường khắc nghiệt, đặc biệt ở một số xã vùng cao thuộc các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn. Thực tế, trước đây đã có những năm khi nhiệt độ xuống thấp dưới 100C xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết rét, gây thiệt hại không nhỏ cho NCN. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ý thức bảo vệ vật nuôi trong mùa giá rét của người dân ngày càng được nâng lên. Nổi bật là NCN đã quan tâm đến trồng cỏ, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh, trong vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh trồng được trên 1.645 ha cỏ và ngô đông; dự trữ được trên 45 nghìn cây rơm. Do đảm bảo được nguồn thức ăn nên số lượng vật nuôi chết vì đói, rét giảm đáng kể so với những năm trước đây. Năm ngoái, toàn tỉnh chỉ có trên 20 con trâu, bò bị chết rét (chủ yếu là bê, nghé và trâu, bò già yếu), tập trung ở huyện Đà Bắc. 

Quyết Thắng là xã vùng sâu của huyện Lạc Sơn, có dãy núi Trường Sơn chạy qua nên thời tiết vào mùa đông khá khắc nghiệt. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Chăn nuôi là một trong những hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập chính cho người dân trên địa bàn. Hiện, xã có tổng đàn trâu, bò trên 6 nghìn con; lợn 9,3 nghìn con và 146 nghìn con gia cầm. Để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, UBND xã tăng cường tuyên truyền đến người dân, nhất là việc thu gom, dự trữ rơm rạ của vụ hè thu vừa qua. Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nhất là trồng ngô đông trên các cánh đồng để làm thức ăn cho gia súc khi thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại. Đến thời điểm này, diện tích sản xuất vụ đông của xã khoảng 80 ha. Ngoài ra, bà con cũng quan tâm đến việc trồng cỏ voi, với diện tích gần 38 ha.  

Gia đình anh Bùi Văn Thản, xóm Rẽ Vơng là hộ chăn nuôi có số lượng lớn so với bà con ở xã Quyết Thắng. Cách đây vài tháng, anh Thản đầu tư xây dựng chuồng trại khá rộng, quy mô nuôi 60 con. Hiện đã vào đàn hơn 10 con bò, gồm bò thịt và bò sinh sản. Để đảm bảo thức ăn cho bò, gia đình anh trồng 2 ha cỏ voi. Anh Thản cho biết: Vào mùa đông, cỏ voi phát triển chậm hơn nên để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, gia đình tôi đã thu mua rơm rạ, cho ăn thêm thức ăn tinh, tiêm phòng đầy đủ cho bò để tăng sức đề kháng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh giá của mùa đông. 

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh cho biết: Để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò cần có ít nhất một cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đảm bảo bình quân 20 - 30 kg thức ăn thô xanh hoặc 5 - 7 kg rơm, cỏ khô/con/ngày. Bổ sung thức ăn tinh, các loại khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, tập trung phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Vận động NCN nuôi vỗ béo và bán thải loại những con gia súc già, yếu; di chuyển đàn trâu, bò thả rông trên rừng về nuôi nhốt tại chuồng trong những ngày giá rét. Khi nhiệt độ xuống dưới 12°C không nên cho trâu, bò làm việc hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt tại chuồng để quản lý, chăm sóc. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin định kỳ, tẩy ký sinh trùng để nâng cao sức đề kháng, tạo miễn dịch phòng bệnh cho vật nuôi trước khi bước vào vụ đông.

 Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục