(HBĐT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết trong vụ đông xuân 2021-2022 bị tác động của biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, có thể đi kèm nhiều đợt rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, chăn nuôi. Do đó, người chăn nuôi (NCN) cần chủ động dự trữ thức ăn, thực hiện các biện pháp để bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông.

 


Để chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn bò của gia đình, anh Bùi Văn Thản, xóm Rẽ Vơng, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã tích trữ rơm, trồng thêm cỏ voi và tiêm phòng đầy đủ cho bò.  

Hòa Bình là tỉnh miền núi nên mùa đông, thời tiết thường khắc nghiệt, đặc biệt ở một số xã vùng cao thuộc các huyện: Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Lạc Sơn. Thực tế, trước đây đã có những năm khi nhiệt độ xuống thấp dưới 100C xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết rét, gây thiệt hại không nhỏ cho NCN. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ý thức bảo vệ vật nuôi trong mùa giá rét của người dân ngày càng được nâng lên. Nổi bật là NCN đã quan tâm đến trồng cỏ, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và thú y (CN&TY) tỉnh, trong vụ đông xuân 2020-2021, toàn tỉnh trồng được trên 1.645 ha cỏ và ngô đông; dự trữ được trên 45 nghìn cây rơm. Do đảm bảo được nguồn thức ăn nên số lượng vật nuôi chết vì đói, rét giảm đáng kể so với những năm trước đây. Năm ngoái, toàn tỉnh chỉ có trên 20 con trâu, bò bị chết rét (chủ yếu là bê, nghé và trâu, bò già yếu), tập trung ở huyện Đà Bắc. 

Quyết Thắng là xã vùng sâu của huyện Lạc Sơn, có dãy núi Trường Sơn chạy qua nên thời tiết vào mùa đông khá khắc nghiệt. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Chăn nuôi là một trong những hướng phát triển kinh tế đem lại thu nhập chính cho người dân trên địa bàn. Hiện, xã có tổng đàn trâu, bò trên 6 nghìn con; lợn 9,3 nghìn con và 146 nghìn con gia cầm. Để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, UBND xã tăng cường tuyên truyền đến người dân, nhất là việc thu gom, dự trữ rơm rạ của vụ hè thu vừa qua. Đồng thời, đẩy mạnh sản xuất vụ đông, nhất là trồng ngô đông trên các cánh đồng để làm thức ăn cho gia súc khi thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại. Đến thời điểm này, diện tích sản xuất vụ đông của xã khoảng 80 ha. Ngoài ra, bà con cũng quan tâm đến việc trồng cỏ voi, với diện tích gần 38 ha.  

Gia đình anh Bùi Văn Thản, xóm Rẽ Vơng là hộ chăn nuôi có số lượng lớn so với bà con ở xã Quyết Thắng. Cách đây vài tháng, anh Thản đầu tư xây dựng chuồng trại khá rộng, quy mô nuôi 60 con. Hiện đã vào đàn hơn 10 con bò, gồm bò thịt và bò sinh sản. Để đảm bảo thức ăn cho bò, gia đình anh trồng 2 ha cỏ voi. Anh Thản cho biết: Vào mùa đông, cỏ voi phát triển chậm hơn nên để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, gia đình tôi đã thu mua rơm rạ, cho ăn thêm thức ăn tinh, tiêm phòng đầy đủ cho bò để tăng sức đề kháng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh giá của mùa đông. 

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục CN&TY tỉnh cho biết: Để phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò cần có ít nhất một cây rơm, lượng thức ăn dự trữ đảm bảo bình quân 20 - 30 kg thức ăn thô xanh hoặc 5 - 7 kg rơm, cỏ khô/con/ngày. Bổ sung thức ăn tinh, các loại khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi trong những ngày giá rét. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, tập trung phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Vận động NCN nuôi vỗ béo và bán thải loại những con gia súc già, yếu; di chuyển đàn trâu, bò thả rông trên rừng về nuôi nhốt tại chuồng trong những ngày giá rét. Khi nhiệt độ xuống dưới 12°C không nên cho trâu, bò làm việc hoặc chăn thả tự do mà nuôi nhốt tại chuồng để quản lý, chăm sóc. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin định kỳ, tẩy ký sinh trùng để nâng cao sức đề kháng, tạo miễn dịch phòng bệnh cho vật nuôi trước khi bước vào vụ đông.

 Viết Đào

Các tin khác


Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng (TN&MT) vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Vai trò của kinh tế tập thể trong “bão” dịch

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT; chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với dịch bệnh; linh hoạt hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách để giúp các HTX tháo gỡ khó khăn; nỗ lực thực hiện chuyển đổi số...

Đối thoại chính sách cấp cao "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp"

(HBĐT) -  Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề: "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu online. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2025) tỉnh Hòa Bình đã đề ra 4 khâu đột phá, trong đó nhấn mạnh ưu tiên về quy hoạch và đầu tư hạ tầng, tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự tăng tốc về kinh tế bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước, thu ngân sách Nhà nước đạt 10.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng và hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư công của tỉnh Hoà Bình thời gian qua còn nhiều hạn chế về giá trị nguồn lực và cơ chế quản lý điều hành làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác (tư nhân, nước ngoài…).

Kim ngạch xuất khẩu tăng 34,22% so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, làm đứt gãy thương mại quốc tế, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của cả nước cũng như tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được mức tăng trưởng khá.

Huyện Cao Phong: Quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn sản phẩm dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục