(HBĐT) - 12 lao động đã xuất cảnh, gần 100 lao động đang chờ bay, 400 người đăng ký tham gia… Đó là những con số minh chứng cho chuyển động đáng mừng trong công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh năm 2021.

 


Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu lao động đi xuất khẩu tại thị trường có thu nhập cao và đang kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến công tác lao động, việc làm, khiến hàng nghìn lao động của tỉnh bị mất nguồn sinh kế. Trong năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thuộc Sở LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tạo việc làm mới, trong đó, XKLĐ được xem là kênh việc làm quan trọng, mang lại thu nhập cao, làm thay đổi cuộc sống của người lao động (NLĐ) và ổn định an sinh xã hội.

Trong 9 tháng, Trung tâm DVVL đã phối hợp các huyện tổ chức 60 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, tập trung vào đối tượng lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lao động trẻ tại các xã vùng sâu, vùng xa như: Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Mường Chiềng, Tú Lý (Đà Bắc), Vũ Bình (Lạc Sơn), Vân Sơn (Tân Lạc)… Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm còn được thực hiện bằng nhiều hình thức, từ tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, tư vấn qua facebook, zalo đến tư vấn trực tuyến giữa NLĐ với doanh nghiệp XKLĐ. Ông Xa Kỳ Đông, Trưởng xóm Tình, xã Tú Lý (Đà Bắc) chia sẻ: Cán bộ Trung tâm DVVL đã đến từng hộ để tư vấn, giới thiệu. Nhờ đó, các bậc phụ huynh, bản thân NLĐ nắm được thông tin đầy đủ về thị trường xuất khẩu, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hàng chục lao động trong xóm đã đăng ký tham gia thị trường xuất khẩu.    

Vốn vay từng là trở ngại lớn đối với công tác XKLĐ, bởi trước đây chỉ có lao động thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số mới được vay theo kênh Ngân hàng Chính sách xã hội. Một "cú hích” mang tính thúc đẩy được thực hiện ngay từ những tháng đầu năm là chương trình cam kết hỗ trợ nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Từ tháng 6/2021, Trung tâm DVVL và Agribank đã thực hiện chương trình hỗ trợ NLĐ vay vốn đi làm việc ngoài nước. Theo thỏa thuận hợp tác, NLĐ được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tín chấp từ 80 - 100% số tiền chi trả để đi XKLĐ.

Từng có thời gian, công tác XKLĐ của tỉnh trầm lắng do một số vấn đề vướng mắc liên quan. Người dân có tâm lý nghi ngại bởi đã có những trường hợp rủi ro phải về nước trước thời hạn, việc quản lý lao động ở nước ngoài còn yếu… Thông qua hoạt động tuyên truyền, tư vấn, các chương trình liên kết, hợp tác giữa các ban, ngành, đoàn thể, gỡ khó về nguồn vốn vay đã giúp lao động được tiếp cận kênh thông tin chính thống. Bên cạnh việc lựa chọn, phối hợp với doanh nghiệp XKLĐ uy tín trong việc tư vấn, kết nối việc làm ngoài nước, tỉnh đưa ra hình thức tuyên truyền mới, hiệu quả là chọn những người đã đi XKLĐ chia sẻ, nói chuyện trực tiếp giúp người dân, lao động yên tâm, tin tưởng khi đăng ký, tham gia. Mặc khác, kênh vay vốn XKLĐ ngày càng mở rộng, không chỉ Ngân hàng Chính sách xã hội mà còn có các ngân hàng NN&PTNT, VP Bank. Đối tượng không chỉ người dân tộc thiểu số, hộ nghèo mà lao động là người Kinh có nguyện vọng vay vốn đi XKLĐ cũng được đáp ứng. 

Nhiều chương trình hỗ trợ người đi làm việc ngoài nước thiết thực, ý nghĩa cũng được triển khai, thực hiện trong thời gian qua. Trung tâm DVVL phối hợp với doanh nghiệp liên kết đào tạo, cung ứng lao động tư vấn, giới thiệu lao động đến thị trường các nước có tình hình dịch Covid-19 ổn định, đảm bảo mức thu nhập cao gấp 5 - 6 lần, thậm chí hàng chục lần so với làm việc trong nước. Ngoài ra, hộ gia đình, lao động đi xuất khẩu sẽ nhận được những hỗ trợ ý nghĩa: Tặng gói bảo hiểm 20 triệu đồng dành cho các thành viên trong hộ có người đi làm việc ngoài nước, lao động ngoài nước được hưởng bảo hiểm lên đến 4 tỷ đồng/trường hợp, được giới thiệu việc làm trong nước miễn phí sau khi kết thúc thời hạn làm việc ở nước ngoài…

Theo đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, vượt lên những khó khăn bởi dịch Covid-19, tỉnh tập trung thúc đẩy công tác XKLĐ với mục tiêu 320 người đi XKLĐ, thị trường hướng đến là Đài Loan, Hung-ga-ry, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tính đến trung tuần tháng 10, toàn tỉnh có 9.000 lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm ngoài nước; 400 lao động đăng ký tham gia đang được hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, tư vấn lựa chọn đơn hàng và làm thủ tục cấp visa. Tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông tin về XKLĐ, chính sách của Đảng, Nhà nước để nâng cao nhận thức, giúp người dân nắm rõ thông tin về thị trường lao động, doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân và được phép tuyển dụng lao động xuất khẩu trên địa bàn, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực XKLĐ, phòng tránh thiệt hại cho NLĐ.

                                                                                         Bùi Minh

Các tin khác


Vai trò của kinh tế tập thể trong “bão” dịch

(HBĐT) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh, trong năm 2021, Liên minh HTX tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện đồng bộ các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT; chủ động xây dựng kế hoạch thích ứng với dịch bệnh; linh hoạt hình thức tuyên truyền, tổ chức đối thoại trực tiếp về chính sách để giúp các HTX tháo gỡ khó khăn; nỗ lực thực hiện chuyển đổi số...

Đối thoại chính sách cấp cao "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp"

(HBĐT) -  Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề: "Chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm xanh, phát thải thấp”. Đồng chí Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 300 điểm cầu online. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công cho kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2021-2025) tỉnh Hòa Bình đã đề ra 4 khâu đột phá, trong đó nhấn mạnh ưu tiên về quy hoạch và đầu tư hạ tầng, tập trung huy động các nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo sự tăng tốc về kinh tế bền vững. Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế của Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước, thu ngân sách Nhà nước đạt 10.000 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản đồng và hiện đại. Tuy nhiên, đầu tư công của tỉnh Hoà Bình thời gian qua còn nhiều hạn chế về giá trị nguồn lực và cơ chế quản lý điều hành làm ảnh hưởng tới thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế khác (tư nhân, nước ngoài…).

Kim ngạch xuất khẩu tăng 34,22% so với cùng kỳ năm trước

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, làm đứt gãy thương mại quốc tế, song hoạt động xuất khẩu hàng hóa của cả nước cũng như tỉnh Hòa Bình vẫn giữ được mức tăng trưởng khá.

Huyện Cao Phong: Quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), từ năm 2019 đến nay, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Cao Phong đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện xây dựng, hoàn thiện hồ sơ và tổ chức đánh giá xếp loại sản phẩm OCOP cấp huyện, lựa chọn sản phẩm dự thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Tăng cường quản lý việc mua sắm tài sản, hàng hóa từ nguồn ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Sở Tài chính vừa ban hành Công văn số 3399/STC-QLG&CS về tăng cường quản lý việc mua sắm tài sản, hàng hóa từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) theo phương thức tập trung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục