(HBĐT) - Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã chủ động các phương án để giữ vững, mở rộng vùng xanh, từng bước khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa, hoạt động giao thương, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…


Với nguồn nguyên liệu thu mua từ các nông hộ, HTX sản xuất nông sản trên địa bàn, lực lượng thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tham gia hỗ trợ 1.500 suất cơm cho công dân và lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của huyện.

Trong đợt bùng dịch trước, sau khi địa bàn huyện phát hiện 2 ca dương tính với Covid-19, nhiều hoạt động sản xuất (SX-KD) bị ngưng trệ, gián đoạn, đặc biệt là việc vận chuyển và tiêu thụ nông sản (TTNS). Đồng chí Bùi Minh Hồng, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Với tinh thần đoàn kết, góp phần chung tay tháo gỡ khó khăn trong TTNS địa phương, Hội LHPN huyện đã kêu gọi cán bộ, hội viên, Nhân dân tham gia tiêu thụ, ủng hộ HTX rau an toàn Quyết Chiến gặp khó khăn khâu TTNS lúc dịch Covid-19 phức tạp. Chỉ trong ngày đầu phát động, cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân đã tiêu thụ hơn 2 tấn nông sản, góp phần ủng hộ, chia sẻ khó khăn với bà con vùng sản xuất rau, củ an toàn.

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm đứt gãy nhiều chuỗi liên kết - TTNS, khiến nhiều HTX và người nông dân gặp khó trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Trước tình hình đó, Phòng NN& PTNT huyện chủ động triển khai các giải pháp để hỗ trợ người dân có nông sản tiêu thụ nhanh nhất. Trong đó, đăng ký luồng xanh cho các xe tải vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp, mặt hàng nông sản, thủy sản đăng ký cấp mã số nhận diện theo hướng dẫn của Sở GTVT. Phát huy mạnh mẽ mạng xã hội zalo, facebook để làm việc nhóm, họp trực tuyến… kết nối, liên kết và quảng bá, giới thiệu nông sản; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trên các sàn giao dịch điện tử để tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, Phòng phối hợp UBND các xã, thị trấn bố trí điểm tập kết hàng nông sản trên luồng xanh. UBND các xã, thị trấn cử cán bộ đầu mối hướng dẫn các tổ lao động, tổ vận chuyển hàng nông sản, thủy sản, hỗ trợ nông dân thu hoạch, vận chuyển ra điểm tập kết theo quy định, đảm bảo quản lý được người vào thu mua, thu hoạch, vận chuyển an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tư thương, cơ sở thu mua, thu hoạch, vận chuyển, UBND các xã, thị trấn xác nhận đầy đủ, kịp thời cho những trường hợp đủ điều kiện di chuyển qua lại giữa các vùng liên xã trong nội bộ huyện và di chuyển liên huyện. Đến nay, toàn huyện có 7 nhà xe vận chuyển nông sản đủ điều kiện được lưu thông qua các vùng. Đặc biệt, huyện chọn các đầu mối để làm đại diện liên kết từng loại nông sản với các HTX, đầu mối TTNS. Phòng NN&PTNT cũng phối hợp các sở, ngành liên kết với doanh nghiệp, tư thương trong và ngoài huyện để kết nối TTNS cho người dân.

Kết quả, tổng sản lượng nông sản thu hoạch và tiêu thụ toàn huyện đến nay gần gần 1.000 tấn, bao gồm cây ăn quả có múi, thịt gia súc, gia cầm, rau các loại… Mặc dù giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh so với thời điểm trước dịch, nhưng đây được xem là nỗ lực rất lớn của huyện, nhằm giúp nông dân giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Hiện, diện tích các loại nông sản dự kiến thu hoạch từ nay đến cuối năm ước sản lượng trên 1.600 tấn. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục triển khai các biện pháp đã, đang thực hiện, đề xuất với các sở, ngành trong tỉnh giúp địa phương quảng bá, giới thiệu nông sản; có giải pháp tiếp cận, kết nối TTNS với tiểu thương tại các vùng lân cận, trung tâm thương mại trong và ngoài tỉnh. Trước mắt, thông qua các kênh bán lẻ, các sàn thương mại điện tử của VNPT, Viettel... để tiêu thụ cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi bởi nhóm cây trồng này đã bước vào chính vụ thu hoạch, ước sản lượng khá lớn.

Thu Hằng

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục