(HBĐT) - Ngày 21/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến "Tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp, hợp tác xã (DN, HTX); thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh". Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự hội nghị. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ KH&ĐT; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng hơn 30 DN dự tại điểm cầu của tỉnh...


Các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Song, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đồng thuận của DN nên công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 và phát triển KT-XH đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, lĩnh vực phát triển DN và thu hút đầu tư tiếp tục được chú trọng. Trong 9 tháng, toàn tỉnh có khoảng 360 DN đăng ký thành lập mới, tổng số vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng; quyết định chủ trương đầu tư cho 20 dự án trong nước, số vốn đăng ký 32.517 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước, số vốn đăng ký tăng 92,5%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hoạt động của các DN, HTX gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu thị trường sụt giảm; giá cả nguyên vật liệu và chi phí đầu vào gia tăng; các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, cung cấp dịch vụ ngưng trệ cục bộ; việc làm và thu nhập của người lao động gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các biện pháp PCD; việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đầu tư dự án còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc, kéo dài, dẫn đến chậm tiến độ của nhiều dự án...

Từ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế hoạt động, nhiều DN, nhà đầu tư (NĐT) đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để DN, HTX, hộ kinh doanh được tiếp cận và hưởng thụ đầy đủ các chính sách quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, hạn chế tối đa việc dồn ứ hàng hóa trong khâu lưu thông, nhất là một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu. Nghiên cứu miễn, giảm, hoãn các khoản đóng góp về thuế, phí, tiền thuê đất năm 2021 cho các DN, HTX ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết các TTHC nhanh hơn để không làm lỡ cơ hội của NĐT...

Những đề xuất, kiến nghị tại hội nghị đã được lãnh đạo sở, ngành và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trả lời, làm rõ nhằm kịp thời giải quyết khó khăn, cho các DN, NĐT. Những đề xuất không thuộc thẩm quyền của tỉnh sẽ được tổng hợp, gửi đến Chính phủ và các bộ, ngành.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh cảm ơn cộng đồng DN, HTX đã thấu hiểu, chia sẻ khó khăn để cùng bàn giải pháp cho sự phát triển. Thời gian qua, tỉnh Hòa Bình hết sức cố gắng để trang bị công cụ pháp lý, đã ban hành nhiều văn bản rất quan trọng như: Quy hoạch sử dụng đất; hướng dẫn về thủ tục đầu tư; ban hành các tiêu chí lựa chọn NĐT; triển khai lập Quy hoạch tỉnh và đang hoàn thiện các quy hoạch về xây dựng mở rộng đô thị các thị trấn, thành phố... qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất thu hút đầu tư vào tỉnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, song, tỉnh đã và sẽ cố gắng kiểm soát tốt, không để bùng phát dịch trên địa bàn. Thời gian qua, tỉnh luôn cân bằng giữa phát triển KT-XH và PCD. Trong bối cảnh này, Hòa Bình mong có sự phối hợp và chờ đợi quyết tâm của DN để thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư. Tỉnh sẽ duy trì việc giao ban hàng tuần để nắm bắt tiến độ các dự án và nghe phản ánh những vướng mắc của NĐT trong triển khai thực hiện.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở các kiến nghị. Đồng thời, những sở, ngành, địa phương nào liên quan đến kiến nghị của DN thì theo chức năng, nhiệm vụ của mình cần tập trung giải quyết. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác GPMB; cải cách TTHC theo hướng nhanh gọn, thông thoáng nhưng theo đúng quy định. Cần chấm dứt ngay hành vi cản trở đầu tư của các DN, nhất là vấn đề liên quan đến đất đai...


Hoàng Nga

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục